TT BIDEN KHÔNG RÚT LỜI NÓI VỀ PUTIN Ở BALAN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Joe Biden nói chuyện tại Ba Lan (26/03)

Hôm 26/03, Trước 1,000 người đã tham dự tại Lâu Đài Hoàng Gia thủ đô Warsaw cùa Ba Lan, trong đó có Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, các nghị sĩ, quan chức địa phương, sinh viên từ các trường đại học địa phương, và nhân viên Toà Đại Sứ Hoa Kỳ. Tổng thống Biden đã diễn thuyết trong gần 30 phút có những đoạn ông Biden nói:

…”cuộc chiến ở Ukraine là một “thất bại chiến lược” đối với Nga và TT Nga Vladimir Putin “có khả năng và phải chấm dứt cuộc chiến này.”

 “Thậm chí đừng nghĩ đến việc tấn công vào một tấc lãnh thổ của NATO. Chúng tôi có nghĩa vụ thiêng liêng theo Điều 5 là bảo vệ từng tấc đất của lãnh thổ NATO bằng toàn bộ sức mạnh tập thể của chúng tôi”.

“Nền kinh tế [Nga] đang trên đà bị cắt giảm một nửa trong những năm tới. Nền kinh tế Nga được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới trước [cuộc xâm lược] này. Nó thậm chí sẽ sớm không được xếp hạng trong top 20 thế giới sau này. Trận chiến này sẽ không phân thắng bại trong vài ngày hay vài tháng. Chúng ta cần phải kiên trì bản thân cho cuộc chiến dài hơi phía trước.”

“kết quả của các lệnh trừng phạt tập thể, đồng rúp của Nga “ngay lập tức biến thành đống đổ nát”

“Các quý vị, người dân Nga, không phải là kẻ thù của chúng tôi”.

Và cuối bài diển văn sau lời “cảm ơn” và “tạm biệt”, ông Biden nói thêm về Putin: “ Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền – For God’s sake, this man cannot remain in power”. Trước đó cùng ngày, TT Biden đã gọi Putin là “đồ tể” (butcher).

Lập tức sau đó, Phát Ngôn Viên của Nga, Peskov đã lên án ông Biden.

Peskov nói: “Việc quyết định ai sẽ tiếp tục nắm quyền ở Nga không phụ thuộc vào tổng thống Mỹ và không phụ thuộc vào người Mỹ”.

Peskov nói tiếp: phát biểu của ông Biden đã khiến Moscow lên án và cảnh báo rằng quan hệ ngoại giao Mỹ-Nga đang rạn nứt đến mức tan vỡ.

Tại Washington một quan chức liền cải chính: “Quan điểm của Tổng thống là ông Putin không được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực. Ông ấy không thảo luận về quyền lực của ông Putin ở Nga, hay sự thay đổi chế độ.”

Nhưng ngày 28/03/2012 trả lời với báo chí thì ông Biden vẫn giữ lời nói của mình tại Ba Lan ngày 26/03 không thay đổi, ông cho rằng ông muốn bày tỏ sự phẫn nộ của mình đối với Putin:

Trong khi trả lời các câu hỏi từ các phóng viên ngày 28/03, TT Biden nói rằng ông “sẽ không rút lại bất cứ điều gì”, nói thêm rằng ông đang nói về sự phẫn nộ của mình trước các hành động của Putin ở Ukraine chứ không nói về một sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ.

“Thật là thái quá. Điều đó thật là thái quá, và bình luận đó, đó là một mong ước hơn là bất cứ điều gì khác rằng ông ấy không nên nắm quyền. Ý tôi là không, những người như thế này không nên thống trị quốc gia, nhưng họ đang làm vậy. Thực tế là họ đang thống trị, nhưng không có nghĩa là tôi không thể bày tỏ sự phẫn nộ của mình về điều đó.”

Từ các  báo New York Time, Washington Post, Bloomberg….