NHỮNG VẤN ĐỀ NGA XÂM LĂNG UKRAINE HÔM NAY (Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nga rời Kyiv sau khi tổn thất nặng nề với chiến xa bị quân Ukraine bắn cháy đầy trên đường phố

Rất nhiều tin tức chiến tranh Ukraine liên tiếp trong 24 giờ mỗi ngày trên truyền thanh, truyền hình và truyền thông mạng… Dù có ngồi 24/24 cũng không ghi hết những chi tiết chiến tranh và tội ác do quân Nga gây nên ở Ukraine. Những diễn tiến cứ tiếp tục quay theo kim đồng hồ thay đổi không ngừng tràn ngập mặt báo, choáng ngợp màn hình TV. Đây là những vấn đề chính của cuộc chiến Ukraine rút ra từ những tin tức chiến sự:

1) Quân Nga rời thủ đô Kyiv, Ukraine:

Thứ trưởng quốc phòng Ukraine hôm thứ Tư (4/05) tuyên bố quân Nga đã rút khỏi thủ đô Kyiv. Sau khi rút đi, Nga đã để lại một tội ác “trời đất không thể dung tha” tại một thành phố ngoại ô Bucha nằm phía Tây-Bắc thủ đô Kyiv chừng 30 cây số.

Qua internet, trước cuộc chiến xâm lược của quân Nga thấy một Bucha tươi đẹp, có những công viên xinh xắn trong khung cảnh bình yên, được chăm sóc với những bàn tay nghệ nhân có nền văn hoá cổ Kyiv, để người dân Bucha chiều chiều đến thư giản sau một ngày làm việc vất vả. Giờ đây Bucha trở nên một thành phố bị tàn phá đổ nát không bút mực nào tả xiết. Không một ngôi nhà nào còn nguyên vẹn, xác chết của người dân bị lính Nga bắn chết nằm trên đường phố, nằm vắt chân lên xe đạp, nằm cạnh bờ suối, nằm bên hè phố… chết sấp, chết nghiêng, chết ngửa, chết bên thềm nhà, chết dưới mái hiên…. Một bà cụ sống sót vừa khóc vừa kể lại với ký giả tây phương là lính Nga phá cửa vào từng nhà lục soát thấy ai cũng bắn chết và vơ vét hết lương thực để người dân còn sống cũng chết đói. Bà nhảy cửa sổ từ lầu hai chạy trốn. Tổng Thống Zelenskyy đến thành phố Bucha thăm viếng nói rằng lính Nga đã giết người bừa bãi bất kể nam nữ, già trẻ, hãm hiếp phụ nữ, đốt nhà, trộm cướp, lấy hết thực phẩm… ông ta nói với Liên Hiệp Quốc qua trực tuyến đây là “most terrible war crime” (tội ác chiến tranh khủng khiếp nhất).

Bucha trước khi quân Nga  xâm lăng: công viên được cắt xén xinh đẹp tạị thành phố Bucha.

Bucha sau khi quân Nga xâm lăng: Một thành phố hoang tàn đổ nát

Thường dân Ukriane vô tội bị quân Nga bắn chết nằm đầy trên đường ở phố Bucha, Ukraine

Người ta đặt dấu hỏi có phải lính Nga là quân đội của cường quốc thứ hai trên thế giới hay một loài quỷ sống hiện hình của Putin? Theo các báo cho biết thì tại Bucha có chừng 400 người dân vô tội bị quân Nga bắn chết, có những xác chết bỏ vào bao màu đen quăng xuống miệng hố nhưng chưa lấp đất… Thế giới đang rùng mình sự thảm sát khủng khiếp này, Washington đòi đưa Putin ra tòa án quốc tế về tội ác chiến tranh, Liên Hiệp Quốc đang lập đội điều tra độc lập để đúc kết hồ sơ tội phạm chiến tranh đối với Vladimir Putin.

2) Phản ứng của Putin:

Vị trí thành phố Bucha cạnh thủ đô Kyiv của Ukraine về hướng tây Bắc 30km

Putin có vẻ lo sợ, nên phản ứng như bà điếm già mồm, yêu cầu một phiên họp tại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc để chối bai bải tội ác của mình gây ra. Lại đổ tội cho Ukraine, Mỹ và NATO dàn dựng vở kịch “tội ác chiến tranh” ở Bucha để hại Putin và nước Nga! Đó là hành động của kẻ tráo trở, vô liêm sĩ, hèn hạ dám làm mà không dám nhận, Putin hiện thân là con quỷ sống ranh ma nhất trên hành tinh này.

Những ai đã sống với chiến tranh do cộng sản gây nên, như người Việt chúng ta trước năm 1975 thì việc lính Nga giết người dân ở Bucha không phải là chuyện lạ! Cộng Sản quan niệm kẻ thù của chiến tranh không những là người lính của đối phương ngoài chiến trường mà còn là người dân thường ở hậu phương không cùng quan điểm chính trị với họ. Đó là sách lược đấu tranh của cộng sản từ trước tới nay. Cho nên Cộng Sản giết dân Ukraine ở Bucha là chủ trương của Putin, chứ không phải do hành động đơn lẻ cá nhân hoặc một đơn vị quân đội Nga vô kỷ luật. Rồi đây ở Ukraine còn tìm thấy nhiều thảm cảnh như Bucha ớ nhiều thành phố khác của Ukraine do quân đội Putin gây ra.

Hành động dã man của đội quân Putin ở Bucha, Ukraine không khác gì hành động của quân Cộng Sản Bắc Việt trong trận chiến Mậu Thân năm 1968 tại thành phố Huế. Việt Cộng pháo kích bừa bãi vào các khu đông dân cư giết người vô tội, những ai chạy khỏi vùng giao tranh để tránh bom đạn thì bị Cộng quân bắn chết. Sau khi Việt Cộng rút đi, xác chết vữa thối trên các đường phố cố đô Huế và gần 5000 ngàn xác phát hiện trong những những hố chôn sống tập thể.

Bucha năm 2022 và Huế năm 1968 là giống nhau, đó là bản chất của chiến tranh do chủ trương của Cộng sản mà có.

Cầu Trường Tiền tại Huế bị quân Việt Cộng giựt sập trong cuộc chiến Tết Mậu Thân 1968.

Những chiếc sọ và đốt xướng chất cao thành núi của nạn nhân cộng sản tại thành phố Huế bị Việt Cộng chôn sống 

Những đám tang tập thể của nạn nhân Ukraine do quân Nga giết hại tháng 3/2022

Những xác chết thương dân chất thành hàng tại Kyiv do quân Nga hạ sát

Những xác chết của thường dân Ukraine bị lính Nga bắn chết bỏ vào bao màu đen quăng xuống hố

3) Quân Nga thật sự rút lui ở Ukraine hay không?

“Gậy ông đập lưng ông” – câu này dành cho Putin nói riêng, và những người Cộng Sản nói chung. Cộng Sản dùng sự dối trá để lừa bịp quốc tế và cai trị người dân, bây giờ Putin nói thật cũng không ai tin. Có một số “trí cùn, đầu rỗng tuếch” ở Việt Nam khen Putin là “bậc thầy của chiến lược” là “master mind”. Thật ngượng miệng quá đi thôi! Putin chỉ là một tên cuồng vọng hạng bét, một tội đồ chiến tranh, một con người hèn hạ ích kỷ, tham ô mục nát, độc như rắn, gian như cáo, tham như gấu, thích giết người, sung sướng khi thấy máu… Putin chẳng có gì ngoài những đức tính man rợ đó… Những ai khen Putin thì nên tự tay đập vào ngực mình la lớn “lỗi tại tôi” xin thượng đế tha tội cho “cái đầu rỗng tuếch” kém cõi của mình đã lỡ phát ngôn xàm bậy.

Trở lại việc Nga có rút quân khỏi Ukraine không? Như đã nói “gậy ông đập lưng ông” – Putin có rút quân thật cũng không ai tin! Chỉ đoán thôi, đoán đây cũng có tìm hiểu tâm lý Putin và theo sát thời cuộc chứ không phải “bắt ốc đoán mò” để làm kẻ thất phu (dưới đây là bản đồ dồ dự đoán)

Mũi tên màu xanh là hướng quân Nga rút khỏi thủ đô Kyiv về biên giới Nga-Ukraine rồi theo màu xanh tiến về phía Đông vùng Donbass. những mũi tên màu đỏ quân Nga đã tấn công vào Donetsk, Luhanstk, Mariupol và nay mai sẽ tiến về chiếm Odesa. Vùng vàng có gạch chéo hiện là vùng giao tranh giữa quân Nga – Ukraine. Đường màu xanh lá cây (của tác giả) là vùng Nga muốn chiến vĩnh viễn để làm vùng trái độn kể cả Odesa. “Phase 2” của Nga sẽ sẽ chiếm vĩnh viễn những vùng theo mũi tên màu xanh lá cây trong hoạ đồ.

Đoán rằng:

– Mới đầu Putin tưởng rằng Ukraine dễ nuốt, chỉ đánh trong 1 tuần là chiếm trọn, TT Ukraine Zelenskyy cúi đầu xin đầu hàng và nhận tội… Nga bày binh bố trận ba mặt Đông, Bắc, Nam giáp công, sẵn sàng đâu vào đấy chờ “đồng chí đồ tể” Tập Cận Bình bế mạc Olympic 2022 là Putin hô tấn công xâm lăng dưới cái gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt” – đặc biệt giết thường dân vô tội và trẻ em, kể cả trẻ em còn nằm trong bụng mẹ (Nga dội bom vào bệnh viện sản khoa). Sau hơn 6 tuần, quân Nga có 7 tướng tư lệnh cấp sư đoàn trở lên bị lính Ukraine giết chết, 40 ngàn lính Nga (1/5 quân Nga) bị loại khỏi vòng chiến. Đâu mà ra 40 ngàn lính Nga chết? Do NATO ước đoán và sự ước đoán này có cơ sở khi chúng ta thấy không biết bao nhiêu xe tăng, xe bọc thép, xe chuyển quân bị bắn thiêu rụi nằm la liệt trên đường phố Ukraine – mỗi xe như vậy chết ít nhất 5 lính Nga!

– Vì quân Nga chết quá nhiều nên các đơn vị thiếu quân số, không còn khả năng tác chiến. Nga phải bổ sung quân số bằng cách “tái phối trí lực lượng”. Có thể gom hai ba tiểu đoàn gộp lại thành một. Sau đó chuyển đến những vùng ưu tiên chiến sự như Donbass ở phía Đông và Mariupol ở phía Nam. Việc chuyển quân này nằm trên tuyến đường thuộc lãnh thổ Nga nằm dọc biên giới Ukraine-Nga. Chúng chuyển từ Đông Bắc về phía Đông vùng Donbass để mở đợt tấn công mới.

Điều này dễ nhận ra khi Putin thay bại tướng trước đây bằng một tướng mới tên Alexander Dvornikov, 60 tuổi, mà Putin cho rằng một trong những sĩ quan quân đội giàu kinh nghiệm nhất của Nga. Nhưng báo chí tây phương cho rằng Alexander Dvornikov có thành tích tàn bạo giết thường dân ở Syria và các cuộc chiến tranh do Dvornikov chỉ huy. Dù Nga dấu tên tướng chỉ huy mới này, nhưng AP đã moi ra cả một thành tích tàn bạo trong chiến tranh của Dvornikov là một cổ máy xay xác người vô tội (1). 

Việc thay thế tư lệnh chiến trường khẳng định rằng Nga đang có một  đợt tấn công mới bạo lực hơn, giết thường dân nhiều hơn và có thể đoán được rằng nó là một “most war crime” tàn bạo nhất lịch sử.

– Như vậy là quân Nga điều quân từ chiến trường này sang chiến trường ưu tiên khác, thay tướng chỉ huy chiến trường để thục hiện chiến tranh tàn bạo hơn, chứ không phải rút quân. Nếu rút quân thì Nga phải rút toàn bộ chứ sao lui quân ở thủ đô Kyiv mà mở những cuộc tấn công lớn hơn ở phía Đông và phía Nam.

4) Tại sao quân Nga rời thủ đô Kyiv mà dồn về các chiến trường miền Đông và miền Nam Ukraine?

Trên bản đồ, biên giới giới Nga-Ukraine kéo dài từ Đông Bắc đến miền Đông và miền Nam Ukraine. Miền Nam có bán đảo Crimea hoàn toàn bị Nga chiếm từ năm 2014. Miền Đông, vùng Donbass thuộc lãnh thổ Ukraine, Nga dựng lên 2 nước Cộng Hòa Tự Xưng Donetsk và Luhantsk năm 2014. Từ đó đến nay quân Ukraine luôn luôn chiến đấu để giành lại chủ quyền của mình từ hai tỉnh này.

Khi Nga bắt đầu đưa quân qua xâm chiếm Ukraine vào 24/2 thì Putin và quốc hội bù nhìn của Nga chấp nhận “cái gọi là 2 nước Cộng Hòa Tự Xưng này” – Trên thực tế đó là hai vùng Nga đã chiếm – nói hai nước “Cộng Hoà Độc Lập” là cách chơi chữ của Putin mà thôi!
Donetsk và Luhanstk là khu kỹ nghệ nặng của Ukraine, có nhiều mỏ than đá quý và kim loại, chiếm 1/3 nền kinh tế của Ukraine. Donetsk lại có thành phố biển Mariupol là nơi đang giao chiến ác liệt giữa quân Nga-Ukraine trong những ngày qua.

Nói như vậy thấy rõ ý đồ của Nga muốn chiếm trọn vùng Crimea, Donbass đến các thành phố cảng Mariupol (như trong bản đồ tác giả vẽ vành màu xanh lá cây).
Ý đồ này của Putin là một công hai việc vừa chiếm giải đất thịnh vượng kinh tế và tiện lợi giao thương ra biển, đồng thời làm trái độn như bức màn che qua biên giới Nga không để ánh sáng “Cách Mạng Màu” lọt vào lãnh thổ nước Nga.

5) Ý đồ Putin có đạt được không?

Đến giờ phút này, Nga tuyên bố là “phase one” (giai đoạn 1) đã xong và tự cho là thành công, tức là giai đoạn cho quân dân Ukraine thấy sự hung bạo hãi hùng của Nga, và vũ khí tàn phá khủng khiếp của Kremlin.

– Nếu TT Ukraine Zelenskyy nao núng vì sự tàn phá của chiến tranh quá khủng khiếp, và mức độ ác nhân của quân Nga quá tàn bạo, thì ông sẽ chấp nhận ngồi vào bàn hội nghị để ký với Putin một thỏa hiệp trong đó với những điều kiện của Putin đưa ra: Một là Ukraine chính thức tuyên bố Crimea thuộc về Nga. Hai là vùng Donbass có hai nước Cộng Hòa Tự Xưng Donetsk và Luhanstk được độc lập (cũng thuộc về Nga) và ba là phần còn lại của Ukraine phải là một nước trung lập không được gia nhập khối NATO.

Như vậy thì đất nước Ukraine chỉ còn lại những vùng “đất cằn sỏi đá” trong lục địa, không có ngõ ra biển, nồi cơm kinh tế Donbass mất, thành phố biển thương mại Mariupol mất. Nên nhớ, đây là một thành phố quan trọng về giao thông đường biển, khu kỹ nghệ luyện kim, trung tâm buôn bán nông sản. Và những trường đại học đóng một trò quan trọng trong việc đào tạo nhân tài cho Ukraine.

– Cho đến nay không thấy có dấu hiệu Zelenskyy ngồi vào bàn đàm phán để ký vào văn bản với những đòi hỏi của Putin, như ông ta đã từng tuyên bố sẽ không để một để một tất đất nào của Ukraine bị mất. Zelenskyy yêu cầu Mỹ và NATO viện trợ quân sự để tiếp tục chiến đấu giữ gìn tổ quốc. Do đó trong những ngày tới chiến sự vùng Donbass và Mariupol rất dữ dội.

6) Nếu Putin không đạt được ý đồ thì sự việc gì sẽ xảy ra trong chiến tranh Nga-Ukraine?

– Nếu Nga không đạt được ý đồ mong muốn thì Putin sẽ mở đợt tấn công giai đoạn 2 (phase 2). Lần này quân Nga học bài thất bại ở giai đoạn một, họ chỉ tấn công bộ binh vào các nơi họ muốn chiếm đóng lâu dài đó là vùng Donbass cho tới vùng Odessa. Bắn hoả tiễn từ xa và cho phi cơ dội bom nhiều thành phố và thị trấn khác với cường độ tàn bạo hơn, Putin có thể dùng bom sinh học, hoá học ở các thành phố có sức kháng cự mạnh của quân Ukraine để gây ra sự tàn sát ghê rợn đối với thường dân vô tội. Chiến tranh kéo dài đến nỗi nhiều thành phố mà không còn có một động vật nào còn sống kể cả gà, chó cũng biến mất. Nhà cửa, trường học, nhà thờ thành bình địa. Người dân Ukraine sẽ chạy ra nước ngoài tị nạn chiến tranh… thành phố chỉ còn lại như là một bãi hoang tàn vắng lạnh như nghĩa địa.

Cuối cùng, đặt vấn đề nếu thế giới kết tội Putin là “tội ác chiến tranh” ở Ukraine năm 2022 thì có hồi tố Cộng Sản Việt Nam trong cuộc chiến Mậu Thân năm 1968 là “Tội ác chiến tranh” không? Câu hỏi nay ưu tiên dành cho Tổng Thống thứ 46 của Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. 

Lê Thành Nhân

https://vietquoc.org


(1) https://apnews.com/article/russia-appoints-new-ukraine-war-commander-dvornikov-225f976f9abfb5aff6154ac3b77c21e6