VIỆT NAM Trẻ ồ ạt nhập viện, nằm tràn hành lang bệnh viện

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TTO – Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, số trẻ đến khám bệnh gần đây tăng kỷ lục. Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, nhiều khoa ngay cả hành lang cũng không còn chỗ cho bệnh nhi nằm. 

Bệnh nhi nằm dưới nền gạch ngoài hành lang khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị bệnh - Ảnh: Hữu Khoa
Bệnh nhi nằm dưới nền gạch ngoài hành lang khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị bệnh – Ảnh: Hữu Khoa

Những ngày gần đây, số trẻ đến khám và nhập viện tại các bệnh viện nhi TP.HCM cùng tăng cao.

Trưa 30-9, trời nắng chang chang, các hành lang của khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 đều đông nghẹt bệnh nhi nằm điều trị. Nhiều bệnh nhi nhỏ xíu phải nằm trên chiếu trải dưới đất để trị bệnh.

Nằm bệnh ngay nhà vệ sinh

Cách nhà vệ sinh khoa hô hấp chừng chục bước chân, một số ông bố bà mẹ vẫn trải chiếu cho các bé nằm. Nắng ngoài trời hắt thẳng vào hành lang nên các ông bố bà mẹ tìm cách che chở cho con bằng cách buộc dây giăng ba chiếc chiếu trên cao để che nắng.

Anh N.C.T., 39 tuổi, ở Biên Hòa, Đồng Nai, bức xúc kể 5 ngày trước khi con trai anh, bé N.T.N., 10 tháng tuổi, nhập viện thì được xếp vào phòng 306 của khoa.

Thế nhưng phòng bệnh này luôn có 6 bệnh nhi/giường, lúc cao điểm lên đến 8 bệnh nhi/giường thì làm sao con anh có thể vào nằm được? Đăng ký phòng dịch vụ cũng không có, vợ chồng anh quyết định đưa con ra hành lang nằm nhưng tìm một chỗ nằm tại hành lang cũng khó.

Các hành lang đều kín chỗ, chỉ còn mỗi chỗ trống tại hành lang trước cửa nhà vệ sinh và ngay gần thùng rác.

Ngày đầu tiên nhập viện, trong dãy hành lang này con trai anh phải nằm gần nhà vệ sinh nhất. Sau đó, cứ bệnh nhi nào nằm phía trong được xuất viện, con trai anh lại được nằm lùi xa nhà vệ sinh hơn, người mới đến lại phải nằm chỗ gần nhà vệ sinh nhất.

Anh T. kể mới đầu con trai anh chỉ bị mắc bệnh hô hấp nhưng nằm điều trị như vậy nên bé mắc thêm bệnh tiêu chảy. Bệnh nhi đông nên vợ chồng anh đi chăm con cũng rất cực. Nếu 3g sáng anh không kịp thức dậy để đi đánh răng, rửa mặt thì sau đó rất khó mà chen chân vào. 

Không chỉ khoa hô hấp, tại các khoa khác như sốt xuất huyết, nhiễm – thần kinh, sơ sinh… bệnh nhi cũng đều nằm tràn ngoài hành lang.

Trước đây, hành lang của phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện không có bệnh nhi nằm thì nay bệnh nhi cũng nằm tràn. Cứ theo đà này, một bác sĩ dự báo bệnh nhi còn có khả năng tràn đến cả hành lang ban giám đốc bệnh viện.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, nhiều bệnh nhi khoa hô hấp, khoa nhiễm… cũng nằm tràn ra hành lang nhưng đỡ hơn Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bệnh nhi nằm ở hành lang Bệnh viện Nhi Đồng 2 có ghế bố hoặc nằm võng chứ không trải chiếu nằm đất. 

Sẽ còn tiếp tục quá tải tại bệnh viện nhi

Bác sĩ Lê Bích Liên, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết năm nay bệnh tăng là do các dịch bệnh cùng tăng như sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh hô hấp. Bên cạnh đó, trẻ mắc bệnh sơ sinh nặng cũng tăng.

Ngày 28-9, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 7.077 trẻ đến khám và 1.933 bệnh nhi điều trị nội trú. Trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng phải có giường, nhiều trường hợp phải thở bằng oxy, nếu bệnh nhi nặng ở tuyến tỉnh chuyển lên nhiều quá sẽ không có đủ giường nằm, trang thiết bị y tế điều trị cho các cháu.

Do vậy, mới đây Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã có công văn chuyển xuống các bệnh viện tỉnh hạn chế chuyển bệnh sơ sinh lên. Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tỉnh trong điều trị những trường hợp này.

Thường mỗi khi bệnh nhân tăng, bệnh viện đều tăng bàn khám, điều phối nhân sự giữa các khoa nhưng thời điểm này nhiều khoa đều rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng như hô hấp, sơ sinh, sốt xuất huyết, nhiễm nên việc điều động cũng rất khó khăn. 

Gần đây, bệnh viện đã tăng cường bàn khám để tiếp nhận bệnh nhi đến khám. Động viên nhân viên y tế làm việc hết công suất, hạn chế nghỉ phép để phục vụ bệnh nhi.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết số trẻ đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vào ngày 28-9 đã tăng kỷ lục với 7.349 trẻ. Số bệnh nhi nội trú trong ngày là 2.050 bệnh nhi, trong khi bệnh viện chỉ có 1.700 giường thực kê. 

Còn số bệnh nhi nhập viện tăng cao hơn nhiều so với giường thực kê, bệnh viện chỉ còn cách tăng thêm ghế bố cho bệnh nhi nằm ở hành lang.

Theo bác sĩ Tùng, nguyên nhân trẻ đến khám và nhập viện tăng cao là do thời tiết thất thường, lúc nắng lúc mưa, hiện đang là mùa dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, chưa kể thời gian này trẻ đã vào năm học nên khi mắc bệnh sẽ dễ lây cho trẻ khác.

Cùng thời điểm này, trong năm 2014 Bệnh viện Nhi Đồng 2 chỉ có khoảng 1.800-1.900 bệnh nhi điều trị nội trú và 5.500-6.500 trẻ đến khám mỗi ngày.

Các bác sĩ dự báo từ nay đến cuối năm tình hình trẻ đến khám bệnh và nhập viện khó có thể giảm, thậm chí còn có thể tăng lên.

Bác sĩ Lê Bích Liên, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho rằng bài toán quá tải cần phải được giải quyết tổng thể, đồng bộ.

Công tác dự phòng phải làm cho tốt để bệnh nhân mắc bệnh đừng tăng, kiểm soát dân số, cơ sở y tế phải được xây dựng trên số người dân, nâng cao chất lượng điều trị tại các bệnh viện tuyến dưới…

Hàng trăm bệnh nhi phải nằm hành lang chữa bệnh – Clip: Hữu Khoa

Tất cả các giường bệnh tại khoa hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 có từ 2-3 bệnh nhi nằm ghép - Ảnh: Hữu Khoa
Tất cả các giường bệnh tại khoa hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 có từ 2-3 bệnh nhi nằm ghép – Ảnh: Hữu Khoa
Người nhà bệnh nhi căng chiếu ngoài hành lang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để che nắng điều trị bệnh cho con - Ảnh: Hữu Khoa
Người nhà bệnh nhi căng chiếu ngoài hành lang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để che nắng điều trị bệnh cho con – Ảnh: Hữu Khoa
Bệnh nhi và người nhà nằm co trên một giường bệnh tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM - Ảnh: Hữu Khoa
Bệnh nhi và người nhà nằm co trên một giường bệnh tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM – Ảnh: Hữu Khoa
Hai bố con phải ra khoảng trống khu vực cầu thang bệnh viện để nằm điều trị bệnh vì các giường bệnh đều quá tải - Ảnh: Hữu Khoa
Hai bố con phải ra khoảng trống khu vực cầu thang bệnh viện để nằm điều trị bệnh vì các giường bệnh đều quá tải – Ảnh: Hữu Khoa
Do phòng bệnh quá tải cùng với thời tiết nóng khiến bệnh nhi thường xuyên khóc - Ảnh: Hữu Khoa
Do phòng bệnh quá tải cùng với thời tiết nóng khiến bệnh nhi thường xuyên khóc – Ảnh: Hữu Khoa