Ý: ÍT NHẤT 50 LINH MỤC ĐÃ QUA ĐỜI VÌ CÚM TẦU (Phêrô Nguyễn Văn Khải)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhật báo Công giáo Avvenire và các báo khác ở Ý ra ngày 22 tháng 3 hôm nay cho biết Giáo Hội Ý đã có ít nhất 50 linh mục qua đời vì Cúm Tầu.

Đó là linh mục của các Giáo phận: Milano, Pesaro, Pavia, Bergamo, Pinerolo, Piacenza-Bobbio e Brescia, Trento, Bolzano-Bressanone, Ariano Irpino, Cremona, Parma, Reggio Emilia-Guastalla, Casale Monferrato, Tortona, Salerno-Campagna-Acerno, Lecco, Nuoro và của Dòng Passionisti.

Người trẻ nhất trong số các linh mục qua đời là cha Alessandro Brignone, 45 tuổi thuộc giáo phận Salerno, Miền Nam nước Ý; người già nhất là cha Mario Cavalleri, 104 tuổi, thuộc Giáo phận Cremona, Miền Bắc nước Ý.

Danh sách các linh mục qua đời vì nạn dịch trên đây chắc chắn còn chưa chấm dứt.

Đó là chưa kể số nạn nhân là các tu sĩ nam nữ, các phó tế và nhân viên và cộng tác viên làm việc tại Tòa Giám Mục cũng như tại các văn phòng chuyên môn của các giáo phận.

Trong số những nơi có các linh mục bị chết, thì Bergamo là nơi thiệt hại nặng nhất. Nội Giáo Phận này đã có 20 cha bị Cúm Tầu đoạt mạng.

Hôm 18 tháng 3, Đức Cha Francesco Beschi, Giám mục Bergamo, nói: “Mặc dù con số linh mục đã chết rất nhiều trong tuần này, nhưng con số linh mục trong tình trạng đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn rất cao. Chúng ta đang sống trong nỗi đau khổ này và chia sẻ với cộng đồng số người nhiễm, người bệnh và nhiều người chết”.

Ngày 18 tháng 3, ĐGH Phanxicô đã gọi điện thoại cho Đức Cha Beschi để hiệp thông và chia sẻ với Giáo Phận những nỗi đau đớn và mất mát. Trong một thông điệp gửi cho toàn thể Giáo phận, Đức Cha Beschi nói:

“Đức Thánh Cha bày tỏ lòng thương mến và sự gần gũi của tình phụ tử của ngài đối với tôi, với các linh mục, với các nạn nhân, với những người đang chăm sóc các nạn nhân cũng đối với toàn thể cộng đoàn.

Ngài đã hỏi thăm kỹ lưỡng tình hình hiện tại của Giáo phận và ngài đã được thông tin đầy đủ. Ngài rất xúc động và đau đớn vì nhiều người qua đời và vì sự xa cách mà các gia đình buộc phải chịu trong hoàn cảnh thống khổ này.

Ngài đã yêu cầu tôi chuyển tới tất cả và từng anh chị em phép lành an ủi cũng như mang lại cho anh chị em ân sủng, sánh sáng và sức mạnh.”

Theo nhận định của nhiều người, các linh mục ở Ý có thể còn dễ chết hơn những người khác, vì họ sống giữa dân và rất gần dân. Họ là “các mục tử ở giữa dân và họ mang mùi của chiên”, nói như lời ĐGH Phanxicô và họ “không tách biệt khỏi cộng đồng ngay cả trong cái chết” – nói như Đức Cha Beschi.

Một trong những “đau đớn chồng chất đau đớn” lúc này – theo lời Đức Cha Enrico Solmi, Giám mục Parma – là các giám mục và giáo dân không thể cử hành hánh lễ an táng tại nhà thờ cho các linh mục qua đời vì nạn dịch.

Thay vào đó chỉ có giám mục hoặc linh mục và một số ít giáo dân được phép tiếp đón linh cữu của các linh mục đã qua đời tại nghĩa trang và dâng một ít lời cầu nguyện ngắn ngủi trước khi an táng.

Xin Chúa đón nhận linh hồn các linh mục qua đời trên đây về với Chúa và xin Chúa cho họ hưởng phúc Thiên Đàng. Amen./.

Tin tức và hình ảnh lấy từ các websites của Ý:
corriere.it/cronache/20_marzo_22/coronavirus-50-preti-morti
avvenire.it/…/pa…/coronavirus-i-preti-morti-emilia-lombardia;
ottopagine.it/…/sindaco-di-caggiano-la-morte-di-don-alessan… và laprovinciacr.it/…/addio-a-don-mario-cavalleri-il-prete-del… 

Image may contain: 1 person, sitting

Cha Mario Cavalleri, 104 tuổi, thuộc Giáo phận Cremona, Miền Bắc nước Ý, người đã qua đời vì Cúm Tầu.

Image may contain: 1 person, closeup

Cha Alessandro Brignone, 45 tuổi thuộc giáo phận Salerno, linh mục trẻ nhất đã qua đời vì Cúm Tầu.

Image may contain: 10 people