TRUNG CỘNG, NGA, CUBA ĐƯỢC BẦU VÀO HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC !

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cựu Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Nikki Haley (T) và ngoại trưởng Mike Pompeo (P) ngày 19/06/2018 tuyên bố Hoa Kỳ rút ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. 

Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc hiện nay đã bị thao túng…đọc tin Reuters thấy Nga, Trung Cộng và Cuba là ba nước vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất trên hành tinh này lại được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Đời đổi trắng thay đen! 70 năm trước, LHQ  được thành lập là niềm tin của nhân loại,  nay LHQ là nơi phát sóng của những nước vô đạo hại đời… Cơ quan LHQ không còn phục vụ cho những mục tiêu cao cả mà càng ngày càng có những việc làm trái ngược. Cơ quan này nên giải tán càng sớm càng tốt để đừng trở  thành trung tâm tiếp sức cho tội ác nhân loại.

Theo tin từ Reuters thì Trung Cộng, Nga và Cuba là 3 trong số 47 nước đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào hôm qua 13/10, nhưng sự ủng hộ dành cho Bắc Kinh đã giảm hơn 20% so với năm 2016. Trong khi đó, Ả Rập Xê-út đã thất bại trong việc giành một chiếc ghế tại trong Hồi Đồng Nhân Quyển Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Genève này.

Cũng theo tin Reuters, tại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên cũng đã bầu Bờ Biển Ngà, Gabon, Malawi, Cuba, Bolivia, Uzbekistan, Pháp và Anh vào hội đồng 47 thành viên này. Senegal, Nepal, Pakistan, Ukraine và Mexico cũng đã được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai kéo dài ba năm, . 

Các ứng viên được bầu bằng cách bỏ phiếu kín theo nhóm địa lý để bảo đảm tính đại diện đồng đều. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương chứng kiến cuộc cạnh tranh duy nhất với 5 ứng viên tranh cử 4 ghế, gồm Trung Cộng, Nepal, Pakistan, Ả Rập Xê Út và Uzbekistan. Cuối cùng, Ả Rập Xê Út đã không trúng cử.

Thành viên Hội đồng không được giữ vị trí quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Các thành viên mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào ngày 1/1/2021.

Giám đốc tại LHQ của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Louis Charbonneau cho biết việc cạnh tranh nhiều hơn trong các cuộc bầu cử của LHQ là rất cần thiết. Ông nói: Nếu có thêm nhiều ứng viên, có thể Trung Cộng, Cuba và Nga cũng đã thất bại.”

Ả Rập Xê-Út đã nhận được 152 phiếu bầu vào năm 2016 để trở thành thành viên Hội đồng từ năm 2017 đến 2019, nhưng hôm 13/10, Riyadh chỉ nhận được 90 phiếu bầu, giảm 40%. Trong khi đó, Trung Cộng đã được bầu cùng ngày với 139 phiếu bầu, giảm hơn 20% so với lần cuối cùng họ giành được ghế vào năm 2016.

Cả hai quốc gia nói trên đều bị quốc tế chỉ trích nặng nề vì hồ sơ vi phạm nhân quyền tồi tệ, đặc biệt là Trung Cộng. Bắc Kinh đã bị nhiều tổ chức nhân quyền và các tổ chức độc lập trên thế giới cáo buộc thực hiện nhiều hành vi “diệt chủng” đối với người dân, bao gồm tội ác mổ cướp tạng sống, bức hại tôn giáo, đàn áp tín ngưỡng và người bất đồng chính kiến. 

Toà án độc lập ở Anh hồi tháng 9 năm ngoái đã đưa ra kết luận nhà cầm quyền Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) mổ cắp nội tạng quy mô lớn, phạm tội ác chống lại loài người với nhóm nạn nhân lớn nhất là học viên Pháp Luân Công. Thậm chí chính LHQ cũng đã có báo cáo cho biết Trung Cộng giam giữ hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương để tẩy não, buộc lao động cưỡng bức, triệt sản và nhiều hành vi tàn độc khác nhằm giảm dân số và phá huỷ văn hoá của người Hồi giáo.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vào năm 2018 vì cho rằng Hội đồng này có thành kiến với Israel và không khởi được tác dụng cần có.

Sau kết quả bầu cử, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết “Đại hội đồng LHQ một lần nữa lại bầu các quốc gia có hồ sơ nhân quyền đáng ghê tởm. Các cuộc bầu cử này chỉ xác thực thêm sự đúng đắn việc Hoa Kỳ rút khỏi hội đồng và sử dụng các tổ chức và cơ hội khác để bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trên toàn cầu.”

Theo Reuters