THƯ TÌNH KIM JONG-UN GỬI ÔNG TRUMP

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hình minh họa Kim Jong-un và Donald Trump (source: Tpy_illustation / Shutterstock)

Theo tờ Washington Post đưa tin, Cục Quản Trị  Lưu Trữ  Hồ sơ Quốc Gia (National Archives and Records Administration – NARA) đã thu hồi nhiều thùng tài liệu của Tòa Bạch Ốc mà cựu Tổng thống Donald Trump đã chuyển đến tư thất của ông ở Mar-a-Lago, trong đó có cả “thư tình” mà nhà Kim Jong-un gửi cho ông.

“Thư tình” mà ông Kim Jong-un gửi cho ông Trump vô tình được tiết lộ:

Theo tờ Washington Post đưa tin ngày 7/2, sau khi trao đổi bàn bạc với đại diện của ông Trump, vào giữa tháng 1/2022, Cục Quản Trị Lưu trữ Hồ sơ Quốc gia đã thu hồi lại 15 thùng hồ sơ từ dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

Phụ tá của ông Trump đã nòi với The Washington Post rằng họ chẳng có bất kỳ ý định xấu nào trong việc lấy các tài liệu, và cho biết một số trong số 15 thùng vật phẩm đó có một số tài liệu, quà tặng và thư từ các nhà lãnh đạo thế giới. Được biết trong đó bao gồm thư từ của Kim Jong-un, mà ông Trump đã từng mô tả là “thư tình”, cũng như bức thư của cựu Tổng Thống Barack Obama gửi cho người kế nhiệm.

Ông Trump và ông Kim Jong-un đã khởi động “Cuộc gặp Trump-Kim” vào năm 2018. Trước và sau cuộc gặp này, ông Kim Jong-un đã gửi cho ông Trump 27 bức thư tỏ ý thân thiện, ông Trump từng có thời điểm mô tả là đây là “những bức thư tình”.

Thư từ giữa ông Trump và ông Kim Jong-un đã được công chúng suy đoán rộng rãi. Vào tháng 9/2018, tại một cuộc mít tinh ở Tây Virginia, ông Trump đã nói đùa rằng “chúng tôi đang rơi vào biển tình, đó là sự thật, anh ta (Kim Jong-un) đã viết cho tôi những bức thư đẹp”.

Trong một bức thư liên quan đến hội nghị thượng đỉnh tại Singapore tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã viết: “Ngay cả bây giờ, tôi cũng không thể quên thời khắc lịch sử được nắm chặt tay ngài tại một nơi xinh đẹp và thiêng liêng này dưới sự dõi theo của toàn thế giới”.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam vào tháng 2/2019, ông Kim Jong-un cũng viết rằng “mỗi phút chúng ta chia sẻ ở Hà Nội cách đây 103 ngày là một khoảnh khắc vinh quang và vẫn là một kỷ niệm quý giá”.

Ông Bob Woodward, phóng viên kỳ cựu của The Washington Post, người đã vạch trần “Bê bối Watergate”, đã xuất bản cuốn sách mới có tên “Rage” vào ngày 15/9/2020. Nội dung bao gồm 18 lần phỏng vấn của ông với Tổng thống Trump từ tháng 12/2019 đến tháng 7/2020. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Trump cho biết, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un “thông minh hơn nhiều” và đã nói với ông mọi thứ, bao gồm cả việc hành quyết người chú của mình là Jang Song-taek.

Ông Trump cũng đưa ra lá thư của Kim Jong-un viết cho ông, trong đó có nội dung: “Tôi có một cuộc gặp lịch sử khác với ngài, khiến tôi nhớ đến một cảnh trong phim khoa học viễn tưởng … Tôi đang ở một nơi tuyệt đẹp và thiêng liêng, khi nắm chặt tay ngài, đó là một khoảnh khắc lịch sử và cả thế giới đang theo dõi”.

Theo cuốn sách mới, ông Trump đặc biệt vui mừng khi được gọi là “ngài” và tự nói rằng ông Kim Jong-un “đã nói với tôi tất cả mọi thứ”, bao gồm một mô tả sống động về vụ hành quyết người chú của mình là Jang Song-taek. Ông không muốn chia sẻ bức thư ông viết cho ông Kim Jong-un, và nói rằng đó là “tuyệt mật”.

Theo báo cáo, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump đã có cuộc nói chuyện rất vui vẻ với ông Kim Jong-un tại “Hội nghị Trump – Kim” nổi tiếng thế giới. Theo tiết lộ của ông Trump, ông Kim Jong-un đã hành quyết chú của mình là Jang Song-taek, người từng nắm quyền lớn vào năm 2013, và để thi thể không đầu của chú mình trên cầu thang của một tòa nhà văn phòng của một quan chức cao cấp. “Phần đầu cũng bị chặt và được đặt trên ngực của thi thể”.

Đây là nội dung được tiết lộ trong cuốn sách mới “Rage” của ông Bob Woodward, phóng viên kỳ cựu của Washington Post.

Nội tình “Hội nghị Trump – Kim lần thứ hai”: Trump yêu cầu về việc Bắc Hàn hủy bỏ 5 cơ sở nguyên tử bị nhưng bị Kim từ chối:

Cuốn sách “Rage” cũng nhắc đến, ông Trump cũng đề cập với ông Woodward về chi tiết rạn nứt tại hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un ở Hà Nội vào tháng 2/2019.

Tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Bắc Hàn đã đề xuất dỡ bỏ cơ sở nguyên tử ở Yongbyon để đổi lấy việc Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ 5 lệnh trừng phạt, nhưng đã bị phía Mỹ từ chối. Ông Trump cho biết ông đã yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ 5 cơ sở nguyên tử, bao gồm cả cơ sở Yongbyon. 

Theo cuốn sách, ông Trump cho biết ông đã nói với ông Kim vào thời điểm đó, “Hãy nghe này, (chỉ từ bỏ) một (cơ sở nguyên tử Yongbyon) là vô dụng, hai là vô dụng, ba là vô dụng, bốn cũng là vô ích. (Từ bỏ) 5 (cơ sở) mới có tác dụng”.

Ông Kim Jong-un phản pháo lại rằng Yongbyon là cơ sở nguyên tử lớn nhất của Bắc Hàn, ông Trump tiếp tục nói, “Đó cũng là cơ sở nguyên tử lâu đời nhất của anh”.

Ông Kim Jong-un không muốn tiếp tục nhượng bộ, và Trump trả lời, “Có vẻ như anh chưa sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận. Tôi phải đi đây.” Sau đó, ông đứng dậy và rời cuộc họp, điều này đã khiến Kim Jong-un sốc.

Dương Thiên Tư, Vision Times