TẠI SAO ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU MUỐN THU THẬP DNA TRÊN TOÀN CẦU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Các nhà khoa học làm việc với các mẫu được lấy để kiểm tra bệnh coronavirus (COVID-19) tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Huo-Yan ngày 12/5/2020 (Ảnh: Marko Djurica/ Reuters).

DNA là phân tử mang chứa đựng sự di truyền quy định mọi hoạt động sinh sống (sinh trưởng, phát triển và sinh sản) của các sinh vật và nhiều loài virus. Tiếng Anh deoxyribonucleic acid. Bắc Kinh chi tình báo tin học hack vào những trung tâm chứa đụng hồ sơ cá nhân của Mỹ để lấy dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ… Mục đích làm gì? Xin đọc bài dưới đầy:

Theo Vision Times, năm ngoái, Trung Cộng đã công khai kế hoạch mở rộng cơ sở dữ liệu DNA toàn cầu. Hành động này của Bắc Kinh làm dấy lên câu hỏi về mục đích thực sự của lực lượng “nổi tiếng” với các chiêu trò chính trị gây họa loạn.

Theo Tân Hoa Xã, tại Hội nghị G20 vào ngày 21/11/2020, Tập Cận Bình nói: “Chúng ta cần phải hài hòa hơn nữa các chính sách và tiêu chuẩn, đồng thời thiết lập ‘đường hướng nhanh’ để tạo điều kiện dòng nhân sự có trật tự. Trung Cộng đã đề xuất một cơ chế toàn cầu về việc công nhận lẫn nhau các giấy chứng nhận sức khỏe dựa trên kết quả xét nghiệm axit nucleic dưới dạng mã QR được quốc tế chấp nhận. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều quốc gia tham gia cơ chế này ”.

Trong khi ông Tập thúc đẩy sự phát triển của kỹ thuật công nghệ và sự thống nhất toàn cầu như một phương tiện để vượt lên trên đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ông không đề cập đến những lo ngại về quyền riêng tư và sự phân nhánh của cơ sở dữ liệu DNA. Thật vậy, một bài báo của New York Times tiết lộ rằng Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) đã làm việc trên bản đồ gen của khoảng 700 triệu nam giới bằng cách “cưỡng bức thu thập mẫu máu” bắt đầu từ năm 2014, với đỉnh điểm là việc tạo ra cơ sở dữ liệu DNA quốc gia vào cuối năm 2017. Các nhà chức trách đã nhắm mục tiêu vào nam giới và đặc biệt là các bé trai vì chúng “phạm tội nhiều hơn, số liệu thống kê cho thấy”, bài báo của Times cho biết. Những người từ chối lấy máu được liệt vào cái gọi là “gia đình đen” và có thể bị tước quyền lợi, chẳng hạn như quyền đi du lịch và đến bệnh viện.

Một tuyên bố vào tháng 3/2020 từ các quan chức thị trấn Guanwen ở Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, do Viện Chính sách Chiến lược Úc đăng tải, nói rằng cơ sở dữ liệu DNA đã được sử dụng để tăng cường các nỗ lực giám sát.

Dự án Sharp Eyes là một chương trình giám sát địa phương khuyến khích những người hàng xóm báo cáo lẫn nhau về hoạt động đáng ngờ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi sự hiện diện của cảnh sát và camera an ninh tương đối thấp. Các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại rằng khoa học di truyền sẽ cho phép chính quyền Trung Cộng tiếp cận không hạn chế các bí mật di truyền và các mối liên hệ trong gia đình. Dữ liệu thu thập được đã được sử dụng bởi một công ty kỹ thuật công nghệ sinh học, Anke Bioengineering, để xây dựng một “DNA Skynet” tích hợp giám sát video và dữ liệu lớn để tạo ra một hệ thống chính sách mạnh. Các nhà hoạt động lo ngại rằng các quan chức sẽ đi xa đến mức thu thập bằng chứng DNA tại các hiện trường vụ án để định khung và truy tố những người bất đồng chính kiến ​​một cách bất công.

Newsweek báo cáo rằng các mục tiêu bổ sung của ĐCST có thể là “thống trị ngành kỹ thuật công nghệ sinh học” bằng cách tích lũy dữ liệu di truyền và phát triển “vũ khí sinh học được thiết kế để nhắm vào các nhóm dân tộc nhất định”. Truyền thông nhà nước Trung Cộng cho rằng Trung Cộng đã có cơ sở dữ liệu DNA cao nhất thế giới với hơn 80 triệu hồ sơ. 

Để thu thập nhiều hồ sơ di truyền như vậy, ĐCST đã sử dụng nhiều phương pháp. Bằng cách tiến hành các thử nghiệm giai đoạn III đối với vaccine virus Vũ Hán ở Ma-rốc và các nước khác, Trung Cộng đã có thể thu thập DNA từ những người tham gia. Để ép buộc các quốc gia có thể do dự về việc tham gia thử nghiệm lâm sàng, chẳng hạn như Nigeria và các quốc gia châu Phi khác, các quan chức ĐCST đã tuyên bố riêng rằng việc tiếp cận với vaccine có thể bị hạn chế đối với những người không tham gia. 

“Chính phủ độc tài của Trung Cộng và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã mạnh dạn công khai về tham vọng đánh bại phương Tây và gặt hái những lợi ích từ những tiến bộ trong khoa học và kỹ thuật công nghệ DNA. ĐCST thậm chí còn có một bản tuyên ngôn được xuất bản với một cái tên hấp dẫn Made in China 2025”.

Edward You , Đặc vụ Giám sát, FBI

Tại Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã thu thập DNA bằng cách mua lại các công ty Mỹ có cơ sở dữ liệu về loại thông tin này. Vào tháng 9/2020, công ty GNC bị phá sản đã được bán cho Công ty TNHH Tập đoàn Dược phẩm Cáp Nhĩ Tân có trụ sở tại Trung Cộng với giá 770 triệu USD. Ít nhất 23 công ty liên kết với Trung Cộng được công nhận để thực hiện xét nghiệm di truyền đối với công dân Hoa Kỳ và tìm kiếm quyền truy cập vào dữ liệu di truyền bằng cách làm việc với các công ty phả hệ như 23andMe. Hơn nữa, chương trình nghị sự của ĐCST đã được củng cố bằng những nỗ lực ngăn chặn việc chuyển dữ liệu của Trung Cộng ra nước ngoài. Vào tháng 5/2019, Hội đồng Nhà nước của ĐCST đã công bố lệnh điều chỉnh nguồn gen người, bao gồm cả việc cấm các thực thể nước ngoài thu thập hoặc bảo tồn nguồn gen người ở Trung Cộng và chuyển nguồn gen người ra nước ngoài.

Một tập phim dài 60 phút trên CBS News có tựa đề “Left Behind, The Biodata Race, DNA For Sale” được phát sóng vào ngày 31/1/2021 và báo cáo kết quả điều tra về nỗ lực thu thập DNA người Mỹ của Trung Cộng. Công ty kỹ thuật công nghệ sinh học lớn nhất trên thế giới, BGI group, có trụ sở tại Trung Cộng và được cho là đã gửi thư đến nhiều tiểu bang đề nghị “cung cấp chuyên môn kỹ thuật”, cung cấp “trình tự phân tích thông lượng cao” và “quyên góp thêm” để giúp xét nghiệm virus Vũ Hán. BGI đã tham gia thu thập dữ liệu di truyền từ người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và nhận được 1,5 tỷ USD từ nhà nước Trung Cộng vào năm 2010. 

Sophie Richardson, giám đốc chương trình Trung Cộng của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, giải thích chi tiết về cách thức hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ, công dân Trung Cộng chủ yếu theo đạo Hồi, bị bỏ tù trong các trại và bị cấm thờ phụng hoặc nói tiếng mẹ đẻ của họ. Việc thu thập DNA và dữ liệu sinh trắc học khác từ những nhóm thiểu số này được “sử dụng đặc biệt để xác định mọi người, nhắm mục tiêu các thành viên khác trong gia đình và tinh chỉnh phần mềm nhận dạng khuôn mặt”. Chính phủ Mỹ đã chỉ trích những hành động này của nhà nước Trung Cộng là tội ác chống lại loài người.

Ngoài ra, các công ty Trung Cộng có nghĩa vụ phải chia sẻ dữ liệu với ĐCST và không được cung cấp các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư như ở Hoa Kỳ. Tình hình ở Trung Cộng sẽ giống các công ty như Google, Amazon và Facebook phải cung cấp thông tin cho CIA theo yêu cầu. Do đó, các quan chức ở nhiều tiểu bang đã nghi ngờ ý định của BGI do mối quan hệ chặt chẽ với ĐCST, và từ chối chấp nhận lời đề nghị trợ giúp kiểm tra virus Vũ Hán. 

Mặc dù khả năng thu thập DNA trực tiếp từ tăm bông là không chắc chắn, Bill Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NSC), cảnh báo rằng BGI có khả năng đang cố gắng thiết lập quan hệ đối tác với các công ty Mỹ mà sau này có thể bị lợi dụng. Đặc vụ giám sát Edward You, một điều tra viên FBI có kiến ​​thức về sinh hóa tuyên bố: “Chính phủ độc tài của Trung Cộng và Tập Cận Bình đã mạnh dạn công khai về tham vọng đánh bại phương Tây và gặt hái những lợi ích từ những tiến bộ trong khoa học và kỹ thuật công nghệ DNA. ĐCST thậm chí còn có một bản tuyên ngôn được xuất bản với một cái tên hấp dẫn… Made in China 2025”. Trung Cộng muốn thống trị lĩnh vực kỹ thuật công nghệ sinh học với tư cách là nước đi đầu trong việc phát triển vaccine và y học chính xác. 

Ông Edward giải thích: “Hãy coi DNA như một bản đồ kho báu tối thượng, một loại biểu đồ xoắn kép chứa mã cho các đặc điểm khác nhau, từ màu mắt đến khả năng nhạy cảm của chúng ta với một số bệnh. Nếu bạn có 10,000 mẫu DNA, các nhà khoa học có thể phân lập các dấu hiệu di truyền trong DNA liên quan đến ung thư vú. Nhưng nếu bạn có 10 triệu mẫu, cơ hội thống kê của bạn trong việc tìm kiếm các điểm đánh dấu sẽ cải thiện đáng kể, đó là lý do tại sao Trung Cộng muốn lấy rất nhiều mẫu như vậy”.

Ngành kỹ thuật công nghệ sinh học toàn cầu là một ngành đang bùng nổ với giá trị ước tính lên tới 4 nghìn tỷ USD mỗi năm, cao hơn cả mức định giá của Amazon và Apple cộng lại. Cho rằng Trung Cộng đã tỏ rõ ý định của mình, Mỹ phải tiếp tục cảnh giác để bảo vệ dữ liệu di truyền của công dân nước này. Trong khi một số lợi ích nhất định của việc phân tích dữ liệu di truyền là vô cùng tích cực, chẳng hạn như sự phát triển tiềm năng của các phương pháp chữa trị và điều trị cứu sống, sự thật cơ bản là dữ liệu di truyền riêng tư là cách để các công ty thu lợi từ người tiêu dùng. Trong trường hợp của nhà nước Trung Cộng, sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo, giám sát và dữ liệu di truyền đã mở đường cho những cuộc đàn áp chưa từng có đối với những người bất đồng chính kiến.

Thiện Đức (Đại Kỷ Nguyên)