THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO HOA KỲ: TÁI XÁC NHẬN PHÁN QUYẾT TÒA TRỌNG TÀI QUỐC TẾ LA HAYE VỀ BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nguyên bản:  https://www.state.gov/fifth-anniversary-of-the-arbitral-tribunal-ruling-on-the-south-china-sea/

Kỷ niệm lần thứ Năm Phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông
Thông cáo báo chí
Antony J. Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ
July 11, 2021

Tự do trên biển là lợi ích lâu dài của tất cả các quốc gia và là yếu tố sống còn đối với hòa bình và thịnh vượng của toàn cầu. Cộng đồng quốc tế từ lâu đã được hưởng lợi từ trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, trong đó luật pháp quốc tế, được phản ánh bởi Công Ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc, đã đặt ra khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên đại dương và bờ biển. Cơ quan luật quốc tế này tạo cơ sở cho hành động và hợp tác quốc gia, khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực hàng hải và là yếu tố quan trọng để  bảo đảm sự luân lưu bền vững của nền tự do của thương mại toàn cầu.

Không ở đâu trật tự hàng hải dựa trên luật lệ lại bị đe dọa nghiêm trọng như ở Biển Đông. Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (CHNDTH) tiếp tục cưỡng bức và đe dọa các quốc gia ven biển Đông Nam Á, đe dọa quyền tự do hàng hải trên tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này.

Năm (5) năm trước, Tòa Trọng Tài [tại La Haye Hòa Lan] được thành lập theo Công Ước Luật Biển Quốc Tế năm 1982 đã xét xử và đưa ra một phán quyết lâu dài để bác bỏ các tuyên bố chủ quyền biển Đông rộng lớn của CHNDTH là không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Tòa tuyên bố rằng CHNDTH không có yêu sách hợp pháp đối với khu vực được Tòa Trọng tài xác định là một phần của vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines. CHNDTH và Philippines, theo các nghĩa vụ của họ theo Công Ước Luật Biển, bị ràng buộc về mặt pháp lý để tuân thủ quyết định này.

Hoa Kỳ tái khẳng định chính sách ngày 13 tháng 7 năm 2020 của Hoa Kỳ liên quan đến các yêu sách hàng hải ở Biển Đông. Chúng tôi cũng tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu công vụ hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ dẫn đến các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ theo Điều IV của Hiệp ước Phòng thủ chung Hoa Kỳ-Philippines năm 1951.

Chúng tôi kêu gọi CHNDTH tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, ngừng các hành vi khiêu khích và thực hiện các điều kiện để trấn an cộng đồng quốc tế rằng nước này cam kết tuân thủ trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, tôn trọng quyền của tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ.

(Chuyển ngữ Lê Thành Nhân).