SAU 15 NGÀY, NGA ĐOẠT GIẢI VÔ ĐỊCH VỀ LỆNH TRỪNG PHẠT CỦA THẾ GIỚI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chỉ có 15 ngày nước Nga trở thành vô địch nhận nhiều lệnh trừng phạt, vượt qua Iran và Bắc Hàn – Hôm nay,  Washington tướt luôn Tối Huệ Quốc của Nga!

Nga bị 2754 lệnh trừng phạt từ Mỹ và các nước Tây Phương khi xâm chiếm Crimea vào năm 2014, Ngày 24/02/2022, khi Putin ra lệnh đưa quân đội xâm lăng Ukraine thì Mỹ và các nước Tây Phương tăng lệnh trừng phạt thích đáng thêm 3577. Nay tổng cộng đến 6331 lệnh trừng phạt. Hàng loạt ngân hàng lớn nhỏ, định chế tài chính, các công ty của Mỹ và Tây Phương ồ ạt tháo chạy khỏi nước Nga, vì có tin nguy cơ Nga sắp  phá sản!
Putin chống chế để trấn an dân Nga bằng cách đưa một danh sách gồm 200 mặt hàng không được xuất khẩu đến các quốc gia đặt lệnh trừng phạt đối với Nga. Putin đang làm chuyện ruồi bu.  Khi các nước ký ban lệnh trừng phạt thì họ đã tính đến chuyện tạm biệt giao thương với Nga, thì việc mua hàng của Nga cũng không còn mặn mà… nên Putin vừa làm một việc thừa thãi.

Theo trang website https://www.castellum.ai, chuyên liệt kê danh sách của những nước bị trừng phạt kinh tế trên thế giới thì kết quả như sau:

1. Nga:  Trước ngày 22/02/2022 Nga bị 2754 lệnh trừng phạt vì xâm lăng Crimea từ năm 2014. Sau ngày 22/02/2022 khi Nga xua quân xâm chiếm Ukraine thì Mỹ và Tây Phương thêm 3577 lệnh trừng phạt nữa. Nâng tổng cộng lên đến 6331 lệnh trừng phạt. Nga đứng đầu sổ bị quốc tế trừng phạt. 

2. Iran: Bị 3,616 lệnh trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt này đã được áp đặt trong 10 năm qua đối với Iran tiếp tục tinh chế Uranium để làm vũ khí nguyên tử.

3. Syria: Bị 2,608 lệnh trừng phạt  EU, Mỹ, Canada, Úc và Thụy Sĩ áp đặt trong cuộc nội chiến từ năm 2011. 

4. Bắc Hàn: Bị 2,077 lệnh trừng phạt Do Liên hợp quốc ban hành từ năm 2006 vì các chương trình nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo. Các lệnh trừng phạt bao gồm các cá nhân và công ty.iên .

Thứ Năm vừa qua 10/03/2022,  Nga thả bom vào bệnh viện sản khoa và nhi đồng tại một thành phố Ukraine,  Washington đẩy mạnh cúp Tối Huệ Quốc của Nga.

Tối Huệ Quốc (Most Favoured Nation, viết tắt là MFN),  là một trong những quy chế pháp lý quan trọng trong thương mại quốc tế hiện nay. Quy chế này được coi là một trong  nền tảng của hệ thống thương mại đa phương và bình đẳng của WTO.

Tối Huệ Quốc đòi hỏi một quốc gia trong WTO phải bảo đảm dành cho tất cả các quốc gia thội viên WTO một chế độ ưu đãi thương mại thuận lợi như nhau. Nhưng khi bị cúp Tối Huệ Quốc thì  những quyền của một thành viên WTO bị mất, việc xuất khẩu hàng của một quốc gia bị cúp Tối Hệ Quốc sẽ bị đánh thuế rất cao. Buộc phải bán hàng với giá cao hơn, đều này chẳng khác gì phá sản công ty vì hàng bán ra thế giới với giá cao nên không có khách hàng. Công ty sản xuất mặt hàng không bán hàng được buộc phải lỗ lã dẹp tiệm.

https://vietquoc.org