THÔNG TIN BỊ LÃNG QUÊN TRƯỚC THỀM BẦU CỬ CHO THẤY NƯỚC MỸ CẦN ÔNG TRUMP (Duy Nghĩa/DKN)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Hoa Kỳ Donald Trump (Ảnh reuters)

Nhiều phân tích cho thấy các chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump có lợi cho các gia đình Mỹ hơn thời cựu Tổng thống Barack Obama, theo Dailywire.

Karl W. Smith, từng là phó chủ tịch tại Tax Foundation và phó giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Carolina, trong một bài viết ở chuyên mục kinh tế của ​​Bloomberg, đã giải thích việc nền kinh tế được cải thiện dưới thời TT Trump ngay trước thềm bầu cử tháng 11. 

Tất nhiên, chuyên mục này đã không nhận được sự chú ý của dư luận đối với cuộc bầu cử trước mắt. Cũng kể từ đó, giới truyền thông luôn hướng cuộc bầu cử tới Joe Biden, người mà hứa là sẽ đảo ngược các chính sách của TT Trump vốn đang làm cho nền kinh tế trở nên thành công sau nhiều thập kỷ trì trệ.

Như ông Smith đã viết, không chỉ tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống và tăng trưởng kinh tế đã tăng vượt mức kỳ vọng của các chuyên gia, thu nhập trung bình của hộ gia đình đã tăng lên nhiều trong vài thập kỷ qua.

“Năm 2016, thu nhập trung bình thực tế của hộ gia đình là 62.898 đô la, chỉ cao hơn 257 đô la so với mức của năm 1999. Trong ba năm tiếp theo, con số này đã tăng gần 6.000 đô la lên 68.703 đô la. Đó có lẽ là lý do tại sao, bất chấp đại dịch bùng phát, 56% cử tri Hoa Kỳ được thăm dò ý kiến ​​vào tháng trước nói rằng gia đình họ ngày nay khá giả hơn so với bốn năm trước, ”Smith viết.

“Chìa khóa của con số đó là nhờ vào quy mô các chương trình nghị sự mở rộng của TT Trump. Các tổng thống của Đảng Cộng hòa thường tập trung vào việc cắt giảm thuế, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, với ý tưởng rằng họ sẽ khuyến khích đầu tư và tăng tiền lương. Các đảng viên Dân chủ có xu hướng tìm cách tăng chi tiêu, với hy vọng rằng chúng sẽ kích thích nền kinh tế nói chung và tăng trưởng việc làm. Còn các chính sách khác và lãi suất, hai đảng vẫn theo truyền thống là để FED quyết định”, Smith tiếp tục.

“TT Trump đã phá vỡ khuôn mẫu thông qua các chính sách cứng rắn trên cả ba mặt trận. Ông cũng tìm cách gia tăng việc làm trong lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp bằng cách theo đuổi một loạt cuộc chiến thương mại (hầu hết các nhà kinh tế học, từ khắp các hệ tư tưởng, đều cho rằng chính sách này đã phản tác dụng). Tuy nhiên, nếu người ta phải chọn giữa các chính sách của TT Trump cộng với chiến tranh thương mại, hay chọn các chính sách kinh tế mềm mỏng của những người tiền nhiệm, thì lựa chọn tốt nhất vẫn là theo TT Trump”.

TT Trump tiếp tục cải thiện nền kinh tế bằng cách giảm tỷ lệ thất nghiệp, đặc biệt là đối với người Mỹ gốc Phi. Như Smith đã viết, trong nhiệm kỳ của Obama, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 909% xuống 4,7% sau đại suy thoái. Các quan chức Kho Bạc Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang cho rằng con số đó không thể giảm thêm. Nhưng TT Trump đã chứng minh họ sai bằng cách tiếp cận theo ba hướng giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969 bất chấp đại dịch.

Các chuyên gia cũng tuyên bố mục tiêu tăng trưởng 3% của ông Trump là không thể, nhưng ông đã biến nó thành hiện thực.

Smith gợi ý rằng, đây không phải là sự kế thừa các chính sách của Obama hay theo xu hướng kinh tế của Obama. Việc TT Trump cắt giảm thuế, tăng chi tiêu và hạ lãi suất là sự khác biệt so với các chính sách trước đây, dẫn đến thành công về kinh tế. Từ dữ kiện này, Smith kết luận rằng Biden nên đi theo chính sách kinh tế của TT Trump về chi tiêu, thuế, lãi suất và nên ngừng chiến tranh thương mại để có một nền kinh tế thành công. Tuy nhiên, Biden cho biết ông sẽ loại bỏ gần như tất cả các chính sách của TT Trump, đồng nghĩa với việc quay trở lại các chính sách thời Obama với một nền kinh tế nghèo hơn.