PHẢN ỨNG CỦA QUỐC TẾ ĐỐI VỚI VIỆC PUTIN RA LỆNH TẤN CÔNG TOÀN DIỆN UKRAINE

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngày 24 tháng 02 năm 2022. Vladimir Putin ra lệnh tấn công toàn diện vào Ukraine, ngồi tại Điện Kremlin Putin tuyên bố: “Tôi quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Mục tiêu của nó là bảo vệ những người, trong tám năm qua, đã phải chịu đựng sự ngược đãi và diệt chủng từ chế độ Kyiv (I decide to conduct a special military operation. Its goal is the protection people who, over the past eight years, have suffered from abuse and genocide from the Kyiv regime)” – đó là lời nói và hành động của bạo chúa “miệng nam mô, bụng bồ dao găm”.
Chiến tranh đã xảy ra, như “2 năm rõ mười” – Mỹ đã đúng 100%, khi giới chức cao cấp của Mỹ lập đi, lập lại rằng Nga sẽ tấn công Ukraine một cách rộng lớn. Pháp và Đức cũng không còn hy vọng “đàm phán” để lội giữa hai bờ Kremlin và Washington nữa. Thế giới bây giờ đã dứt khoát, những cuộc gặp gỡ ngoại giao không còn. Và việc còn lại: Mỹ và Tây phương trừng phạt kinh tế Nga như thế nào? 

1) Mỹ và Tây Phương công bố  đợt “trừng phạt đầu tiên” vào ngày 22/02/2022 khi Nga công nhận hai nước tự xưng “Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk và Luhansk”:
– Ngân hàng quốc phòng Nga VEB và PSB (Promsvyazbank) không được phép giao dịch tại Mỹ và các nước Tây Phương.
– Nợ chính phủ của Nga (chính phủ Nga không thể tiếp cận nguồn tài chính của phương Tây)
– Giới tài phiệt Nga, thân tín với Putin (Putin’s inner circle) đều bị cấm giao dịch, khóa tài khoản ngân hàng ở Mỹ và các nước tây phương.
– Đức ngừng tiến hành ống dẫn khí đốt Nord Stream II – con cưng của Putin chết yểu. 
– Anh tuyên bố “đòn tấn công đầu tiên” nhắm vào 5 ngân hàng Nga và 3 tỷ phú Nga thân tín với Putin.
– Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ thêm vào danh sách đen nhiều người Nga bị cấm vận, đồng thời hạn chế quyền tiếp cận của Nga với thị trường tài chính và mượn vốn của EU.

2) Mỹ và tây phương trừng phạt kinh tế đợt 2 khi Nga ra lệnh tấn công toàn cõi Ukraine ngày 24/02/2022:

– Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc: “Yêu cầu Putin rút quân tức khắc về nước Nga”.
– 9:00 sáng ngày 24/02/2022: Một cuộc họp trực tuyến của lãnh đạo khối G7, NATO, EU gồm Tổng thống Mỹ – Biden, Thủ tướng Đức – Scholz, Thủ tướng Canada – Trudeau, Tổng thống Pháp – Macron, Thủ tướng Ý – Draghi, Thủ tướng Nhật – Fumio, Thủ tướng Anh – Johnson, Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu – Ursula von der Leyen, Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu – Michel và Tổng Thư Ký NATO – Stoltenberg.
Qua trực tuyến các nhà lãnh đạo tuyên bố: “Putin đã tự đặt mình vào phía sai trái của lịch sử” và “Putin đã tái kích động chiến tranh tới lục địa châu Âu” – “Chúng tôi đoàn kết bao gồm G7, NATO, EU và các quốc gia cùng với Ukraine quyết tâm làm những gì cần thiết để duy trì sự toàn vẹn trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

 – CNN, thị trường chứng khoán Nga lao dốc thê thảm: Chỉ số MOEX chính của Nga đã kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Năm (giờ châu Âu) thấp hơn 33% sau tuyên bố công nhận hai nước tự xưng Donetsk và Luhansk và đưa quân vào đó”. Không biết ngày mai và tương lai sau này thị trường chứng khoán MOEX của Nga xuống đến đâu?!

Chứng khoán MOEX của Nga lao dốc thê thảm

– Tổng thống Ukraine – Zelensky cho biết lực lượng Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát nhà máy điện nguyên tử Chernobyl và lực lượng Ukraine kháng cự mãnh liệt, trên mạng Twitter, ông Zelensky viết “Lực lượng của Nga đang cố gắng chiếm lấy nhà máy điện nguyên tử Chernobyl. Lực lượng của chúng tôi đang hy sinh mạng sống của mình để thảm kịch năm 1986 sẽ không lặp lại”.

– Theo CNN: Liên Minh Châu Âu nhắm vào các lãnh đạo Nga với các biện pháp trừng phạt mạnh hơn: “EU muốn “giáng đòn” vào giới lãnh đạo Nga bằng các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nữa bất kể SWIFT [hệ thống trao đổi tài chánh thế giới] có đưa vào hay không”. Các lãnh đạo ngoại giao EU nói với phóng viên CNN “Chúng tôi muốn gói lớn nhất có thể nhắm vào các lĩnh vực công nghiệp, kiểm soát xuất khẩu, tài chính, chính sách thị thực. SWIFT là một yếu tố, nhưng nó không phải là trọng tâm của tất cả”.

– Chính phủ Anh cấm máy bay của Nga ra, vào không phận nước Anh: Bộ Giao Thông Vận Tải Anh tuyên bố: “Không một máy bay nào được lên lịch trình do người có liên hệ với Nga sở hữu, thuê hoặc điều hành hoặc đã ghi danh tại Nga sẽ được bay trên không phận nước Anh” 

– Tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố “1 trung đội lính Nga” đầu hàng lực lượng Ukraine: Ông Zaluzhny nói rằng những lính Nga xâm lăng Ukraine “đã vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của lực lượng phòng thủ Ukraine và đã đầu hàng”, đó là “Cả một trung đội trinh sát thuộc Lữ đoàn cơ giới 74 của Nga đã đầu hàng ở gần thành phố Chernihiv”. Ông chia sẻ hình của trung sĩ Buinichev Sergeevich thuộc Lữ đoàn trên”

Lính Ukraine đang bắn hỏa tiễn vào xe tăng của Nga

– Lúc 1:30 chiều (giờ Washington DC) ngày 24/02/2022 Tổng Thống Mỹ Joe Biden đọc thông điệp toàn quốc về việc Putin ra lệnh quân Nga xâm lăng toàn diện Ukraine với những điểm chính:

Tổng Thống Biden đọc thông điệp toàn quốc về Nga tấn công toàn diện Ukraine ngày 24/02/2022.

Trước hết ông Biden mô tả Vladimir Putin đã từ chối “mọi nỗ lực thiện chí nhằm tránh xung đột không cần thiết và tránh đau khổ cho con người”, nhưng không thành công. Rồi TT Joe Biden tuyên bố các biện pháp trừng phạt thêm tính vào các biện pháp đã có trong đợt đầu ngày hôm qua.

– Các hạn chế mới bao gồm việc cắt đứt các tổ chức tài chính lớn của Nga khỏi sự hỗ trợ của Mỹ và sẽ tập trung các hạn chế tài chính khác của những tỷ phú tay chân của Putin.

– Thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và liên minh NATO đã có chương trình “tác động lâu dài tối đa đối với Nga”. Hiện có tổng cộng 27 quốc gia đang làm việc cùng nhau để “có tác dụng tập trung”. Cùng với các nước NATO hạn chế khả năng Nga trong việc giao dịch bằng đồng tiền USD, EURO, Yen Nhật) và Pound Sterling (Anh).

– Mỹ trừng phạt các ngân hàng Nga giữ tài sản trị giá 1 tỷ USD và cắt bỏ ngân hàng lớn nhất AVT nắm giữ 1/3 ngân hàng của Nga cũng như thêm tên các tỷ phú Nga vào danh sách đen trừng phạt mà ông Biden cho rằng “những người sẽ thu lợi cá nhân từ các chính sách của Điện Kremlin”. 

– Mỹ đang phong tỏa thêm 4 ngân hàng lớn của Nga và tất cả tài sản của Nga ở Mỹ đã bị đóng băng toàn diện.

– Mỹ và các liên minh NATO sẽ ngăn chặn Nga “huy động tiền từ Mỹ và các nhà đầu tư cũ”, đồng thời sẽ xiết chặt khả năng tiếp cận tài chính và kỹ thuật công nghệ của thế kỷ 21 đối với Nga.

Ông Biden cho biết, hành động của Điện Kremlin “không phải lo ngại về an ninh nước Nga mà mong muốn của Putin tạo nên một đế chế bằng mọi cách cần thiết”.

– Hoa Kỳ đã viện trợ Ukraine 650 triệu USD và sẽ “cung cấp cứu trợ nhân đạo để giảm bớt đau khổ”.

Biden kết thúc bài phát biểu của mình: “Sự gây hấn này phải được đáp trả, nếu không thì hậu quả đối với nước Mỹ sẽ còn tồi tệ hơn.” – “Nước Mỹ đứng lên chống lại những kẻ bắt nạt. Chúng tôi đứng lên bảo vệ tự do. Đây là con người của chúng tôi.”

https://vietquoc.org