TRUNG CỘNG LÀ NGUY HIỂM NHẤT CHO NỀN AN NINH CỦA HOA KỲ-MỸ ĐỐI PHÓ NHƯ THẾ NÀO ? (Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Giám Đốc FBI – Christopher Wray, nói chuyện trên truyền hình.

Nhiều nhân vật hàng đầu trong ngành tình báo Mỹ từ hành pháp, lập pháp đến tướng lãnh quân đội Hoa Kỳ đều lên tiếng báo động rằng Trung Cộng là mối hoạ nguy hiểm cho tương lai nền an ninh Hoa KỳSự báo động này càng ngày càng cao, càng cấp bách. Nhưng chính quyền Mỹ hiện nay đang làm gì để đối phó?

1) Giám Đốc FBI: tuyên bố: Mối đe dọa của Trung Cộng “chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ”

Trên truyền hình vào 24/04 ông Christopher Wray, Giám Đốc FBI, trong cuộc phỏng vấn “60 Minutes” (1): cho rằng “Trung Cộng chính là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ liên quan đến vấn đề phản gián và an ninh mạng. Ông cũng từng cảnh báo, Trung Cộng đang nhắm vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế Hoa Kỳ”. 

Giám đốc Wray cho biết, Trung Cộng đánh cắp sản phẩm trí tuệ của Mỹ lớn nhất; Trung cộng có đội Hacker lớn hơn tổng số những hacker của các nước lớn cộng lại; Đặc vụ Trung Cộng lộng hành trên lãnh thổ nước Mỹ để theo dõi, quấy rối, đe dọa và thậm chí là dùng bạo lực đối với những công dân người Mỹ gốc Tàu đang sống tại Hoa Kỳ lên tiếng phản đối vi phạm nhân quyền tại Trung Cộng…

Văn phòng FBI trung bình 12 giờ là có thêm một hồ sơ gián điệp Trung Cộng, hiện nay có 2000 cuộc điều tra được tiến hành. Như vậy là gián điệp của Trung Cộng tại Mỹ nhiều như ruồi.

2) Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio – Quyền Chủ Tịch Uỷ Ban Tình Báo Thượng Viện: “Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải đối diện hiện nay”

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio – Quyền Chủ Tịch Uỷ Ban Tình Báo Thượng Viện

Ngày 29/3/2022, phát biểu tại Quỹ Di Sản – Cơ Quan Tư Vấn Hoa Kỳ có trụ sở tại Washington DC, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio tuyên bố “Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với người dân và nước Mỹ hiện nay”.

Ông nhấn mạnh, Trong nhiều thập niên, Trung Cộng che đậy tham vọng của họ. Nhưng nay Trung Cộng không còn dấu diếm gì nữa! Tham vọng thực sự của họ là lập lại trật tự toàn cầu, trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới”.

TNS Rubio cho biết thêm, “dưới sự cầm quyền của Tập Cận Bình, Trung Cộng đã tham gia vào một chiến dịch phá hoại trật tự thế giới, tạo ra những điều làm suy yếu nước Mỹ, đồng thời buộc các quốc gia nhỏ hơn trở trở nên chư hầu của Trung Cộng!”

3) TNS Tom Cotton: Trung Cộng là mối đe dọa lớn hơn Nga

TNS Tom Cotton nhấn mạnh “So sánh với Nga, Trung Cộng là mối đe dọa lớn hơn đối với Hoa Kỳ. Ông cũng tin rằng, “cả Tập Cận Bình và Putin đều muốn lật đổ Hoa Kỳ với tư cách siêu cường toàn cầu”

Trung tướng Thomas Bussiere – Phó Tư Lệnh Chỉ Huy Chiến Lược Hoa Kỳ

4) Trung tướng Không quân Hoa Kỳ Thomas Bussiere – Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ: “Có những điểm, mà các mối đe dọa do Trung Cộng tạo ra sẽ vượt mức đe dọa của Nga”.

Tướng Thomas Bussiere nói rằng sự đe dọa không chỉ phụ thuộc vào số lượng đầu đạn hạt nhân mà Trung Cộng sở hữu mà còn ở cách chúng được “bắn đi trên thực địa”. Điều này được chia sẻ của Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken vào đầu tháng 8/2021 đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn mạnh của Trung Cộng trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước châu Á.

Rõ ràng không còn lầm tưởng vào đâu được nữa.

Cực kỳ nguy hiểm cho an ninh nước Mỹ là Trung Cộng – không những dùng “vành đai, con đường” đi khắp thế giới gây bất ổn khắp nơi mà còn nhắm vào nội địa nước Mỹ. Sự nguy hiểm này đến từ nhiều hướng, hàng loạt điệp viên xâm nhập vào nước Mỹ đông như kiến dưới nhiều hình thức khác nhau mục đích đánh cắp kỹ thuật tối tân của Mỹ; Trung Cộng đào tạo các đội hacker đông đảo nhất thế giới ngày đêm hack vào các hệ thống mạng của Mỹ để ăn cắp dữ liệu và phá hỏng cyber Hoa Kỳ; Dùng kế hoạch “ngàn nhân tài” để mua chuộc những khoa học gia ưu tú của Mỹ vì ham tiền, hám lợi; thậm chí lộng hành cho đặc vụ Trung Cộng vào nước Mỹ hăm dọa công dân người Mỹ gốc Tàu nói lên chính kiến của mình…

Thượng Nghị Sĩ Marco thì cho rằng Trung Cộng đang tìm đủ mọi cách làm suy yếu Mỹ để thay thế vị trí siêu cường. Rồi buộc các nước yếu hơn làm chư hầu – Tập Cận Bình không còn dấu diếm mà còn hô hào giấc mơ “Đại Hán”.

Tướng Không Quân Mỹ đặc trách về vũ khí chiến lược Thomas Bussiere cùng với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đều cho Trung Cộng đang ra sức chế tạo thêm vũ khí nguyên tử là mối đe dọa rất lớn cho Mỹ…

Chính phủ Hoa Kỳ chống mối nguy của Trung Cộng như thế nào?

Từ khi Washington tuyên bố xoay trục dưới thời TT Obama là đã nhận thấy mối nguy của Trung Cộng đang tiến tới. Trung Cộng khi đó chỉ là cường quốc khu vực đang trỗi dậy nhưng rất khác thường với những tham vọng phi pháp và chuyên đi gây chiến với các lân bang. So với các cường quốc đang trỗi dậy cùng thời như Brazil ở Nam Mỹ, thì sự trỗi dậy của Brazil rất đáng hoan nghênh, không làm cho các nước láng giềng ở Nam Mỹ lo ngại, mà còn tạo cơ hội cho các nước lân cận phát triển. Còn Trung Cộng thì trái lại, làm đủ mọi trò xấu xa bỉ ổi từ việc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Tây Phương, xâm chiếm biển đảo các nước nhỏ chung quanh, bồi đắp căn cứ quân sự trên Biển Đông, v.v… Nói đến xấu thì Trung Cộng rất xấu ngoài tưởng tượng của con người. Vì quá xấu nên không những Mỹ xoay trục mà các cường quốc khác như Ấn Độ, Nhật, Úc, Pháp, Anh, Đức đều xoay về châu Á Thái Bình Dương nơi Trung Cộng đang gây xấu xa.

Mặc dù Mỹ tuyên bố xoay trục dưới thời TT Obama, nhưng chỉ dừng lại ở danh từ “xoay trục”, lại còn tin vào lời con cáo già Tập Cận Bình đến thăm Washington tuyên bố “Trung Cộng trỗi dậy hòa bình”. Đến khi Trung Cộng củng cố những căn cứ quân sự trên quần đảo Trường Sa, xây phi đạo quân sự dài 3 cây số, đặt những giàn hoả tiễn tầm trung, tuyên bố trước Liên Hiệp Quốc bản đồ hình “lưỡi bò chín đoạn”, chiếm 90% diện tích Biển Đông thuộc chủ quyền Trung Cộng, thì Mỹ mới choáng váng lên tiếng phản đối trước việc đã rồi… Mỹ hay Tây Phương muốn lên án thì cứ lên tiếng, còn Trung Cộng vẫn lầm lỳ tiếp tục đặt thêm giàn radar, hoả tiễn mà chẳng ai làm gì!

Khi Tổng Thống Trump nắm chính quyền Hoa Kỳ năm 2016, ông đã công bố chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương và bắt đầu có những hành động tích cực hơn để kìm hãm Trung Cộng hung hăng: Mở đầu cuộc chiến thương mại, chặn đứng những đánh cắp kỹ thuật của Trung Cộng tại Mỹ, có lúc phải đóng cửa và trục xuất toàn bộ nhân viên toà Lãnh Sự Trung Cộng tại Houston vì họ đang tìm mọi cách ăn cắp kỹ thuật mRNA để chế vaccine chống đại dịch virus Vũ Hán. Mạnh bạo hơn nữa là tóm cổ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty Hoa Vi để dằn mặt những công ty ăn cắp kỹ thuật của Mỹ để trở lại cạnh tranh với Mỹ… Trục xuất, hạn chế tối đa những nghiên cứu sinh của Trung Cộng vào nước Mỹ để ăn cắp kỹ thuật, bắt giam đưa ra tòa án nhiều điệp viên Trung Cộng…

Mặc dù FBI, và các cơ quan an ninh Hoa Kỳ đã cố gắng hoạt động nhưng chưa chặn đứng được tai hoạ của Trung Cộng. Rút kinh nghiệm từ bài học khủng bố, các cơ quan an ninh làm việc riêng rẽ nên có phản ứng chậm chạp không hành động kịp thời, cho nên biến cố 911 đã xảy ra. Sau 911, TT Bush thành lập cơ quan NSD để phối hợp công tác của các cơ quan an ninh hoạt động hữu hiệu hơn. Dựa vào kinh nghiệm đó, dưới thời TT Trump có thành lập Sáng Kiến Trung Cộng (China Initiative). Đây là một cơ quan được thành lập do các Bộ Phận An Ninh Quốc Gia của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, và được xem là một “nỗ lực sâu rộng” nhằm chống lại các hoạt động gián điệp của Trung Cộng khắp toàn nước Mỹ. 

Sau hai năm làm việc, vào tháng 11/2020 một báo cáo chung của FBI, NSD (National Security Division), và Bộ Tư Pháp về Sáng Kiến Trung Cộng (2). Trong đó mọi lãnh vực đều đạt được kết quả khả quan từ việc khám phá khá nhiều gián điệp của Trung Cộng đưa ra tòa án Mỹ để luận tội, bỏ tù, phạt tiền hay trục xuất; Xây dựng một chiến lược hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan an ninh Hoa Kỳ; Chống lại ảnh hưởng xấu từ Trung Cộng (giải tán nhiều viện Khổng Tử trá hình của Trung Cộng tại Mỹ); đánh giá lại những đầu tư từ Trung Cộng xem có phải đầu tư thương mại thuần túy hay đầu tư gián điệp trá hình; Xem xét lại toàn bộ vấn đề của người Trung Cộng nhập cư vào nước Mỹ, v.v…

Huỷ bỏ “Sáng Kiến Trung Cộng” (China Initiative)

Logo của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ

Trong khi đứng đầu ngành tình báo từ hành pháp, lập pháp và tướng lãnh quân đội Hoa Kỳ đang báo động nguy cơ về an ninh của nước Mỹ do sự xâm nhập của Trung Cộng – như vậy thì nó nguy hiểm đến mức như thế nào. Chính quyền tiền nhiệm đã đưa ra tổ chức “Sáng Kiến Trung Cộng” để chặn đứng, hoặc ít nhất làm giảm thiểu nguy cơ an ninh của nước Mỹ. Thế nhưng, Ngày 23/02/2022 Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và Tổng Thống Joe Biden ra lệnh chấm dứt hoạt động “Sáng Kiến Trung Cộng” với lý do duy nhất “vì một số học giả cho rằng nó là phân biệt chủng tộc (racist)!”

Dư luận phản đối:

Gần đây không ít nhà phê bình nghi vấn về việc chính phủ của Joe Biden có khả năng ngăn chặn mối nguy hiểm an ninh của Mỹ do Trung Cộng gây ra hay không, khi họ quyết định chấm dứt “Sáng Kiến Trung Cộng” một chương trình của Bộ Tư Pháp nhằm dồn nỗ lực vào chống gián điệp Trung Cộng. 

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio cảm thán rằng hiện nay những lợi nhuận của những công ty lớn ở Hoa Kỳ làm cản trở nỗ lực chống gián điệp Trung Cộng. Không những thế, TT Joe Biden lại bãi bỏ “Sáng Kiến Trung Cộng”. TNS Rubio kêu gọi TT Biden hãy khôi phục chương trình này, để hoàn thiện nó nhằm đối phó với Trung Cộng tốt hơn chứ không được huỷ bỏ!

Nhiều báo chí cho rằng ngày 23/02/2022 tuyên bố hủy bỏ “Sáng Kiến Trung Cộng” là “ngày vui lớn của Bắc Kinh” – Đáng ra nếu lo lắng về an ninh quốc gia thì khi huỷ bỏ “Sáng Kiến Trung Cộng” thì phải có gì thay thế để bảo vệ an ninh cho nước Mỹ, không lẽ để những nguy cơ hiển hiện hàng ngày đến an ninh nước Mỹ mà thả lỏng cho Trung Cộng tung hoành hay sao?

Có những bài báo Mỹ viết lên trong nỗi thất vọng tột cùng “Trung Cộng thâm nhập vào học viện, quấy rối công dân Hoa Kỳ và đánh cắp hàng trăm tỷ đô la tài sản trí tuệ của nước Mỹ. Rõ ràng là Trung Cộng muốn thay thế Hoa Kỳ trở thành quốc gia siêu cường thế giới. Trung Cộng muốn sử dụng kỹ thuật tối tân của Mỹ không phải vì mục đích tự vệ hay lợi ích của người dân như họ nói, mà là để chế tạo vũ khí tối tân giết quân đội và dân Mỹ, chế tạo các sản phẩm bán hạ giá nhằm giết chết doanh nghiệp Hoa Kỳ. Họ sẽ thay thế chế độ dân chủ thế giới sau Đệ II Thế Chiến. Thay Trật Tự Thế Giới bằng trật tự của chủ nghĩa Trung Cộng lãnh đạo”. 

Đây không phải chuyện giữa đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ mà chuyện an ninh nước Mỹ. Yêu cầu Washington có những chương trình hành động tích cực để chặn đứng những xâm nhập của Trung Cộng vào an ninh nước Mỹ. Nếu tại nước Mỹ mà chúng ta không giữ được an ninh cho chình mình thì đừng nói gì những nơi cách xa nước Mỹ đến vạn dặm!

Lê Thành Nhân
Ngày 4 tháng 5, 2022


(1) https://www.cbsnews.com/news/fbi-director-christopher-wray-60-minutes-2022-04-24/
(2) https://www.justice.gov/opa/pr/china-initiative-year-review-2019-20
(3)https://www.washingtonexaminer.com/restoring-america/courage-strength-optimism/ending-the-china-initiative-the-biden-administration-sacrifices-us-security-at-the-woke-altar