THỦ TƯỚNG PHẦN LAN: CHÂU ÂU SẼ GẶP RẮC RỐI NẾU KHÔNG CÓ MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nữ Thủ Tướng Phần Lan Sanna Marin: “Châu Âu sẽ gặp rắc rối nếu Mỹ không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhận định”

Phát biểu tại Sydney, Australia ngày 2/12, nữ Thủ Tướng Phần Lan Sanna Marin đã đưa ra đánh giá “thẳng thắn” về khả năng quốc phòng của châu Âu hiện tại đối với tình hình xung đột đang nổ ra trên trên châu lục này.

“Tôi sẽ thẳng thắn thừa nhận rằng hiện châu Âu không đủ mạnh. Chúng ta sẽ gặp rắc rối to nếu không có Mỹ”, bà Marin nhận định với Viện Lowy có trụ sở tại Sydney. Cuộc xung đột ở Ukraine đã cho thấy những điểm yếu quân sự của châu Âu, Thủ tướng Phần Lan cho hay.

“Mỹ đã cung cấp nhiều vũ khí, hỗ trợ tài chính và hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine”, Thủ tướng Phần Lan bình luận, đồng thời nói rằng nhiều chính trị gia Mỹ mà bà trao đổi cùng cũng khuyên h rằng châu Âu cần phải mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng Phần Lan cũng cho rằng, Ukraine cần được trao cho “bất kỳ thứ gì” để giành chiến thắng và khẳng định sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ sẽ là điều kiện then chốt.

Washington DC đã cung cấp hệ thống pháo hoả tiễn HIMARS cho Ukraine – vũ khí được cho là nhân tố thay đổi cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow. Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh, một thinktank có trụ sở tại Washington DC đánh giá ngày 13/11 rằng, việc Ukraine có thể tiến vào Kherson và Nga rút quân khỏi đây chủ yếu là nhờ pháo HIMARS khi Kiev sử dụng hệ thống này để chặt đứt nguồn tiếp tế hậu cần của Nga.

Ukraine cũng sử dụng các vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công vào các kho chứa đạn dược và trung tâm chỉ huy của Nga.

Dù vậy, mới đây RIA Novosti trích lời một chỉ huy quân sự giấu tên của Nga cho biết ngày 3/12 rằng, hệ thống phòng không của Nga hiện không còn gặp vấn đề trong việc phát hiện và phá hủy các tên lửa được phóng từ hệ thống pháo phản lực HIMARS nhờ tăng cường software mới của nó.

Bà Marin nhận định, ưu tiên của Phần Lan đã dịch chuyển “chỉ sau một đêm” khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Tin tổng hợp từ VietQuoc.org