THỨ SÁU NGÀY 13 ĐẪM MÁU Ở PARIS (Phạm Cao Phong)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngày 13.11.2015 được xem là ngày đẫm máu nhất đối với nước Pháp.

Một tiếng nổ rất lớn gần sân vận động Stade de France tại vùng St. Denis ngoại ô phía đông Paris nơi tôi tới để chụp hình đưa tin về trận đấu giao hữu giữa đội tuyển quốc gia Pháp và đội tuyển Đức diễn ra được 16 phút. Sau đó 5 phút lại một vụ nổ nữa cũng ngay gần tại sân vận động.

Tổng thống Pháp cũng đến xem trận đấu đã được các cận vệ di tản tuy trận đấu vẫn diễn ra bình thường.

Tôi thấy sau đó khán giả được mời xuống mặt sân trong khi cảnh sát kiểm tra những trạm metro và RER trước khi giải tỏa từng nhóm nhỏ khỏi khu vực St.Denis.

Đây là lần đầu tiên những nhóm tấn công sử dụng biện pháp đánh bom tự sát trên lãnh thổ Pháp.

Đồng thời phối hợp với hành động khủng bố này còn có một loạt vụ xả súng tại Paris trong những quán bar, nhà hát của thủ đô Paris, đến 7 địa điểm khác nhau và sử dụng cả biện pháp bắt giữ con tin.

Lúc đó là khoảng 21 giờ 20 phút tại các địa điểm quận 10 và 11 gần rue Bichat, boulevard Voltaire, bệnh viện st- Louis, rue de Charonne, rue Beaumarchais, rue Faidherbe.

Tin tức đầu tiên đã cho những con số nạn nhân rất lớn. 41 người chết trong những vụ xả súng và 60 người bị thương, chưa kể hơn hàng chục người bị bắn chết tại nhà hát Bataclan.

Tạm kết luận là tổ chức khủng bố nhắm mục đích giết tối đa người dân vô tội để gây tình trạng hoảng loạn cao nhất trong dân chúng và tuyên bố tình trạng chiến tranh với nền dân chủ Pháp.

Mặc dù không có lệnh giới nghiêm nhưng Bộ Nội Vụ Pháp đưa lời khuyên người dân không nên ra khỏi nhà và nước Pháp tuyên bố đóng cửa biên giới.

Mức độ nghiêm trọng cao nhất alpha trên bậc thang báo động được chính Tổng thống Pháp loan báo trên vô tuyến truyền hình lúc 23h50.

Tổng thống François Holland cũng sẽ không trở lại Malta để tiếp tục tham dự Thượng đỉnh G20 do mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Cuộc vận động bầu cử cấp vùng cũng dự tính hủy bỏ. Ngày thứ bảy 14.12 các buổi trình diễn nghệ thuật, trường học và các tụ điểm giải trí tạm thời đóng cửa. 1500 cảnh sát được huy động để kiểm soát tình hình.

Sau vụ máy bay Nga rơi trên bán đảo Sinai ở Ai Cập mà IS nhận trách nhiệm, nước Pháp đã gián tiếp nhận được lời cảnh báo khủng bố vì nước Pháp cũng tham chiến tại Syria.

Tuy nhiên những biện pháp đảm bảo an ninh cũng như những nguồn tin tình báo đã không tỏ ra hữu hiệu nhằm ngăn chặn cuộc tắm máu.

Chính tại nhà hát Bataclan vào tháng Tám vừa qua cảnh sát đã giữ một thanh niên đã từng tham chiến tại Syria có hành vi đáng ngờ, tuy nhiên sau 72 giờ thẩm vấn đã lại thả ra.

Vào lúc gần 2 giờ sáng thứ Bảy, Tổng thống Pháp đã đến hiện trường nhà hát Bataclan ngay sau vụ thảm sát kết thúc và lên án hành động dã man này và nói đây thật sự là một thảm họa.

Hai tay súng đã kích hoạt thắt lưng cài chất nổ tại hai tiệm ăn nhanh McDonald’s và Quick trên đường Jules Rimet và Plande de St. Denis. Năm người thiệt mạng ngay tại chỗ, 11 người bị thương nặng và 39 người bị thương nhẹ.

Sự việc nghiêm trọng nhất diễn ra tại nhà hát Bataclan, khi những tay súng bắn thẳng vào những người đang xem buổi trình diễn hoà nhạc của nhóm nhạc rock Eagles of Death Metal, nhiều nhân chứng sống sót kể lại là người những người nằm dưới nền nhà do hoảng sợ cũng bị giết.

Vào lúc 0.30 lực lượng đặc nhiệm Pháp tấn công vào Bataclan giải thoát con tin và bắn hạ 3 tay súng.

Đây được coi là thử thách rất nghiêm trọng về an ninh vì sắp tới nước Pháp sẽ tổ chức hội nghị COP 21 quy tụ 115 nguyên thủ quốc gia, 10.000 đại biểu và 30.000 tổ chức đến Paris hội đàm về biến đổi khí hậu.

Đặt hoa trước cửa Đại sứ quán Pháp

Người dân trên khắp thế giới chia buồn với người dân Pháp sau các vụ tấn công tối hôm thứ Sáu ở Paris bằng cách đặt hoa trước cửa các tòa Đại sứ Pháp ở nhiều nước trên thế giới.

Đặt hoa trước cửa Đại sứ quán Pháp ở Kiev

                                  Đặt hoa trước cửa Đại sứ quán Pháp ở Kiev

                                                  Lãnh sự quán Pháp ở San Francisco

Lãnh sự quán Pháp ở San Francisco

   Tòa đại sứ Pháp ở Tokyo, Nhật

Tòa đại sứ Pháp ở Tokyo, Nhật

    Đại sứ quán Pháp ở Đức

Đại sứ quán Pháp ở Đức

Nhà hát Bataclan