VIỆT NAM: KINH TẾ TRÌ TRỆ: THÊM MỘT CÁI TẾT ẢM ĐẠM VỚI GIỚI CÔNG NHÂN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hình minh họa

Tại Việt Nam, không khí đón Tết Giáp Thìn 2024 trầm lắng tại nhiều nơi, đặc biệt tại Thành phố Sài Gòn (HCM), thủ phủ kinh tế của cả nước. Tình trạng kinh tế trì trệ, nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm mạnh quy mô sản xuất, thậm chí đóng cửa, là nguyên nhân chính của bầu không khí ảm đạm đối với giới công nhân.
Báo chí trong nước dẫn báo cáo của Navigos Search, công ty hàng đầu về cung cấp tuyển dụng nhân sự, cho biết, 56% doanh nghiệp dự kiến sẽ phải tiếp tục cắt giảm lao động.

Từ Bắc Ninh, anh Thang Chu, một kỹ thuật viên ngành cơ điện, cho biết, cho dù đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gia tăng trở lại trong thời gian gần đây với làn sóng chuyển dịch khỏi Trung Quốc, không khí đón Tết năm nay rất trầm lắng:

“Theo quan sát của em, năm nay người dân hạn chế chi tiêu, từ việc chi cho mua sắm trang trí nhà cửa cho đến mua sắm lương thực thực phẩm để chuẩn bị cho mấy ngày Tết, kém đi rất nhiều, do kinh tế chung. Ở ngoài chợ, em thấy hàng hóa đều ế ẩm. Bắt đầu dịch Covid kinh tế bắt đầu suy giảm rất nhiều. Tỉnh Bắc Ninh là thủ phủ của công ty Sam Sung trước đây, kinh tế suy giảm hai năm nay rất rõ rệt“.

Từ thành phố Sài Gòn, bà Thanh Minh, một người dân thành phố, mô tả quang cảnh chung gần Tết, đặc biệt là cảnh ngộ của giới công nhân: 

Tết năm nay tôi thấy không được như mọi năm. Mọi năm, khoảng chừng 25 Tết là người ta đi sắm Tết đông đúc, đường xá chật cứng. Nhưng năm nay đường không bị kẹt. Mấy ngày cận Tết, mấy chỗ bán đồ loại giá thấp, cho công nhân mua về quê, mọi năm hai mươi mấy Tết là công nhân đổ về mua đồ, nhưng năm nay mấy chỗ đó không có người mua, không có ai bán. Trong những ngày 26, 27 Tết, ở mấy trung tâm bán hàng cho giới trung lưu năm nay chỉ có lác đác người. Còn chợ truyền thống cũng ế lắm. Hoa năm nay ế luôn. Các siêu thị mọi năm 27, 28 Tết là xếp hàng dài, năm nay chỉ vài ba người. Nghe một số người công nhân nói, họ về quê rồi sẽ ở lại luôn không trở về thành phố nữa.

Nói chung, năm nay do đồng tiền trượt giá cho nên lương vẫn như vậy, nhưng thu nhập giảm. Đa số các công ty năm nay nói chung là kinh doanh khó khăn nên thưởng Tết ít. Công ty dệt may Đài Loan Pouyuen cho nghỉ việc sớm mấy ngàn công nhân trước Tết. Nhiều công nhân phải nghỉ việc nên không có thu nhập. Tập đoàn Thế giới Di động (MWG), gồm có chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh, phải đóng cửa hai trăm cửa hàng trước Tết

Một nhà kinh doanh tại Thành Phố Sài Gòn cũng cùng ghi nhận đời sống khó khăn của công nhân trong bối cảnh kinh tế đình trệ:

Ngành may mặc mấy năm trước thường tổ chức buổi tất niên tưng bừng, người ta đi thăm hỏi nhau, thông báo kế hoạch năm sau. Thường người Việt thường hay họp mặt tất niên, hứa hẹn làm ăn năm sau, năm nay chẳng thấy ai mời, chẳng thấy thông báo kế hoạch gì sang năm hết. Nhiều người bảo thôi ráng cầm cự. Mọi năm mấy nhân viên đến chào sếp vui vẻ hẹn sau Tết gặp lại, giờ là chào tạm biệt luôn.

Người ta phải cho công nhân nghỉ bớt. Báo chí cho biết xuất khẩu container qua cảng Cát Lái sẽ giảm nữa. Đấy là trên báo. Còn thực tế, tôi có một người thân trong gia đình phải trả tiền vé về quê cho con, một người lao động có trình độ cao trong lĩnh vực xuất khẩu hàng may mặc. Đấy là chưa kể đến công nhân. Người giàu thì khóc giấu, còn giữ cái bộ mặt, còn người nghèo thì hết giấu được. Đi xe gắn máy về quê là biểu hiện của nghèo khó rồi đó”.

Theo Trọng Thành RFI