Việt Nam : Phản đối thi hành án một tử tù bị giam từ 11 năm

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trọng Thành

media

Một cuộc biểu tình tại Hà Nội phản đối thi hành án hai tử tù Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng. Ảnh : trangdanoan2012.blogspot.rf
Thêm một án tử hình bị phản đối tại Việt Nam. Theo thông tin từ trong nước, hôm nay 23/10/2015, tại Hà Nội, đã diễn ra một cuộc biểu tình trước Tòa án Tối cao để đề nghị đình chỉ việc thi hành án đối với ông Lê Văn Mạnh, bị giam giữ từ 11 năm, vì bị cáo buộc tội giết người. Nhiều luật sư đã kiến nghị khẩn cấp chính quyền ngưng thi hành án và điều tra lại về vụ án nhiều uẩn khúc này.
Theo quyết định của tòa án tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Văn Mạnh sẽ bị hành quyết vào ngày 26/10/2015, tức ngày thứ Hai tuần tới.
 Vụ án ông Lê Văn Mạnh, sinh năm 1982, được tòa giám đốc thẩm năm 2007 yêu cầu xét xử lại. Theo bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh, ngày 17/10/2015, gia đình nhận được quyết định thi hành án và thông báo nhận xác và kể từ quyết định giám đốc thẩm yêu cầu xét xử lại đến nay, gia đình không được thông tin gì từ tòa án.
Bà Nguyễn Thị Việt nói : « Đối với gia đình tôi, sáu lần tòa xử thì đều có mặt cả. Lần giám đốc thẩm là bảy lần. Gia đình tôi thấy không có gì để kết tội cả.
Trong sáu lần xử đó, vẫn có một bản án giống nhau hết, không có chi tiết nào khác cả, không có chi tiết gì để lý cớ là con tôi phạm tội cả. Chỉ dựa vào lời khai bị bức cung của con tôi. Cháu nó phải nhận tội, không nhận tội, nó đánh chết, nên con trai tội sợ quá nó mới phải nhận tội.
Con gái tôi, lúc đó mới 9 tuổi. Nó đi học, công an vào trường lấy lời khai, gia đình không được biết, không được giám hộ. Tòa kết luôn án tử hình. Đến khi tòa xử, thì đọc ra gia đình tôi mới biết là nó lấy lời khai của con bé. Hỏi nó thì nó bảo không biết gì cả : các chú bảo con ký thì con ký.
 Trong quá trình điều tra không tìm (thêm) được minh chứng gì để mà nói là con tôi phạm tội, nhưng tòa vẫn đem bản án cũ sơ thẩm, xử năm 2006 ra để xử lại và con tôi vẫn y án tử hình. Không có nhân chứng, không có gì (thêm) liên quan đến vụ án ».
Bà Nguyễn Thị Việt cũng cho biết bà vừa được công an thả chiều nay, sau khi bị công an câu lưu cùng nhiều người khác, do tham gia vào cuộc biểu tình yêu cầu đình chỉ việc hành quyết ông Lê Văn Mạnh.
Luật sư Trần Thu Nam, người vừa cùng một nhóm các luật sư có đơn khẩn cấp yêu cầu đình chỉ việc thi hành án, cho biết :
« Hôm qua, bà mẹ của Lê Văn Mạnh đến văn phòng Luật sư. Các luật sư đã tiếp bà Mạnh, và ngay lập tức đã soạn thảo các văn bản cần thiết, như giấy mời luật sư, đề nghị hoãn thi hành án để gửi đi các nơi.
Sáng hôm nay, chúng tôi đã chia làm rất nhiều nhóm nhỏ. Riêng tôi và luật sư Nguyễn Hà Lâm, một nhóm trong đó, đã tới tòa án tỉnh Thanh Hóa đưa đơn xin hoãn thi hành án cho tòa án tỉnh.
Chúng tôi chưa nghiên cứu toàn bộ hồ sơ, mà chỉ nghiên cứu một số tài liệu do gia đình cung cấp, cũng như các bản án của tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Chúng tôi nhận thấy một số dấu hiệu có thể dẫn đến oan sai. Trong vụ án này, có một uẩn khúc là : người bào chữa sau đó đã không bào chữa nữa. Và tòa án lại chỉ định một luật sư khác, và bị cáo đã từ chối luật sư đó.
Nhận thấy các dấu hiệu như vậy, nên chúng tôi đề nghị hoãn thi hành án ».
 Từ nhiều năm nay, việc kết án tử hình oan sai, vi phạm thủ tục tố tụng và việc nghi can bị công an đánh chết tại Việt Nam là hai trong số những vi phạm nhân quyền trầm trọng mà giới bảo vệ nhân quyền trong và ngoài nước liên tục lên tiếng.