QUÂN ĐỘI NGA KHOÁI CHƠI “LUẬT RỪNG” VÀ KHOE BẮP THỊT NHÃO (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Facebook vừa thông báo bài mình viết cách đây đúng 7 năm, ngày 25 tháng 03 năm 2015. Ngày ấy bài viết nói quân đội Nga khoái chơi luật rừng và khoe “bắp thịt nhão” (võ khí lỗi thời) thì có người hỏng đồng ý vì khi ấy hầu hết ai cũng nghĩ bộ máy chiến tranh của Liên Bang Nga là ghê gớm. Sau 7 năm lời phê bình ấy đã hỏng sai. 

March 25-2015

No photo description available.

Bề ngoài chiếc TU-22M3 cũng rất đẹp trắng nõn nà chớ hỏng đen đúa ngầu và quặm như chiếc B-1 Lancer của Mỹ Đế.

No photo description available.

No photo description available.

Giàn phi cụ cổ điển của oanh tạc cơ TU-22M3.

No photo description available.

Tin tức của AP hôm nay cho biết 2 oanh tạc cơ TU-22M3 của Nga có khả năng mang vũ khí nguyên tử và 2 máy bay hộ tống SU-27 bay gần vùng biển Baltic của Thuỵ Điển. Báo hại làm các phi cơ chiến đấu (fighter) của Đan Mạch và Ý trong khối NATO đồn trú ở Lithuania bay lên nghênh chiến.
Sự kiện máy bay Nga bay hù doạ gần các nước NATO và Alaska của Hoa Kỳ rất bình thường và phe đồng minh cũng dùng đó để thực tập hệ thống phòng không của mình.
Nhưng lần này Bộ Trưởng Ngoại Giao Thuỵ Điển Margot Wallström lớn tiếng chỉ trích lề lối bay của phi cơ Nga là “không thể chấp nhận được”.
Mình tò mò đọc kỹ tìm hiểu tại sao ngài Margot Wallström lại đùng đùng nổi giận với mấy ông phi công Nga như vậy. Và đã phì cười vì cái ấu trỉ thiếu chuyên nghiệp của chính quyền Putin.
Lần này mấy chiếc máy bay Nga khi đến gần vùng biển Baltic thì tắt máy phát tín hiệu transponder. Trong qui luật hàng không quốc tế và vì sự an toàn chung, các phi cơ khi lên trời phải bật máy phát tín hiệu để các radar nhận diện biết là loại máy bay gì, bay đi đâu, ở cao độ và vận tốc bao nhiêu v.v. để các đài không lưu thông báo các phi cơ khác tránh không đụng nhau. Tắt máy phát tuyến transponder thì giống như chạy xe ban đêm và tắt đèn không cho người khác thấy mình. Đây là hành động của thằng ăn trộm lén lút và khoái chơi luật rừng.
Nhưng thằng ăn trộm này hơi ngố. Vì các loại máy bay TU-22M3 và SU-27 không phải là máy bay tàng hình nên vẫn hiện rõ mồn một trên màn ảnh radar của NATO. Và vì các chấm sáng trên radar không có ký số đính kèm (máy transponder bị tắt) thường gọi là unidentified aircraft hay máy bay “lạ” không có số đăng ký “squawk” và sẽ được coi là phi cơ địch đang đe dọa. Khi phát hiện máy bay lạ loại này tức thì hệ thống phòng không của NATO báo động khẩn và nghênh chiến mau lẹ hơn bao giờ hết.
Phi công Nga làm cái trò khỉ này được cái gì nhỉ? Và tại sao phải đi khoe bắp thịt nhảo của mình để làm gì vậy cà?