NHẤT HẠNH (NguoiVietTuDo)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tôi  viết một bài về ông Nhất Hạnh . Đáng lẽ đã đủ nhưng hôm nay phải thêm bài mới, vì vừa đọc một tác giả từ VN ( như muốn) bênh vực nhân vật gây nhiều tranh cãi nầy . Tuy nhiên lập luận ít thuyết phục bởi dựa trên những dữ kiện không nghiên cứu kỹ   .

  1. Thiền sư Thích Nhất Hạnh ủng hộ cộng sản, và “đi đêm” với cộng sản

 Mở bài tác giả cho rằng :

 – Sau năm 1975, khi miền Nam sụp đổ, thì sự oán hận của những người đứng về phía miền Nam VNCH vẫn kéo dài suốt nhiều thập niên. Nhiều nhân vật được cho làm lợi cho cộng sản hay đứng về phía cộng sản vẫn bị đưa ra làm đề tài để chỉ trích… ((Tuấn Khanh – Ba Điều Đồn Đãi…)

Viết như thế này để bênh vực  những người như Trí quang và đặc biệt  Nhất Hạnh thì cũng như cho cuộc xâm lược của miền Bắc là CHÍNH NGHĨA !!

Thời Đệ Nhất Cộng Hòa ( và sau này ) chỉ có hai phe : TỰ DO hay CỘNG SẢN . Đám  nhận mình là thành phần thứ ba thực tế đều ít nhiều, gián tiếp hay trực tiếp dính líu tới VC ( Ngô Bá thành , Kiều Mộng Thu, Huỳnh Liên Nguyễn Ngọc Lan , Chân Tín , Trương Bá Cần và vân vân…) sau 75 lòi mặt nạ trần trụi . Toàn đối lập cuội !!! CS giỏi hơn VNCH về chổ đó . Cài cắm cả những vị trí cận kề với Nguyễn Văn Thiệu (Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ ) thì VC là bậc thầy !!!

Chẳng có  ĐỐI LẬP nào  mong mỏi sửa đổi và giúp VNCH tốt đẹp bền vững cả . Chúng chỉ quậy phá, làm suy yếu VNCH cho VC dể dàng đánh gục . Những dân biểu chó đẻ như Ngô Công Đức , Đinh Văn Đệ… còn đâm cú ân huệ vào tim nền Đệ Nhị Cộng Hòa khi tháp tùng phái đoàn VNCH sang du thuyết xin quân viện Mỹ . Thằng trời tru đất diệt Đinh Văn Đệ thực tế là điệp viên chiến lược với bí số U4 thuộc cụm tình báo VĐ2.

Có đối lập nào không phải là VC ???

Tác giả lại nhấn mạnh :

– Tuy nhiên quan điểm chính của bài viết này nhận định ông Thích Nhất Hạnh là “tay sai của cộng sản” hay “đi đêm với cộng sản” từ những năm 60, là hoàn toàn phi lý, vì đó là một nhận định không có căn nguyên… (Tuấn Khanh – Ba Điều Đồn Đãi…)

Tuy chưa một  bằng chứng giấy trắng mực đen nào trưng ra trên các diễn đàn xác quyết  Nhất Hạnh là VC , nhưng một tác giả khác trong bài viết của mình đã xác nhận như sau :

– Năm 1968 trong Đại Hội Phật Giáo Thế Giới tổ chức tại Nhật Bản , thầy Nhât Hạnh đưa ra giải hòa bình cho VN là thầy kêu gọi QLVNCH buông súng và chính quyền VNCH bàn giao chính quyền cho ‘Mặt trận phỏng Dế Miền Nam’ . Dễ như ăn cơm sườn không có xương . (Tại sao tui biết ? Hồi đó mua báo Văn Nghê Tiền Phong dài hạn được tặng cuộn băng có giọng nói của thầy Nhất Hạnh ) ( Nguy Saigon-Vinh Danh và Bảo Vệ Cờ Vàng )

Khi kêu gọi QLVNCH BUÔNG SÚNG đơn phương và bàn giao ” Trứng cho Ác”  rõ ràng Nhất Hạnh cố ý muốn đẩy miền Nam tự do vào sự điêu linh khủng khiếp (mà sau năm 75 dân chúng  dưới vĩ tuyến 17 đã trải qua) . Trường hợp này  Trí Quang và Nhất Hạnh đều mang tội PHẢN QUỐC  làm lợi cho địch đáng bị đem đi xử bắn theo luật thời chiến . Cầm súng gây rối hay dùng miệng lưỡi tiếp tay với giặc để lủng đoạn một nền Cộng Hòa non trẻ đang bình yên thì có khác gì nhau ?

Tất nhiên không ai ngu dại tự xưng mình là VC nhưng hành động của một nhân vật  giúp người ta nhận định về tư tưởng chính trị của nhân vật đó . Đồng ý   Nhất Hạnh  CÓ THỂ không phải VC nằm vùng , nhưng cũng không phải là một nhân vật yêu đất nước mà ông sinh ra và dành cho ông nhiều ưu ái (  giúp ông du học  đạt được danh hiệu giáo sư ở một đai học danh tiếng ở Mỹ  trong khi bao thanh niên cùng lứa tuổi phải mất mạng trên chiến trường ). Ông N.H đã thoá mạ vào chính quyền cưu mang mình khi chọn chổ đứng cùng phe với địch. Bộ đôi VC  có thể bị thương vong hay bị bắt tù binh trên chiến trường , nhưng đâm sau lưng VNCH như Nhất Hạnh hay Trí Quang lại được xưng tụng là Sư Thầy Đạo Cao Đức Trọng .

Tác giả muốn chứng minh rằng Nhất Hạnh công bằng khi trích một câu tuyên bố  ” Chúng tôi biết rất rõ về những sự cấm đoán đối với Phật giáo ở miền Bắc. Chúng tôi đã nghiên cứu những gì đã xảy ra ở Trung Quốc. Chúng tôi biết rằng tôn giáo không thể tồn tại trong chủ nghĩa Marx” .(  Nhất Hạnh – Bản Dịch Hoàng Ngọc Tuấn ( Úc )

Câu này có thể giải thích theo hai hướng :

1) Chỉ biết CS  trên sách báo mà không rành CS trên thực tế vì chưa từng chung đụng

2) Tự tin với tài năng của mình sẽ cải hoán được chế độ !!

Dẫn tới đoạn tiếp theo khi tác giả nêu lên bằng chứng rằng:

 ” ông Thích Nhất Hạnh đã nói trực tiếp và thậm chí vận động chính quyền Hà Nội về những cải cách chính trị, thả tù nhân lương tâm hay tự do tôn giáo..”  ((Tuấn Khanh – Ba Điều Đồn Đãi…)

COME ON MAN !! người ta đang nêu hành động của Nhất Hạnh TRƯỚC NĂM 75 chứ không phải sau khi VC đã cưỡng chiếm miền Nam . Sau 75 người tỵ nạn chính trị VN có mặt hầu hết trên thế giới buộc Nhất Hạnh phải hành động cho PHÙ HỢP nếu không muốn bị tẩy chay hay nguyền rủa ( có như vậy mà không nhìn ra sao ?)

Tuy nhiên đoạn này mới là đầy ác ý khi viết :

” Việc ghét bỏ dựa trên cách ông chống chính quyền Mỹ, vẫn được xem là khuynh hướng chung của những người theo chủ nghĩa dân tộc như hai anh em tổng thống Ngô Đình Diệm chẳng hạn. ” ((Tuấn Khanh – Ba Điều Đồn Đãi…)

Giống hệt  cách viết vu khống của  Dương Thu Hương   (trong một tác phẩm của mình DTH cho rằng chiến tranh VN là do nhân dân VN đứng lên chống Mỹ mà ởm ờ, mập mờ không cho biết nhân dân VN nào, ở đâu , chứ còn ai cũng biết người Mỹ là đồng minh của VNCH và QLVNCH đứng lên cầm súng để bảo vệ Tổ Quốc mình qua lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trước sự xâm lược của miền Bắc!! ) Trí quang , Nhất Hạnh không chỉ chống Mỹ mà còn mạnh mẽ chống chính quyền VNCH đã từng giúp đở họ . 

(Riêng chế độ và chủ nghĩa thời TT Ngô Đình Diệm  tôn vinh TỰ DO DÂN CHỦ tất nhiên coi bọn ” Ăn Cơm Quốc Gia Thờ Ma Cộng Sản ” là phản quốc và đáng bị xử bắn – tiếc là hai nền Cộng Hòa đều không dám làm mạnh như Indonesia thời 60’s )

  1. Có vợ con nhưng che giấu:

 ” Ai đó đã tung một bức ảnh mơ hồ có ông vài một vài phụ nữ, trẻ em, và nhất định xác quyết đó là gia đình ông. Trong số những người đưa và tung những tin giả này, có cả một nhân vật đã làm trong bộ nội vụ của tổng thống Ngô Đình Diệm.” ((Tuấn Khanh – Ba Điều Đồn Đãi…)

Tác giả xem ra không ” mặn mà ưa thích ”  Ngô Đình Diệm khi đề cập đến hai lần về chế độ này một cách hàm hồ , bởi vì  vốn sinh sau đẻ muộn tác giả hình như không đủ tài liệu nghiên cứu .

Khi người ta nói  chuyện ( chay , mặn) của Nhất Hạnh người ta muốn đề cập đến  Ni sư Chân Không chứ không phải một ai khác . Người lớn tuổi ai cũng biết chuyện này . Bạn một thời đồng lao cộng khổ với  cả Nhất Hạnh và Chân Không là Võ Văn Ái đã xác định :

 –Cuối thập niên 60, trong mấy năm dài chúng tôi chung sống với nhau dưới mái nhà làm trụ sở Phật giáo ở số 11, rue de Vénus, thị xã Maisons-Alfort, ngoại ô Nam Paris. Thời ấy, ông Nhất Hạnh và bà Cao Ngọc Phượng (sau này cạo đầu xuất gia lấy tên Chân Không) sống đời sống đôi cặp tự do, không giấu diếm, tuy ông không cổi áo công khai hóa ngoài xã hội “ .  (Võ Văn Ái- phỏng vấn bởi Lê Thị Huệ-)

Tất nhiên ông này phải nói sự thật bởi vì Chân Không còn sống . nếu vu oan giá hoạ sẽ dính dáng tới pháp luật . Người ta không rõ về con cái nhưng quan hệ tình dục của Nhất Hạnh như vậy là có thật . Đã nhúng chàm một lần người ta sẽ rất khó để giữ mình những lần tiếp theo . Tuy nhiên ngoài Chân Không  dư luận chưa khám phá ra điều gì mới lạ trong quan hệ xác thịt của Nhất Hạnh  nhưng lịch sử không bỏ rơi ai và thời gian sẽ phơi bày sự thực .

Điều thú vị : bài viết của tác giả không có lời nào đề cập tới nhan vật Cao Ngọc Phượng . Hoặc là tác giả không biết , hoặc  muốn lấp liếm cho qua chuyện? kiểu nào thì cũng chứng tỏ tác giả quá hời hợt trong lãnh vực nghiên cứu.

Một vấn đề nữa mà ông Võ Văn Ái đề cập đến trong bài phỏng vấn,  là tư cách và tinh thần ” làm ăn ” (của doanh nhân ) hơn thái độ dấn thân vì từ bi như sau :

” Năm 1977, trên tạp chí Quê Mẹ lần đầu tiên chúng tôi đề cập tới ông Nhất Hạnh và bà Cao Ngọc Phượng qua vụ con tàu đi vớt người vượt biển mà ông bà thực hiện một cách vô trách nhiệm tại Singapore. Lên tiếng vì thảm cảnh người Vượt Biển lúc bấy giờ, chứ chẳng vì chuyện cá nhân. Tạp chí Quê Mẹ phản ảnh sự vụ sau khi hai tờ báo lớn Straits Times ở Singapore và New York Times ở Nữu Ước khui ra trước tiên. Nguyên tổ chức Hội nghị Thế giới cho Tôn giáo và Hoà bình (World Conference on Religion and Peace) bỏ ra sáu mươi nghìn Mỹ kim giao cho ông Nhất Hạnh tổ chức việc cứu người vượt biển Đông với chức vụ Giám đốc Điều hành, bà Phượng làm phụ tá. Tổ chức này có phòng ốc làm trụ sở ở Singapore, nhưng hai ông bà lại đi thuê villa ở riêng. Thay vì đi vớt người, thì hai ông bà thuê một chiếc tàu cũ bệ rạc không còn khả năng ra khơi, nên chỉ nằm tấp bờ. Bà Phượng đưa những người đã nhập trại tiếp cư ở Thái Lan lên tàu ấy cho có màu sắc “vớt người tị nạn”. Theo New York Times các người tị nạn ở Thái phải trả một khoảng tiền cho bà Phượng mới được đưa lên tàu. Tàu lại không có khả năng tới các quốc gia tị nạn thứ ba. Việc lôi thôi xẩy ra từ đó. Người tị nạn ngày ngày dưới sức nóng nhiệt đới ngồi trên bong nghe thơ Nhất Hạnh hay kinh tụng theo giáo phái Làng Mai (lúc ấy còn gọi là Làng Hồng) phát ra từ máy. Nhưng chờ mãi chẳng thấy tương lai định cư về đâu nên họ sinh ra bất mãn. Tôi còn trong tay bản phúc trình 28 trang của ông Homer Jack, Tổng thư ký Hội nghị Thế giới cho Tôn giáo và Hoà bình phúc trình việc bê bối và lấy quyết định cách chức hai ông bà Nhất Hạnh và Phượng đồng thời tống xuất họ khỏi Singapore. Sau này, có số người hiểu lầm rằng tôi tranh giành con tàu của ông ta. Họ đâu biết rằng con tàu chưa hình thành đã thất bại của ông Nhất Hạnh xẩy ra giữa năm 1977. … “ ( Võ Văn Ái- phỏng vấn bởi Lê Thị Huệ-)

Tiến Sĩ Rupert Neudeck người Đức không có huyết thống gì với con cháu Lạc Long Quân và Âu Cơ , nhưng vì chịu không thấu nổi đau thương của thuyền nhân VN vượt biển trên những con tàu rệu rả đối mặt với sóng gió , hải tặc , cá mập đã tự trích tiền riêng trang bị cho con tàu Cap Anamur ra khơi cứu nạn . Việc làm vô vị lợi của ông  cứu sống hơn mười một ngàn nhân mạng trong suốt ba mươi lăm năm hành trình . Không thuyền nhân nào bị đòi tiền , không chính phủ , cơ quan từ thiện nào bị vị TIẾN SĨ BỒ TÁT này vòi vĩnh  . Ông chỉ làm vì lương tâm ông BẢO ÔNG NHƯ THẾ !!.

Ngày vị Tiến Sĩ nằm xuống hàng ngàn người tỵ nạn và con cháu họ tụ tập đưa đám ông . Họ còn dựng tượng đài ông ở Đức bởi vì trong tâm hồn họ và con cháu, Tiến Sĩ đã trở thành chân dung của một vị Thánh !!

Tiến Sị Rupert Neudeck không phải  Việt Nam nhưng vợ chồng Đại Sư Thích nhất Hạnh và Ni Sư Chân Không lại là người Việt Nam chính cống !!

  1. Về tuyên bố Mỹ bỏ bom chết 300.000 dân Bến Tre

“ Đây là một trong những ngôn luận chính, dẫn theo vô số những lời chỉ trích và khẳng định ông Thích Nhất Hạnh là “việt cộng”. Theo những lời kể lan khắp các tranh mạng thì ông Thích Nhất Hạnh đã “bịa đặt chuyện Mỹ bỏ bom và giết 300.000 dân” để kêu gọi thế giới chống chiến tranh Nam-Bắc. ( Xin cho hỏi ai khẳng định TNH là VC  dựa trên con số thất thiệt mà ông đưa ra ? )

Thế nhưng câu chuyện lại hoàn toàn khác.

Nguyên văn của câu chuyện, là được tờ New York Times đăng tải vào năm 2001, trong một buổi thuyết pháp ở Mỹ vào ngày 25-9 ở Riverside Church, New York, khi đọc một bài thơ của mình, ông Thích Nhất Hạnh có kể là bài thơ ra đời khi ông nghe tin Bến Tre với dân số 300 ngàn người bị ném bom phá hủy vào năm 1968 khi quân đội Mỹ có tin là khoảng chục lính việt cộng đang ẩn nấp trong đó. Bất nhẫn hơn vì qua một bản tin của hãng thông tấn AP, một cấp chỉ huy quân đội Mỹ cho rằng “Đã là sự cần thiết để phá hủy thành phố này nhằm cứu nó” (It was nesscesay to destroy town to save it) trong bản tin tường trình chiến sự từ Việt Nam vào đầu năm 1968.” ((Tuấn Khanh – Ba Điều Đồn Đãi…)

Tác giả ngây thơ thiệt hay giả bộ ?

Thích Nhất Hạnh !! Thiền Sư nổi tiếng thế giới , bạn bè với M.L.K , với Đạt Lai Lạt Ma , được Oprah Winphrey phỏng vấn, suýt được Giáo Hoàng Paul VI cho diện kiến và đàm đạo , lại -theo lời tác giả- làm ngay một bài thơ chửi Mỹ khi ” NGHE TIN ” ( chắc bản tin của đài Phát Thanh Hà Nội ) chẳng thèm phối kiểm  thực hư thế nào y như  phản ứng của một đứa con nít  !!!

Người ta lên án hành động trưng dẫn  một con số khổng lồ hoàn toàn sai sự thật vì hai hệ quả :

1) Sự tin tưởng của người đón nhận, họ có thể tin sái cổ mà không cần kiểm chứng vì xuất phát từ một đai sư đạo cao đức trọng.

2) Là một public figure ông không có quyền nói sai ( nhất là đang khoác chiếc áo tu hành ) . Tuy nhiên nhiều public figure sẵn sàng xin lổi, đính chính và rút lại  tuyên bố khi sai sót , hầu mong công chúng sẽ bỏ qua cho mình .  Thích Nhất Hạnh thì không !! sự cao ngạo không cho phép ông đính chính dù rõ ràng con số ông đưa ra sai một cách kinh khủng !! Dân số Bến Tre trong thời gian chiến tranh ở tầm khoảng bốn năm chục ngàn , rất khác xa với ba trăm ngàn ( sinh mệnh hay nóc gia cũng đều không đúng ) bị không quân  của đế quốc Mỹ thả bom tiêu diệt  . Đã không đính chính Nhất Hạnh còn cho  việc khủng bố toà nhà Tháp Đôi – thực tế là – quả báo về sự việc ở Bến tre  . Vậy mà không chức sắc Phật Giáo nào lên tiếng phàn nàn , khiển trách   về việc Nhất Hạnh  đã áp dụng luật ” Nhân Quả ”  một cách tuỳ tiện.

(Thời kỳ chiến tranh V N , sự ngây thơ của trí thức hàn lâm Tây Phương bị VC lợi dụng tối đa để che chắn cho mưu đồ xâm lược . Một trong số rất nổi tiếng là triết gia hiện sinh  Pháp Jean Paul Sartre. Ông ủng hộ và yêu VC đến nổi đã nguyền rủa những người chống cộng là ” Những Con Chó !! ” . Nhưng sau 75 nhìn thấy làn sóng vượt biển bất kể sinh mạng của dân miền Nam để chạy trốn CS , ông đã can đảm nhìn  ra sai lầm của mình và tố cáo CSVN hăng say như khi ông từng ủng hộ họ .

Tăm tiếng không thua kém J.P Sartre nhưng Đại Sư Nhất Hạnh lại thiếu hẳn can đảm không dám tự nhận sai sót  đã cố ý phóng đại con số  cho phù hợp với  tỷ lệ thuận về sự tàn ác của Mỹ trước công luận)

*************

Đây thường là cách viết chung chung của những tác giả muốn chứng minh rằng mình  khách quan, đứng trên mọi tranh cãi mà chỉ nhìn vào sự thực . Không bênh vực  cũng không phê bình lên án  . Tuy nhiên do thiếu tài liệu nghiên cứu ( hay lý do nào khác ? ) nên thay vì ” Lê Lai Cứu Chúa “, tác giả lộ  quá nhiếu thiếu sót khiến bài viết thay vì bênh vực lại mang tác dụng ngược .

Tôi có đọc vài bài (của tác giả) nhưng không phải  người ái mộ . Tuy nhiên bài này khi đọc  cảm thấy buồn . Hình như tác giả  nhạy cảm với từ VC khi nó bị gán ghép cho một nhân vật . Ai chống Nhất Hạnh tác giả cũng cho rằng họ miệt thị, gọi ông là VC . Không phải như thế !! nhưng  những nhân vật tiếp tay CS ( và bọn nằm vùng ) khuấy đảo hậu phương VNCH làm cho chế độ TỰ DO này lung lay để VC dễ dàng đấm cú nốc ao chót thì mang trọng tội hơn bộ đội cầm súng.

Tác giả chắc còn trẻ chưa từng sống dưới chế độ ông Ngô Đình Diệm cho nên viết nhiều câu mang tính châm chích . Ngô Đình Diệm không phải là một ông thánh và chính quyền của ông được dựng nên bằng lòng ái quốc nhưng non trẻ nên tất nhiên có nhiều khiếm khuyết không tránh khỏi . Tuy nhiên đàn áp Phật Giáo KHÔNG BAO GIỜ hiện diện trong sách lược  của cả hai chế độ Cộng Hoà. Thích Quảng Đức bị tẩm xăng thiêu sống ( đã được chứng minh là sự thật )  hoàn toàn không theo ” ước nguyện ” của chế độ Ngô Đình. Việc tác giả quy trách  những người theo chủ nghĩa dân tộc thời ông Diệm là rất hồ đồ . Nếu ông Diêm -và sau này là ông Thiệu – ác  cảm , bài trừ Phật Giáo như mấy ông Hổ Mang hay la oai oái thì thực sự  đã không cho phép Nhất Hạnh du học và đạt tới học vị giáo sư Princeton – đại học danh tiếng có nhiều người tốt nghiệp thành tổng thống, rồi sau đó lên án chiến tranh theo kiểu phe phái một chiều về hùa với các tay tổ  như John Kerry , Jane Fonda… đâm sau lưng những người lính trẻ đang đổ máu bảo vệ nền tự do trước sự xâm lược của miền Bắc , thay vào,   nhà sư và đồng bọn phản quốc có thể đã ngồi bó gối trong ngục tối ….

***********

Vậy thì hai bậc đại sư đạo cao đức dầy này là ai ? nếu đặt chân dung của hai vị bên cạnh nhau người ta  cảm tuởng là hai anh em ruột với cùng cặp mắt sắc và đôi môi dày đầy tham vọng. Rõ ràng họ không  sở hữu  gương mặt của những bậc chân tu  . Trí Quang với tham vọng sẽ làm lãnh tụ và đưa Phật Giáo thành Quốc Giáo – một kiểu Quốc Giáo cực đoan , không cho phép  sự tự do của các tôn giáo khác .  Cuộc tranh đấu của Trí Quang kéo dài trong cả hai nền Cộng Hòa , có lúc đưa tới xúi dục Phật Tử đem bàn thờ  xuống đường biểu tình bất kể sự tôn kính . Nhìn hình ảnh Phật ngổn ngang trên các xe Dodge cảnh sát khiến người ta càng căm thù chính quyền thay vì vị Đại Sư đã xúi dục họ . Điều này đi đúng hướng sách lược của Trí Quang bởi ông  tính trước rằng trong những Phật Tử theo ông không thiếu  thành phần cuồng tín  . Nhiều quân nhân sĩ quan cung kính chấp tay khi Đại Sư ngang qua giống như đang tôn kính một vị  Phật sống . Tướng cao cấp  quân đội như Nguyễn Chánh Thi cũng một điều vâng hai điều dạ  khiến có lúc Trí Quang coi mình như Thiên Tử nhận mệnh Trời xuống cai quản trần gian . Hành động phá rối chính quyền miền Nam khiến nhiều nguồn dư luận nghi ngờ ông là cán bộ Cộng Sản nhưng một người như Trí Quang không chịu ở kèo dưới với bất cứ chế độ nào , có khi ông còn coi mình xứng đáng được thờ lạy hơn cả Phật .

Thế còn Thích Nhất Hạnh ? gọi ông là Sư Thầy của Phật Giáo cũng không đúng – dù ông bắt đầu đường tu tập từ một ngôi chùa- bởi vì Tăng sĩ không được phép phá giới tình dục , còn nếu đã lỡ thì phải cởi áo  về làm dân . Thích Nhất Hạnh  công khai với Cao Ngọc Phượng nhưng vẫn không chịu trả áo lại cho chùa . Để  phù hợp ,  Đại Sư chế ra thiền phái ” Tiếp Hiện” theo mẩu   Nhật Bản hầu biện minh  . Tuy  nhiều đệ tử người Tây Phương da trắng đi theo – đa số vì tò mò – thiền phái của Đại Sư bị coi là thất bại bởi  những gì phù hợp với Thiền Nhật Bản  (được phép có vợ) lại không phù hơp với thế giới và Việt Nam .

Vậy  gọi Ngài là Thiền Sư? không hẳn, vì Ngài làm sao thiền được với mấy cái ” Làng Mai ” đang làm ăn khấm khá trên thế giới . Mỗi khi nhắm mắt những con số kế toán lời lổ chi thu lại thêm đệ tử cứ “ôm tiếp hiện” xà nẹo trước mặt , đằng sau là Ni sư Chân Không miệng quát tay đấm  ám ảnh trí óc thì thiền thế nào? làm sao ? (company  như Google rất khôn , mời thầy đến dạy thiền tiền chi không bao nhiêu nhưng nếu nhân viên theo tập thành công thì  tốt hơn cho lợi nhuận của hãng )

Đại Sư Nhất Hạnh có chút khác biệt với Trí Quang . Trí Quang muốn thành vua  còn Nhất Hạnh thì lai muốn thành GIÁO CHỦ , Ít nhất nếu không hơn cũng phải bằng Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng chứ không kém .  Ngài lập Làng Mai trên thế giới , Pháp ,Mỹ , Thái Lan để đi đến đâu cũng có đệ tử cung bái . Ngài hay xuất hiện trước công chúng với mũ mão Hoàng Bào, tiền hô hậu ủng.  Ngài sắp sửa mở thành công thêm một Làng Mai ở Việt Nam thì bị nhà cầm quyền VC chơi đểu …

Cuồng tín thì tôn giáo nào cũng có . Việt Nam trước đây dậy sóng với Thanh Hải Vô Thượng Sư được cả chục ngàn đệ tử ở Đài Loan . Có đệ tử là bác sĩ tuyên bố chỉ cần niệm danh hiệu  Vô Thượng Sư ba lần thì bệnh gì cũng khỏi , có đệ tử xin được hoan hỉ thọ nước tắm của ĐẠI TỶ để được trường sinh bất tử . Tuyệt đối không đệ tử nào nhận ra ĐẠI TỶ mang  danh hiệu rất là cao ngạo và láo xược  .

Những ĐẠI CA , ĐẠI TỶ muốn thành GIÁO CHỦ người ta thờ lạy mình, thường ít nhiều mắc bệnh tâm thần hoang tưởng . Tây Phương thì có James Jones , David Koresh ( ở Waco , Texas )… Nhật bản có Shoko Asahara ( Giáo Phái Ngày Tận Thế) …

Trí Quang . Nhất Hạnh mà thành giáo chủ thì cũng không khác mấy anh điên kể trên.

Viết thêm một chút :

– Các ” Làng Mai ”  trước sau cũng sẽ đi theo Nhất Hạnh . Cái gì do tham vọng con người dựng nên sẽ không bền vững ,và chừng nào còn thoả mãn nhu cầu thị hiếu đám đông thì còn có người theo , nhưng “hết xôi ” cũng sẽ ” rồi việc “

– Tôi cầu xin cho hương hồn hai ông Đại Sư , đó là bổn phận đối với người đã chết . Nhưng lịch sử thì phải rạch ròi, công tội phân minh . Bài này – cũng như nhiều tác giả có hiểu biết khác- chỉ nêu lên sự thực  mà nhiều người đã chứng kiến về hai sư thầy có tham vọng cao hơn tài năng của mình . Cũng là lời cảnh giác cho những ai còn chưa rõ thành tích mặt trái phía bên kia của đồng tiền . Nếu không đạt được như vậy thì cũng đúng lúc dừng lại vì dành nhiều thì giờ cho Nhất Hạnh tới hai bài viết coi bộ đi quá mức ENOUGH !!

– Tâm của ông Diệm lớn lắm , ông sẵn sàng đón một triệu dân di cư , lo cho họ một cuộc sống mới theo lý luận ” Không sống được với CS thì vào đây , có cơm ăn cơm , có mắm ăn mắm , có muối ăn muối  . Trong này không thiếu chổ ở , không phải lo !! ( nhiều người di cư thành danh , giàu có nhờ vào sự cưu mang của dân miền Nam qua đại diện là chính quyền Ngô Đình Diệm .)

– Ông cũng chủ trương nâng cao đời sống đồng bào  người Thượng  bằng nhiều chương trình và thường có những chuyến đi thăm  dài ngày trên cao nguyên.

– Thành tích chính quyền Ngô Đình Diệm đầy trên Internet . Muốn nghiên cứu chỉ cần một cái click.