Thư mời gọi đồng bào tham dự phiên toà xét xử dân oan huyện Thạnh Hoá,tỉnh Long An vào ngày 15 tháng 9 năm 2015

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Phạm Dương Đức Tùng – Cách đây gần 5 tháng, vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, 2 gia đình dân oan Mai Thị Kim Hương và Phùng Thị Ly gồm 13 người đã bị bắt và giam tại trại tạm giam Công an huyện Thạnh Hoá và nhà tạm giam tỉnh Long An, sau cuộc cưỡng chế nhà hộ dân Nguyễn Trung Can & Mai Thị Kim Hương cùng ngày.

Nguyên nhân của sự cưỡng chế và bắt giam là vì gia đình anh chị Trung Can-Mai Hương không thể chấp nhận sự đền bù quá ít ỏi và vô lý của UBND huyện Thạnh Hoá. Với số tiền rẻ mạt đó, họ không thể mua lại được bất cứ một nơi nào khác để nương náu. Họ đã trở thành dân oan. Nhà của họ đã bị ủi sạch.
Nhà chị Mai Thị Kim Hương-Nguyễn Trung Can bị ủi sạch
Chính quyền tỉnh Long An huy động hàng trăm công an mặc sắc phục, công an giả côn đồ, cảnh sát cơ động… tới đàn áp gia đình dân oan Mai Thị Kim Hương-Nguyễn Trung Can.
Và vì không có nơi nào khác để đi, và không có sự lựa chọn nào khác, những người dân oan này đã dựng lên một tấm chòi làm bằng vài tấm bạt ny lông và những tấm thiếc để sinh tồn ngay trên mảnh đất đã bị san bằng. Và họ đã không thể chống lại sự cưỡng chế bạo lực nhiều lần từ phía nhà cầm quyền hòng san bằng khu vực.
Lần cưỡng chế thứ 3 và cuối cùng là vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, khi 13 người dân oan này kháng cự lại đoàn quân cưỡng chế hơn một trăm người để cố gắng bảo vệ giữ túp lều của gia đình họ. Kết quả là toàn thể hai gia đình đã bị bắt với những tội danh “chống đối người thi hành công vụ” và “cố ý gây thương tích”.
Toà án nhân dân huyện Thạnh Hoá vừa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai vào ngày 15 tháng 9 năm 2015, vào lúc 8h sáng tại trụ sở Toà án Nhân Dân huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An.
Ngoại trừ em Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, bị bắt lại vào ngày 6 tháng 8 vừa qua, sẽ bị xử sau, 12 thành viên của 2 gia đình sẽ bị khởi tố.
10 người sẽ bị truy tố về tội “chống người thi hành công vụ” theo khoản 2 điều 257 Bộ Luật Hình Sự, với mức án từ 2 đến 7 năm tù giam, là các anh chị :
1- Nguyễn Trung Can
2- Nguyễn Trung Tài
3- Mai Thị Kim Hương
4- Phùng Thị Ly
5- Mai Văn Đạt
6- Phùng Văn Tuân
7- Mai Văn Tưng
8- Nguyễn Thị Thắng
9- Mai Quốc Hẹn
10- Nguyễn Văn Tôi
2 người sẽ bị truy tố về tội “cố ý gây thương tích” theo khoản 2 điều 104 Bộ Luật Hình Sự, với mức án từ 2 đến 7 năm tù là :
11- Mai Văn Phong
12- Nguyễn Trung Linh
Đối diện với 12 người dân oan là một lực lượng hùng hậu, không kể công an an ninh có mặt tại toà án, gồm bà thẩm phán Hoàng Thị Thuý Lành, 2 ông Hội thẩm Cao Thanh Tùng, Lê Hồng Xuân, một cán bộ thư ký toà án Hồ Thị Miên, Kiểm sát viên Nguyễn Văn Vũ, 14 công an bảo vệ cơ động được cho là người bị hại là Đoàn Thanh Phước, Phùng Trọng Nhân, Võ Phi Thoàn, Nguyễn Đỗ Thành Nhân, Đỗ Thành Hiệu, Nguyễn Thị Thanh Vân, Nguyễn Thành Trung, Lê Quốc Đạt, Trần Thanh Phong, Phạm Đức Phương, Lê Văn Hôn, Mai Thân Tín, Trần Minh Phong, Huỳnh Vũ Hoài Phúc và 8 người làm chứng là Lê Văn Trung, Nguyễn Văn Thắng, Võ Thanh Phong, Lê Văn On, Lý Nguyễn Trọng Hữu, Thái Kiến Thắng, Nguyễn Bá Nhẫn, Đinh Công Tiến thuộc các xã Thạnh Phước, Tân Tây, Thuỷ Tây và thị trấn Thạnh Hoá.
4 dân oan sẽ không có luật sư bào chữa là Nguyễn Trung Tài, Mai Văn Đạt, Mai Văn Phong, Nguyễn Trung Linh.
Chúng tôi khẩn thiết mời gọi đồng bào khắp nơi đông đảo về dự phiên toà công khai ngày 15 tháng 9 sắp tới để đánh dấu sự đoàn kết đồng hành và sự tương trợ hữu hiệu nhất đối với các nạn nhân dân oan.
Chỉ có sự hiện diện đông đảo của đồng bào trong các trường hợp oan sai này mới hy vọng có thể ngăn chận được tình trạng cưỡng chế chiếm nhà đất oan sai khác tái phát trong tương lai.