Tàu Mỹ tiến sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
RFA
2015-10-2
000_Hkg9812263.jpg
Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014.

 AFP PHOTO
Tàu chiến Mỹ tuần tra sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng. Đó là diễn biến mới nhất liên quan đến biển Đông diễn ra trong ngày hôm nay (27/10).
Khu trục hạm mang tên USS Lassen của hải quân Mỹ có trang bị tên lửa dẫn đường đã tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh hai bãi đá Subi và Vành Khăn, nơi Trung Quốc cho bồi đắp thành các đảo nhân tạo trong thời gian qua.
Một viên chức quốc phòng Mỹ nói rằng cuộc tuần tra kéo dài vài giờ đồng hồ và là cuộc tuần tra đầu tiên trong một hoạt động mang tên tự do trên biển.
Mặc dù được mệnh danh là hoạt động thúc đẩy tự do đi lại trên biển nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng hành động mới này của nước Mỹ là nhằm thách thức Trung Quốc, nước đơn phương tuyên bố chủ quyền của mình đến 90% diện tích biển Đông.
Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng nói rằng hoạt động của chiến hạm Mỹ là bất hợp pháp vì đã vào trong lãnh hải của Trung Quốc mà không xin phép, và dọa sẽ cho tàu theo dõi hoạt động của chiến hạm Hoa Kỳ.
Công bố của Bộ ngoại giao Trung Quốc nói thêm là Bắc Kinh sẽ đáp trả bất cứ hành động khiêu khích của bất cứ quốc gia nào.
Người phát ngôn Bộ ngoại giaoTrung Quốc là ông Lưu Cương nói là nếu Hoa Kỳ tiếp tục tạo thêm căng thẳng trong khu vực thì Bắc Kinh sẽ tăng cường sức mạnh và khả năng của mình, mặc dù, ông nói thêm là Trung Quốc mong muốn sử dụng những biện pháp hòa bình để giải quyết xung đột trên biển Đông.
Lý do được Hoa Kỳ viện dẫn cho việc tàu chiến của mình đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các bãi đá là Công ước về luật biển quốc tế không công nhận các bãi đá không có người ở và bị ngập khi thủy triều lên như Subi và Vành Khăn là cơ sở để khẳng định chủ quyền của một quốc gia.
Trong tháng Chín giới chức Mỹ đã tuyên bố là hải quân và không quân Hoa Kỳ sẽ đi đến bất cứ đâu mà luật lệ quốc tế cho phép. Và sau khi thực hiện cuộc tuần tra trong ngày hôm nay một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ nói rằng Washington sẽ thực hiện cả những chuyến tuần tra xung quanh các bãi đá và cơ sở nhân tạo do Việt Nam và Philippines bồi đắp trong quần đảo Trường Sa nữa, chứ Hoa Kỳ không chỉ nhắm vào Trung Quốc.
Trái với lời phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, Philippines lên tiếng hoan nghênh hoạt động tuần tra của hải quân Hoa Kỳ. Tổng thống Benigno Aquino nói với báo chí rằng việc tàu chiến Mỹ đi vào các vùng biển như trong ngày hôm nay chứng tỏ rằng họ đang thực hiện luật lệ quốc tế như là việc tự do đi lại trên biển, chứ không có chuyện công nhận những chuyện đã rồi.
Ý ông Aquino muốn nói đến hành động cho bồi đắp các bãi đá ở Trường Sa trong thời gian qua để biến các nơi đó thành cơ sở công nhận lãnh hải của mình. Và việc làm này đã bị nhiều quốc gia chỉ trích.