THƯỢNG NGHỊ SĨ HOA KỲ KÊU GỌI THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM ĐÁP TRẢ TUYÊN TRUYỀN DỐI TRÁ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC (Minh Dũng)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ kêu gọi thành lập lực lượng đặc nhiệm đáp trả tuyên truyền dối trá của ĐCSTQ

Thượng nghị sỹ Marco Rubio (Photo by Samuel Corum/Getty Images)

March 25-2020

Ba Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang kêu gọi thành lập một đội đặc nhiệm chống trả lại chiến dịch tuyên truyền bóp méo của chính quyền Bắc Kinh với Hoa Kỳ liên quan đến virus Vũ Hán.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Cory Gardner và Mitt Romney, trong một lá thư ngày 23/03 gửi Tổng thống Donald Trump, đề xuất thành lập một lực lượng đặc nhiệm liên ngành, dưới quyền chỉ huy của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), nhằm chống trả lại tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

NTD Việt Nam gọi virus corona mới là virus ĐCSTQ do sự che đậy và quản lý sai lầm của ĐCSTQ khiến virus này lây lan khắp thế giới và gây ra đại dịch toàn cầu.

“Hiện giờ, COVID-19 đã lan rộng nhanh chóng trên toàn cầu, ĐCSTQ và các quan chức của nó đã liều lĩnh truyền bá những tuyên bố lừa dối rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho đại dịch này. Điều này không chỉ đơn giản là không trung thực, điều đó là nguy hiểm”.

Họ cho biết thêm: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thao túng sự thật liên quan đến một đại dịch toàn cầu vốn khởi nguồn từ sự bất tài của chính họ. Trong khi phần còn lại của thế giới đang nỗ lực để dọn dẹp mớ hỗn độn của ĐCSTQ, thì họ vẫn tiếp tục tìm kiếm lợi thế địa chính trị và làm suy yếu nước Mỹ”.

Các thượng nghị sĩ cho biết rằng lực lượng đặc nhiệm sẽ điều tra về nguồn gốc của việc bùng phát dịch, cũng như những nỗ lực sắp tới của ĐCSTQ trong việc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch.

Lực lượng này cũng sẽ hướng dẫn cho các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ và các đại sứ quán Hoa Kỳ về cách chống trả lại tuyên truyền sai trái của ĐCSTQ.

Sự bùng phát khắp toàn cầu của vụ dịch khởi phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc vào tháng 12 năm 2019.

Kể từ đầu tháng 3, chế độ Trung Quốc đã ráo riết thúc đẩy một chiến dịch tuyên truyền trên quy mô toàn cầu nhằm làm chệch hướng sự chú ý của dư luận khỏi việc quản lý sai lầm của Bắc Kinh từ khi virus này khởi phát.

Các quan chức Trung Quốc còn tuyên truyền rằng loại virus này không có nguồn gốc từ Trung Quốc, và thậm chí họ còn cáo buộc Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về đại dịch vốn hiện đã lan rộng ở hơn 180 quốc gia và khu vực và làm chết hơn 10.000 người bên ngoài Trung Quốc.

Vào ngày 13/03, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Thôi Thiên Khải, sau khi Triệu Lập Kiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Quân đội Hoa Kỳ đưa virus ĐCSTQ vào Vũ Hán.

CCTV và Tân Hoa Xã cũng tích cực tuyên truyền thông tin bóp méo. Chẳng hạn, một nhà bình luận trên kênh CCTV của nhà nước Trung Quốc gần đây đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã nhanh chóng bắt đầu nghiên cứu vắc-xin cho virus corona vì Hoa Kỳ sở hữu virus Vũ Hán từ lâu trước khi dịch bệnh bắt đầu.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây cũng đã nhắm mục tiêu vào ông Trump, họ quảng bá các hashtag như: #Đại dịch Trump’ trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter.

Lực lượng đặc nhiệm này sẽ bao gồm đại diện của nhiều bộ trong chính phủ Mỹ, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính, cũng như các cơ quan khác trong giới tình báo.

“Điều quan trọng là chúng ta phải đáp trả lại sự tuyên truyền dối trá này. Và một lực lượng đặc nhiệm liên ngành dưới NSC là một công cụ đặc biệt để tạo ra một phản ứng phối hợp, rộng khắp”, bức thư cho biết.

Các thượng nghị sỹ đề nghị rằng Tổng thống Trump có thể phân bổ tài chính cho lực lượng này theo Đạo luật Sáng kiến ​​Tái bảo đảm châu Á (ARIA).

ARIA, được thông qua vào tháng 12/2018, kêu gọi tăng cường sự tham gia của Hoa Kỳ vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng chiến lược của Trung Quốc trong khu vực này.

Minh Dũng

Theo The Epoch Times