THẢM HOẠ & BẤT HẠNH (Nguyễn Tường Tuấn)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

VIẾT CHO TUỔI 30- Chương # 101

Hằng trăm người Afghanistan chạy trên phi đạo, trước mũi chiếc phản lực cơ C17 Globmaster của quân đội Mỹ, khi phi cơ cất cánh lên độ cao vài trăm thước, hai thi thể người Afghan bám vào bánh máy bay, rơi xuống! Bi thảm hơn rất nhiều so với bức ảnh 46 năm trước, người Việt di tản nối đuôi nhau lên trực thăng, trên sân thượng Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn! Một điểm giống nhau giữa Sài Gòn và Kabul là sự góp mặt của một chính trị gia “máu lạnh” Hoa Kỳ, mang tên Joe Biden.

Không cầm súng giết người, nhưng quyết định của Joe Biden đưa cả hai dân tộc Việt Nam và Afghanistan vào địa ngục trần gian. Vài thế hệ sinh sau trở nên thất học tại Việt Nam! Riêng Afghanistan, số phận phụ nữ mong manh như chỉ treo mành. Họ có thể bị bắn chết vì ra đường không đeo khăn che mặt (Burka) hoặc phủ kín từ đầu đến chân bằng  (Burqa Hijab), phụ nữ sẽ không được ra đường một mình! Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, những phong trào tranh đấu cho phụ nữ ở Mỹ lặn đâu mất rồi? Bà Phó có nụ cười “nham nhở” sao không sủa lên một tiếng? Bầy “nặc nô” Squad chết hết rồi sao?

Ngày 6 Tháng 5 năm 1974, Joe Biden cùng 43 Thượng nghị sĩ phủ quyết đề nghị của chính phủ Hoa Kỳ, cung cấp $2,667 triệu Mỹ kim quân viện cho Việt Nam Cộng Hoà, chỉ có 38 phiếu thuận. Chưa được một năm sau, Quân đội VNCH cạn kiệt vũ khí, tiếp tế, và tiếp liệu, đưa đến ngày mất nước 30 tháng 4 năm 1975. Nếu Joe Biden chấp nhận yên vị với vai trò Phó Tổng thống của Obama, về hưu, thì chẳng mấy ai khơi lại chuyện 46 năm trước!

Tham vọng của cụ Sleepy Joe đi ngược với tuổi đời, treo ấn từ quan không phải là chọn lựa! Tuổi càng cao, trí tuệ lú lẫn, cụ càng tham danh vọng! Cũng có thể cụ bị một nhóm quyền lực ngầm đưa ra làm bù nhìn, lĩnh đạo nước Mỹ? Lịch sử rồi sẽ có câu trả lời! Tuy nhiên, đây là “thảm hoạ” của nước Mỹ, và nỗi “bất hạnh” cho dân tộc Afghanistan!

A THẢM HOẠ CỦA HOA KỲ.

Với tất cả lòng kính trọng dành cho chức vụ Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, chúng tôi xin ghi lại một vài nhận xét của các chính trị gia đảng Dân chủ Mỹ, từng làm việc bên cạnh ông Joe Biden để bạn đọc nhận xét.

>  Robert Michael Gates, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (2006-2011), từng phục vụ 26 năm trong ngành tình báo và trở thành Giám đốc CIA. Ông được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, và chính quyền Barrack Obama lưu giữ, nhận xét về Joe Biden như sau: “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua” (Still, I think he’s been wrong on nearly every major foreign policy and national security issue over the past four decades.) Trên chương trình truyền hình “Face The Nation” nữ phóng viên đài CBS, Margaret Brennan, hỏi Robert Gates, ông còn muốn giữ những nhận xét về Joe Biden như trước đây không? “Tôi nghĩ là sẽ không thay đổi” đó là câu trả lời ngắn gọn. Khi ông Robert M. Gates làm Bộ trưởng Quốc phòng, ngài Joe Biden là Phó Tổng thống. Chắc chắn ông Gates có mặt trong những phiên họp nội các quan trọng, qua đó biết rõ khả năng của vị đương kim “46”. Không những sai vài lần, mà còn sai liên tục trong bốn thập kỷ qua! (https://www.realclearpolitics.com/video/2019/05/13/gates_stands_by_statement_that_biden_has_been_wrong_on_nearly_every_major_foreign_policy_question.html)

> Xuất hiện trên truyền hình CNN ngày 16 tháng 8 năm 2021, ông Leon Edward Panetta, một chính trị gia lão thành của đảng Dân chủ, từng nắm những chức vụ quan trọng trong nội các Barrack Obama: Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc CIA, Chánh văn phòng Tổng thống, Giám đốc văn phòng Điều hành Ngân sách quốc gia đã thẳng thắn phê bình: “Thất bại tại Afghanistan không khác gì thất bại Vịnh con Heo trước đây”. (https://thehill.com/homenews/568028-leon-panetta-compares-fall-of-afghanistan-to-bay-of-pigs).

> Một đảng viên Dân chủ, làm việc trong nội các Tổng thống Barrack Obama, cho biết Obama từng nói về Joe Biden như sau: “Đừng xem thường khả năng của Joe, ông ta có thể làm mọi việc trở nên tồi tệ” Chúng tôi không dám dịch sát nghĩa, mời bạn đọc nguyên văn và tự hiểu (Don’t underestimated Joe’s ability to F**** things up.) (Politico – Alex Thompsom, Agust 14, 2020.) Đến đây, chúng ta hiểu tại sao Barrack Obama chần chừ mãi không chịu lên tiếng ủng hộ Joe Biden, và chờ đến gần cuối mùa tranh cử! Biết nhau quá mà!

> “Uy tín và Niềm tin” là những gì chúng ta cần trong giao thiệp giữa con người với nhau, mất đi hai thứ quan trọng đó, là mất tất cả! Trên bình diện quốc tế, từ bao nhiêu năm nay Vương quốc Anh là đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ. Nơi nào Hoa Kỳ tham chiến, chính phủ Anh đều gửi quân đội đến giúp, không ít thì nhiều. Cập bài trùng Hoa Kỳ và Anh Quốc là sức mạnh khiến địch thủ phải kiêng nể! Joe Biden, trong một quyết định ngu xuẩn, đơn phương ra lệnh rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan vào lúc 03:00 sáng, không hề thông báo cho đồng minh khối NATO, cũng không buồn cho Vương quốc Anh biết. Hậu quả đến ngay! Thứ năm, ngày 19 tháng 8 năm 2021 “Các nhà Lập pháp nước Anh lên án hành động Biden tại Afghanistan” (United Kingdom lawmaker condemns Biden action in Afghanistan) đó là tựa đề bản tin hàng đầu trên Fox News. Ông Nigel Farage, UK Brexit Party Leader, ngoài việc lên án quyết định của Biden, ngao ngán đặt câu hỏi, “Từ nay trở đi làm sao chúng ta có thể tin được Hoa Kỳ?” Mất đi một đồng minh thân cận nhất qua những quyết định ngu xuẩn, không ai “F**** things up” bằng Joe Biden!

> Ông Tobias Ellwood, Chủ tịch uỷ ban Quân sự tại Nghị viện Anh (Chairs the Defense Committee in the British Parliament) mỉa mai về chính sách ngoại giao của Joe Biden, hứa hẹn sẽ xây dựng nước Mỹ tốt đẹp hơn, tạo lại niềm tin với đồng minh, Ellwood nói: “Mọi người đang hoang mang rằng sau hai thập kỷ bị cường quốc công nghệ cao, to lớn này can thiệp, họ đang rút lui và giao đất nước một cách hiệu quả cho những người mà chúng ta đã đánh bại … Thật là trớ trêu. Làm thế nào bạn có thể nói rằng Mỹ đã trở lại khi chúng ta đang bị đánh bại bởi một lực lượng nổi dậy được trang bị không hơn [B 40], mìn và AK-47? (People are bewildered that after two decades of this big, high-tech power intervening, they are withdrawing and effectively handing the country back to the people we went in to defeatThis is the irony. How can you say America is back when we’re being defeated by an insurgency armed with no more than [rocket-propelled grenades], land mines and AK-47s?) (https://thedailypatriots.com/14666/whatever-happened-to-america-is-back-allies-fume-at-biden-failure-in-afghanistan/) Chính trị gia người Anh có quá lời không? Rất tiếc là ông ta nói đúng, Quân đội Hoa Kỳ đã bị Joe Biden làm nhục đến mức không thể hình dung được! Cứ nhìn vào hình ảnh quân Taliban dùng súng Mỹ M18, ngồi trên xe Humvee của Hoa Kỳ, đi tuần đường phố Kabul chúng ta sẽ thấm thía nỗi nhục này!

> Tờ Daily Mail, phát hành tại Anh Quốc, ngày Thứ hai 16 tháng 8 năm 2021 cho chúng ta thấy nỗi bất mãn không thể tha thứ của người bạn đồng minh lâu năm. Tờ báo viết: 457 Quân nhân Anh hy sinh tại Afghanistan “Tất cả họ chết vì cái quái gì vậy” Daily Mail đặt câu hỏi nơi trang chính.

 Inline image

B BẤT HẠNH CHO AFGHANISTAN.

Rút quân ra khỏi Afghanistan là ĐÚNG! Hoa Kỳ có mặt trên mảnh đất này 20 năm trước không ngoài mục đích trừng phạt chính quyền Taliban về việc không chịu bàn giao tên trùm khủng bố Osama Bin Laden cho Mỹ! Mục tiêu đã hoàn thành, Taliban bị lật đổ, vài năm sau Osama Bin Laden bị giết. Chẳng còn lý do gì để quân nhân Hoa Kỳ phải hy sinh!

Chính quyền Tổng thống Donald J. Trump cũng đã quyết định và thoả thuận với Taliban về việc quân đội Hoa Kỳ trở về nước. NHƯNG KẾ HOẠCH TRIỆT THOÁI lại là việc khác nhau giữa Tổng thống Trump và người kế nhiệm “46”. Những ai bênh vực Joe Biden không hề nói đến điểm này, họ chỉ tuyên truyền xảo trá: Biden làm theo chính sách của Trump, có gì sai? Ngạn ngữ Yiddish (ngôn ngữ người Do Thái dùng trước khi bị thảm hoạ diệt chủng) “Một nửa sự thật, là gian dối hoàn toàn” (A half truth is a whole lie.) Tổng thống Trump có kế hoạch răn đe, và Biden KHÔNG CÓ. Chính vì thế, chương trình Biden di tản công dân Hoa Kỳ và những người Afghan làm việc cho chính phủ Mỹ diễn ra chật vật. Quân Taliban kiểm soát các con đường dẫn vào phi trường, ngăn cản người Afghan có Visa nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Cảnh chen chúc hỗn loạn, chẳng khác gì Sài Gòn tháng Tư đen 1975!

 Inline image

                                                                           Photo: Branco – LegalInsrrection.com

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Fox News với phóng viên Sean Hannity, ngày Thứ ba 17 tháng 8 năm 2021, Tổng thống Donald J. Trump nói, đích thân ông đã gập các người lĩnh đạo Taliban, cho họ biết rất thẳng thắn và rõ ràng, Taliban phải tôn trọng những thoả thuận với Mỹ. Bất cứ một vi phạm nào, một lính Mỹ bị thương hay hy sinh, Taliban sẽ đón nhận những trận mưa bom chưa từng thấy, và họ sẽ bị xoá sổ hoàn toàn. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo trong những lần xuất hiện trên Fox News cũng xác nhận tương tự. Don’t Mess With Trump!

Joe Biden, một chính trị gia “đã sai trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua” thì hôm nay, làm sao hy vọng ông ta làm đúng? Hỡi những người ủng hộ Joe Biden, xin các bạn chỉ cho chúng tôi thấy MỘT – và chỉ MỘT việc ngài “46” làm đúng trong hơn bẩy tháng qua? Những bình (loạn) gia truyền hình Việt Nam, những cô cậu nhóc dân chủ, các bạn có quyền GHÉT TRUMP, nhưng xin đừng che dấu SỰ THẬT.

Bản tin trên nhật báo Daily Mail, ngày Thứ năm 19 tháng 8 năm 2021 loan báo: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã giải tán “Cục Ứng phó Khủng hoảng và Dự phòng” (The Contingency and Crisis Response Bureau – CCR) hai tháng trước ngày Taliban tái chiếm Afghanistan! Đơn vị này được thiết lập bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo dưới thời Tổng thống Donald J. Trump. Hiện nay, ngay tại Hoa Kỳ Joe Biden bị cả hai đảng Cộng Hoà và Dân chủ phê bình nặng nề về cuộc triệt thoái ô nhụcThăm dò của The Trafalgar Group,  19/8/21 cho biết: 69.3% cử tri Mỹ không chấp nhận cách Biden giải quyết vấn đề Afghanistan – Trong số đó 48% theo đảng Dân chủ, và 74.8% cử tri Độc lập – 36% sẽ bầu cho Biden. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có khoảng 15,000 công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan cần di tản, và chính phủ Mỹ đang gập khó khăn trong công việc này! (https://www.dailymail.co.uk/news/article-9906927/CCR-bureau-designed-help-Americans-abroad-axed-Biden-administration-Taliban-takeover.html). Trưa ngày Thứ năm 19 tháng 8 năm 2021, Bộ Ngoại giao tuyên bố “Hành trình di tản không bảo đảm” (Safe passage not assured), trong 24 giờ qua mới đưa được 300 công dân Hoa Kỳ lên máy bay! Fox News chiếu cảnh các bà mẹ Afghan nâng con nhỏ của mình lên cao cho các binh sĩ Hoa Kỳ đưa qua hàng rào vào khu vực di tản! Các phụ nữ Afghan bấu víu hàng rào kêu gào thảm thiết: “Taliban đã đến”.

Joe Biden bước vào Toà Bạch Cung với một mục tiêu, một chính sách duy nhất, đó là: LOẠI BỎ 100% NHỮNG GÌ TRUMP ĐÃ LÀM, KHÔNG CẦN BIẾT ĐÚNG HAY SAI! Lòng hận thù ngu xuẩn đó đến từ cá nhân ông “46”, hay bị thúc đẩy sau lưng bởi Nancy Pee losi, Chuck Schumer, Bernie Sander, Alexandria Ocasio Cortez (AOC), George Soros? Chưa nói đến các siêu đại gia trong ngành truyền thông, đám chính trị gia đầm lầy Hoa Thịnh Đốn?

Chúng ta hãy xem số phận của những người dân Afghan vô tội. Ai may mắn lên được chiếc phi cơ di tản C17 Globmaster của không lực Hoa Kỳ, chắc sẽ cảm nhận một tương lai chật vật, đang chờ đợi. Hơn 600 người chen chúc trong lòng phi cơ, phái nam nhiều hơn phụ nữ và trẻ em. Ai dám bảo đảm, trong số đông đàn ông đó không có người của ISIS, al-Qaeda, và quân khủng bố Hồi giáo cực đoan trà trộn? Đa số phụ nữ trong nước, số phận sẽ ra sao? Phát ngôn viên của Taliban trả lời: “Phụ nữ Afghan được hưởng mọi quyền lợi theo luật Hồi giáo” (Afghan women to have rights within Islamic law.) Đừng quên Luật Hồi giáo (Sharia law) vô cùng khắc nghiệt với phái nữ, theo bộ luật này, đàn bà là “vật sở hữu” của đàn ông, không hơn, không kém. Đàn ông có quyền lấy bốn vợ một lúc, không thích người nào, anh ta ra toà chỉ cần nói ba lần câu “tôi ly dị” thế là xong cuộc đời người con gái! Taliban đã áp dụng luật Sharia khi họ cầm quyền tại Afghanistan từ 1966 đến 2001. Phụ nữ ra đường phải che toàn bộ bằng “burka”, và Taliban cấm trẻ em gái trên 10 tuổi đi học! Phụ nữ ngoại tình sẽ bị ném đá trước công chúng cho đến chết! (https://www.bbc.com/news/world-asia-58249952.)

 Inline image
                                                                                                                                                                                    Photo: Chụp trên Fox News

Inline image

C TƯƠNG LAI HOA KỲ & THẾ GIỚI.

Bản tin ABC News ngày 18 tháng 8 năm 2021, trả lời phóng viên George Stephanopoulos, Tổng thống “46” cho biết  “Ông không thấy cách nào tránh khỏi hỗn loạn tiếp theo trong những cuộc di tản khỏi Afghanistan” (Biden says he did not see a way to withdraw from Afghanistan without ‘chaos ensuing’). (https://abcnews.go.com/Politics/biden-withdraw-afghanistan-chaos-ensuing/tory?id=79507930). Có lẽ đây là điều duy nhất ông “46” nói đúng, trong sự nghiệp chính trị hơn bốn thập kỷ lâu dài?

                              
Inline image
    Photo: Chụp lại trên Fox News.

Kabul nay đã đổi chủ! Những tên phiến loạn từng một thời bị đuổi lên hang núi, nay trở về trong những bộ quốc phục, đủ mầu “Salwar kameez” lùng thùng dành cho đàn ông, râu ria cả đời không cạo, quyết định số phận hơn 31 triệu dân chúng Afghan theo luật Hồi giáo (Sharia law). Những tên tù nhân tại Guantanamo Bay Detention Camp năm xưa do quân đội Mỹ giam giữ và Barrack Obama phóng thích, nay thành nhà lĩnh đạo mới khiến Joe Biden phải sợ hãi, van xin hãy để cho người Mỹ ra đi! Còn nỗi nhục nào hơn nỗi nhục này?

D KẾT LUẬN.

         Inline image                                                                                                               Photo: The White House.

Từ trước đến nay, trải qua 45 đời Tổng thống, mỗi khi Hoa Kỳ gập vấn đề quốc tế nghiêm trọng, dân chúng Mỹ và thế giới đều được xem hình ảnh vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội ngồi cùng các cố vấn tham mưu cao cấp, bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, cùng các Tướng lĩnh, Giám đốc tình báo, Cố vấn An ninh Quốc gia, cùng nhau quyết định. Ngài Tổng thống thứ “46” khác hẳn! Ông Joe Biden cô đơn trong phòng họp tại Camp David!

Làm sao một cụ già lú lẫn, nói năng phải nhìn vào giấy, gọi tên bộ trưởng, thống đốc còn nói sai, lên cầu thang máy bay ngã lên, ngã xuống! Có thể cô đơn, quyết định một vấn đề hóc búa 20 năm của Hoa Kỳ? Chuyện khó tin, nhưng có thật!

Đã đến lúc chúng ta phải nghe theo đề nghị của Thượng nghị sĩ Richard Lynn Scott, Republican Florida, đem Tu chính án 25 ra cứu xét, nhanh chóng giúp cụ “46” về hưu, và cứu đất nước Hoa Kỳ? Cứu cả thế giới!

Đã đến lúc cử tri chúng ta viết thư cho các vị Thương nghị sĩ, Dân biểu yêu cầu Quốc hội dẹp trò khỉ của mụ phù thuỷ Pee losi điều tra ngày 6/1/21, thay vào đó điều tra toàn bộ nội các Harris Biden? 

Nguyễn Tường Tuấn

tuan@1TeamConcept.com

20/8/2021.