THIỆN & ÁC (Giáo sư Lê Văn Khoa)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cảm giác bị giam lỏng tại nhà đối với người ảnh năng động thật không dễ chịu chút nào. Vậy mà con cúm Tàu đã bó tay, bó chân nhiều trăm triệu người cả tháng nay rồi. Tôi biết có nhiều người ảnh không đi xa được thì chụp ảnh quanh nhà, hoặc ngay bên trong nhà mình. Trong khi đó có người dùng nguyên bản từ trước, đem ra làm ảnh mới. Tôi thuộc nhóm người này.

Trong khi chuẩn bị vào việc, tôi nghĩ tình trạng khốn đốn hiện nay là do bọn cộng sản Trung Hoa. Rồi ngày kỷ niệm biến cố 30 tháng Tư 1975 xảy ra trên quê hương mình sắp tới, cũng do bọn cộng sản Việt Nam và Trung Hoa. Để nói lên sự ác độc của cộng sản mà người xem có thể nhìn thấy dễ dàng trong một bức ảnh, thì phải làm sao đây? Trong khi dò trí, tôi nhớ đến một ảnh đã chụp từ lâu lắm, nhưng chưa khai thác đúng ý, vì tuy ảnh có dẫn dụ tôn giáo, nhưng Kinh Thánh không có ghi lại hình ảnh này. Nếu tôi dùng, có thể bị chỉ trích là bóp méo Kinh Thánh. Nhưng giờ đem ra dùng, tôi tin rất thích hợp, tùy người xem ảnh này xuyên qua lăng kính tôn giáo hay chính trị.

Từ khi địa cầu thành hình, Thiện và sau đó không lâu, Ác đã xuất hiện, sự giao tranh giữa Thiện – Ác càng về sau càng khốc liệt cho đến ngày tận thế. Mục đích của bài này không phải để thảo luận đề tài gay cấn vừa nói, nhưng là mời các bạn xem ảnh.

Tôi xin được cám ơn những người đã tạo ra Photo Shop vì không có nó, tôi không thể thực hiện được loạt ảnh tôi tạm gọi là loại ảnh Biến Thái hay là Chuyển Đổi (Converting Photography). Lúc trước tôi gọi loại ảnh đó là “Do You See What I See?”

Theo sự ghi chép từ máy ảnh digital thì ảnh Thiện và Ác này được chụp lúc 9:01 sáng ngày 15-9-2007. Xin nói thêm tôi đã có ý niệm về việc khai thác loại ảnh này từ thập niên ’60 của thế kỷ trước. Lúc đó chưa có Photo Shop. Mời các bạn xem ảnh gốc sau đây.

Image may contain: tree, plant, outdoor and nature

Với người chưa quen loại ảnh này, tôi xin thưa đây là loại ảnh từ cây, đá, mây mà có hình thể giống như người và thú vật. Kích thước vật thể gốc thì từ một vài phân đến vài mươi phân. Tôi đi qua, tôi nhìn thoáng thấy hình thể thì dừng lại chụp hình. Rất ít khi cố tình tìm dò hình ảnh từ thân cây.

Với ảnh gốc của Thiện và Ác, bạn nhận ra mọi vật dễ dàng. Một phụ nữ đi trước, đang bồng ẵm đứa trẻ còn rất bé, chắp tay và nhìn lên trời. Có thể hiểu như là Đức Mẹ Maria bế Đức Chúa Giê Su. Người mẹ có khăn trùm đầu và áo dài che kín thân, phủ cả chân, giống như các bức tranh tôn giáo quen mắt của chúng ta. Ngay phía sau là một bà mẹ trẻ tân thời, cũng bế con đi theo, nhưng đứa con này không phải người, mà là con rắn.

Con rắn là biểu tượng cho độc ác, điêu ngoa, dối trá. Con rắn đã xuất hiện rất sớm trong Kinh Thánh. Nó bị Sa Tăng dùng để cám dỗ bà Ê Va ăn trái cấm, xúi người làm ngược lại ý Chúa Trời để đưa người vào chỗ chết.

Image may contain: tree, plant, outdoor and nature

Một điều rất lạ là các ảnh này có gần như đầy đủ các chi tiết và mức cân đối rất tương xứng với người thật. Người mẹ bên trái có con mắt thật to. Khăn trùm đầu che kín miệng (để tránh Covid 19?). Ngay sau lưng đứa bé là bàn tay mặt của bà với các ngón tay xòe ra và buông lơi rất đẹp. Bàn tay trái đỡ phần dưới của đứa bé, nhưng các ngón tay co lại.

Bạn có thấy hình ảnh rất mờ trên mặt bà mẹ bên mặt? Bạn thấy mắt, mũi, miệng khá rõ? Con mắt có lông mi dài rất hấp dẫn. Đáng tiếc là mắt ở sai vị trí. Tôi thấy có 4 con mắt ở vị trí khác nhau. Con mắt ở gần đúng vị trí thì không được đẹp nhưng tôi làm cho đậm lên để người xem dễ nhận và xóa bỏ ba con mắt thừa. Bà mẹ này có chân dài, thật dài, là biểu tượng của giới tính. Bà mặc quần ống túm bó sát chân và mang giày ống cao. Bạn có thấy mắt người đàn ông ở tận cùng góc dưới, bên trái? Mắt và mũi thật rõ. Có thể dùng nó như người theo dõi, quan sát và chỉ huy mọi tình huống. Nhưng tôi phải bỏ đi, thay vào, tôi nối tiếp thân cây thông cho dài xuống để người xem ảnh chỉ chú ý vào phần chính của ảnh là hai bà mẹ và hai đứa con. Tôi cũng xóa bỏ những điểm gây vướng mắt, lối làm thường tình của bất kỳ người ảnh nào trên thế giới. Tôi thích loại ảnh đen trắng nên chỉnh hình theo ảnh đen trắng. Với loại ảnh này, người xem phải chú ý nhận xét kỹ mới thấy hết chi tiết.

Cũng ảnh này tôi thêm màu vào để mọi người nhận ra hình dáng và ý nghĩa dễ dàng hơn. Tôi cố tình cho bà mẹ trẻ tân thời ôm rắn độc mặc áo đỏ, để ám chỉ cộng sản ngày nay. Cộng sản Trung Hoa với COVID-19, cũng được gọi là Cúm Trung Cộng đang gây tang tóc khắp thế giới. Tôi cũng dùng nó để ám chỉ cộng sản Việt Nam đang hủy hoại quê hương mình từ 30-4-1975 đến nay. Cộng sản như người con gái chân dài hấp dẫn, nhưng luôn luôn nham hiểm, mưu mô, xảo quyệt chết người, như con rắn độc.

Chúng nó là rắn độc ghê tởm đã được thiên nhiên ghi khắc vào thân cây cổ thụ từ trước rất lâu mà mãi cho đến bây giờ vì dịch Cúm Trung Cộng hoành hành, bị “giam lỏng” trong nhà cả tháng, tôi mới nhận ra ý nghĩa của ảnh tôi chụp được từ năm 2007. Mãi cho đến nay tôi mới khai thác ảnh này cho đúng nghĩa của nó.

Image may contain: outdoor and nature

Thiện và Ác (29 tháng 4 năm 2020) – Ảnh màu của Lê Văn Khoa

LÊ VĂN KHOA 

************************************************

CHÚT CHÚT DẪN NHẬP CỦA VIỆT HẢI TRẦN KHI ĐỌC BÀI “THIỆN & ÁC” CUẢ GIÁO SƯ LÊ VĂN KHOA Inline image

GS. Lê Văn Khoa có email đến tôi bài viết mới, thứ nhất ông chia sẻ cho tôi xem, thứ nữa để tôi chia sẻ đến bạn bè và đồng hương các nơi, mà ngay lúc này đây tâm hồn nhiều người hiện lãng vãng bởi 2 yếu tố : 45 năm ly hương vì vấn nạn người CSVN mà trong ngòi bút tôi cho là phường lục lâm thảo khấu ác ôn đã xâm chiếm miền Nam Việt Nam nơi tôi sinh trưởng, và yếu tố thư hai là toàn thế giới đang bị lâm nạn trầm trọng về đời sống, tâm lý và kể cả nỗi lo âu bao nhiêu nạn nhân đã mất mạng do con bé siêu vi, mang tên nghe thanh âm dễ thương “Corona”, mà ý nghĩa trong ngôn ngữ là “crown”, tức trong tiếng Latin, nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ “korōnè” với ý nghĩa là vòng hoa trong lễ hội đình đám, vì bé Corona có dạng vương miện xinh đẹp và đài các khi các hoa hậu dược xướnh danh trao tăng khi đăng quang. Rồi vào ngày 11 tháng 2 vừa qua ông 7 Tedros Adhanom Ghebreyesus, viên Tổng giám đốc Cơ quan Y tế Quốc tế WHO bảnh trai, dễ thương cho tên mới của bé Corona là Covid-19, mà vị đấu tranh dân chủ Hồng Kông Joshua Wong (Hoàng Chi Phong, 黃之鋒) vào ngày 14 tháng 2 gửi ra một tweet giải thích tên mới là “If we can’t name it as Wuhan Virus, here is my understanding on COVID-19:
C hina
O riginated
V irus
I n
D ecember
19″

Tổng Chum của xứ Huê Kỳ vốn chuộng lối giải thích của young commando cho tên cúm China. Vâng, ông mến chuộng tên “Chinese virus”, quý chú thiếm Ba PRC và phe chống Tổng Chum gồm cánh tả Democrash và giới diarrhea press, cholera media tức ngữ báo chí “tào lao tào tháo đuổi”, truyền thông thổ tả phản bác Tổng Chum, nhưng những quý vị Steve Bannon, Peter Navarro, Mike Pence, Mike Pompeo, Rush Limbaugh, Sean Hannity, Lê Ngọc Hà (tức madame Khoa Le),… đồng ý với tên “Chinese virus”, dịch cúm phát khởi từ xứ Tàu thì gọi cúm Tàu, phố xá Tàu ở thì gọi là Chinatown nhé. Nhưng Hoàng Sa và Trường Sa không được gọi là đảo Tàu nghe chú Ba Tập vì you dùng sai địa chỉ rồi nhé.

Xin thầy Khoa em chuyển bài Thiện vá Ác dài 2 trang mà biên intro chapeau ăn gian hơn nửa trang, em đi từ con bé Corona, ông 7 Tedros Adhanom Ghebreyesus, rồi nhà đấu tranh Joshua Wong, đến Tổng Chum, Steve Bannon, Peter Navarro, Mike Pence, Mike Pompeo, Rush Limbaugh, Sean Hannity,… đến madame Lê Ngọc Hà (tức vị chánh văn phòng của thầy Khoa cách nửa inch thôi nhe). Thầy Khoa không tin em thì ghé mắt vào FB timeline sau: https://www.facebook.com/ngocha.le.1048

Thưa quý thầy Sum, thầy Bích, thầy Quang, thầy Nhuận, thầy Chúc, thầy Bảo, thầy Điền, thầy Cường, thầy Kim, thầy Chi, thầy Thái,… cô Hồng Anh, cô Mỵ Nhân, cô Lâm Dung, co Khánh Lan, cô Mai Hương, cô Bích Ty, cô Mộng Thủy, cô Thụy Lan, cô Ngọc Quỳnh, cô Ái Liên, cô Thanh Thhanh, cô ThụyVy…và nhiều nhiều ACE hội viên Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Tiếng Gian,….
Bài viết đính kèm của thấy Khoa đề cập về 2 phương diện của cuộc đời (xấu tốt) hay khía cạnh của việc làm (sai trái) hay 2 bộ mặt của tâm
tính (thiện ác),…

Thiện và ác là hai mặt đối lập nhưng cùng tồn tại song song trong một con người. Vì vậy, ranh giới giữa thiện và ác nhiều khi không rõ rệt, có thể dễ bị hiểu lầm. Phải nói là ranh giới Thiện – Ác khá mỏng manh. Thông thường, ác có nghĩa là hành động, lời nói hay ý nghĩ xấu thường gây tai họa, đau khổ cho chính mình hay cho người khác hoặc cho cả hai. Còn trong khi đố thiện lại là hành động, lời nói hay ý nghĩ tốt, thường đem lại an vui, hạnh phúc cho chính mình, cho người khác hoặc cho cả hai. Khiến người thương mến, thích thân cận, có tác dụng tốt, đem đến kết quả mong đợi. Như vậy cho nên đây là hai hành vi đối lập. Thiện là những gì nên làm và đem lại lợi ích chính đáng. Ác là những gì không nên làm và phải tránh, nếu làm là đem lại đau khổ.

Nói về những điều thiện và ác, theo tiểu thuyết gia Fyodor Dostoevsky cho là: “Nếu Thượng Đế không tồn tại, mọi thứ đều được phép trên trái đất …. Thánh thần và ác quỷ đang choảng nhau ở nơi đó và chiến trường chính là tâm hồn (con tim) của con người, (If God does not exist everything is permitted on earth…. God and the devil are fighting there and the battlefield is the heart of men), theo tác phẩm The problem of Evil, Fyodor Dostoevsky (1821-1881).

Tôi tham khảo thêm ý tưởng thiện ác của những danh nhân như theo thi sĩ Baudelaire, Pháp, nhận định tính thiện ác ở con người trong thi phẩm “Ba Lê u sầu” như sau: “Xảo thuật của quỷ dữ hay nhất là thuyết phục bạn tin rằng nó không góp mặt tồn tại”. (La plus belle des ruses du diable est de vous persuader qu’il n’existe pas.), ý tưởng của Charles Baudelaire, thi phẩm “Le Spleen de Paris”.

Còn nhà thơ Ái nhĩ lan Oscar Wilde nhận xét về cuộc đời như sau: “Mỗi chúng ta là con quỷ của riêng chính mình, và rồi chúng ta biến thế giới này thành địa ngục.” (We are each our own devil, and we make this world our hell), theo sách Oscar Wilde: A Literary Life.

Trần Việt Hải, Los Angeles.

Đôi nét về Lê Văn Khoa, Trần Việt Hải:
https://saigonocean.com/gocchung/html/viethai-khoa.htm