ZOOM GỬI DỮ LIỆU VỀ TRUNG CỘNG !!!

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Không mua Zoom vì an ninh cá nhân bị chuyển qua Bắc Kinh

CEO của Zoom Video/Audio Software Company  là Eric Yuan học Trung Học và Đại Học tại Trung Cộng, đến Silicon Valey San Jose, California vào năm 1997.  Không thể loại bỏ Yuan là đảng viên đảng Cộng Sản trong danh sách 1.95 gián điệp của Tàu Cộng đưa ra nước ngoài vừa bị tiết lộ tuần qua.

Hiện nay, rất nhiều khách hàng riêng và công ty dùng Zoom này để họp bàn nội bộ. Hãy đọc những tin dưới đây để từ bỏ từ Zoom qua một hệ thống video/audio trực tuyến khác an toàn hơn.

Vừa rồi, theo tờ Bussiness Insider , CEO Eric Yuan của hãng Zoom cho biết đã “định tuyến nhầm” khiến các cuộc gọi video qua Zoom được gửi tới máy chủ đặt tại Trung Cộng.

Sỡ dĩ Eric Yuan tuyên bố như vậy để giữ khách hàng chứ chẳng phải  “định tuyến nhầm” gì cả. Zoom đã gửi toàn bộ những video hội họp riêng của nhiều khách hàng, trong đó có những cuộc họp của các công ty kỹ thuật cao hoặc quốc phòng của Mỹ!

Đây là lời ngụy biện của một gián điệp mạng thượng hạng:

Eric Yuan: CEO của Zomm

Yuan tuyên bố “Trong nỗ lực khẩn cấp nhằm giúp người dùng trên thế giới kết nối với nhau khi đại dịch virus Vũ Hán, chúng tôi đã khai triển bổ sung máy chủ mới tại Trung Quốc”. “Tuy nhiên, chúng tôi đã thất bại trong việc phân chia hàng rào địa lý rõ ràng, khiến một số cuộc họp nhất định lại kết nối với các hệ thống ở Trung Quốc”.

Sau khi tin này nói từ miệng Eric Yuan, số đông khách hàng rời bỏ công ty Zoom, tiền thu của Zoom rớt xuống thấp, số khách hàng mới không bao nhiêu nên Eric Yuan phải trấn an:

Yuan tạm làm lơ không đề cập số lượng người dùng bị ảnh hưởng. Theo thông tin trên trang chủ Zoom, khi có lưu lượng truy cập lớn, ứng dụng họp trực tuyến này sẽ chuyển lưu lượng truy cập đến  một trung tâm dữ liệu gần nhất với dung lượng khả dụng lớn nhất. (thay vì gần nhất ở Silicon Valey, San Jose lại chuyển xa tận nửa vòng trái đất Trung Cộng!)

Yuan nói tiếp: “tuy nhiên, các trung tâm dữ liệu của Zoom ở Trung Cộng sẽ không được sử dụng để định tuyến những cuộc gọi video của người dùng nếu họ không ở nước này. Điều này liên quan đến quyền riêng tư (đây là lời dối trá trắng trợn, dưới chế độ Cộng sản không bao giờ tôn trọng quyền riêng của bất cứ người nào).  

Rồi thì Yuan tiếp: “Trung Cộng không thực thi các điều luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt, thậm chí có thể yêu cầu Zoom giải mã nội dung các cuộc gọi được mã hóa (Ở  TC,  chế độ cộng sản chỉ có tài liệu nói xấu đảng Cộng Sản là “dữ liệu nghiêm ngặt” cấm không được ai đề cập tới, còn những dữ liệu liên quan đến sinh hoạt và đời sống con người đều do “đảng quản lý”, muốn làm gì thì làm)

Ngụy biện của Yuan được các nhà tin học Canada và  Mỹ vạch trần: 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canada) cũng tìm thấy các khóa mã hóa của Zoom được phát hành thông qua máy chủ ở Trung Cộng, ngay cả khi những người tham gia cuộc gọi ở bên ngoài lãnh thổ nước Trung Cộng.

“Khi kiểm tra cuộc gọi video qua Zoom với hai người ở Mỹ và một ở Canada, chúng tôi thấy khóa AES-128 để mã hóa và giải mã nội dung video được gửi tới một trong những máy chủ nằm ở Bắc Kinh, địa chỉ Internet Protocal (IP)  52.81.151.250”.

Zoom là software họp trực tuyến, được khách hàng chú ý từ đầu năm 2020 do virus Vũ Hán bùng phát. Tuy nhiên, ứng dụng đang bị chỉ trích về sở hữu riêng tư của người dùng bị đưa về Bắc Kinh, gửi dữ liệu trái phép cho Facebook, quảng cáo sai về tính năng mã hóa đầu cuối để cho phép người ngoài theo dõi người tham dự vào buổi họp.

Yuan đã thừa nhận là không đánh giá đầy đủ sự bảo mật và quyền riêng tư cho ứng dụng họp trực tuyến của Zoom. Ông xin lỗi về các sự cố đã xẩy ra, nói công ty không thiết kế phần mềm với tầm nhìn xa là sẽ được đón nhận nhiều như hiện nay, đồng thời hứa khắc phục mọi thứ để lấy lại niềm tin từ người dùng.

Đại diện Zoom ngụy biện khi hàng vạn video cuộc họp riêng tư trên Zoom bị lộ ra public:

Khách hàng sử dụng video trực tuyến của Zoom

Cuối tuần qua, Washington Post phát hiện hàng vạn video ghi lại các buổi họp riêng tư từ xa trên hệ thống Zoom, cuộc họp báo cáo tài chính, lớp học trực tuyến… trên Zoom bị đưa lên YouTube, Vimeo và các Big-Tech như Amazon Web Service (AWS). Các video đều tiết lộ rõ khuôn mặt và tin tức người tham gia. 

Đại diện Zoom khẳng định máy chủ của họ không có vấn đề sơ suất kỹ thuật. Nguyên nhân bị lộ có thể do người dùng thâu lại, sau đó tải lên acc1 phương tiện truyền thông khác. “Zoom chỉ cho phép chủ phòng họp quay video và lưu trữ trên clouds. Nếu chủ phòng họp chọn chia sẻ buổi họp sang một phương tiện khác, chúng tôi khuyên họ thận trọng và minh bạch với người tham gia, như cân nhắc xem cuộc họp có chứa thông tin bí mật hay không”, đại diện Zoom nói trên The Verge.

Zoom Cloud Meetings là tin cụ hỗ trợ làm việc, học tập từ xa được nhiều trường học, công ty sử dụng để duy trì hoạt động trong thời gian cách ly virus Vũ Hán. Đại diện Zoom cho biết sẽ điều chỉnh để software hiển thị thông báo tới tất cả người tham gia khi cuộc họp được ghi lại. Công ty cũng đề xuất người dùng nên lưu trữ bản ghi lên máy chủ Zoom.

Zoom đang đối diện với hàng loạt chỉ trích vì software của Zoom có các lỗ hổng và vi phạm quyền riêng tư khi chia sẻ dữ liệu cho Facebook.

Eric Yuan, Giám đốc điều hành Zoom, đã xin lỗi và tuyên bố ngừng phát triển tính năng mới để sửa chửa lỗi kỹ thuậ trong vòng 90 ngày. “Dù làm việc ngày đêm để hỗ trợ người dùng mới, Zoom vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của cộng đồng, cũng như của chúng tôi, về tính riêng tư và bảo mật”, Yuan viết trên blog. “Chúng tôi xin lỗi về điều đó”.

Tổng hợp theo Business Insider, The Verge và Washington Post