NGƯỜI MỸ CẦN BIẾT TIN Ở MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Dân Biểu đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy sẽ là Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ 2022-2024

1) Cuộc bầu cử giữa Nhiệm Kỳ đảng Cộng Hòa thắng Hạ Viện. Lãnh đạo Hạ Viện Mỹ sẽ bị thay thế.

Speaker of the House tức chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, người đứng thứ ba trong hệ thống quyền lực nước Mỹ do đảng nào có số đông thành viên tại Hạ Viện bầu ra. Qua bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8/11/2022 đảng Cộng Hòa nắm đa số Hạ Viện do đó đảng Cộng Hòa sẽ lãnh đạo Hạ Viện thay thế bà Nancy Pelosi.

Về thân thế và sự nghiệp của Kevin McCarthy

Kevin McCarthy sinh ngày 26 tháng 1 năm 1965, tại Bakersfield, California, năm nay ông 57 tuổi là con trai của bà Roberta Darlene nội trợ và ông Owen McCarthy, phó chỉ huy đội cứu hỏa thành phố Bakersfield. Ông ngoại của Kevin là người Ý, ông nội Kevin là người Ái Nhĩ Lan (Ireland). McCarthy là người Mỹ có hai giòng máu Ý và Ái Nhĩ Lan, là đảng viên Cộng Hòa đầu tiên trong gia đình trực hệ của ông, cha mẹ ông là những ngươi theo Đảng Dân chủ.

Ông theo học tại Đại học tiểu bang California, Bakersfield, lấy bằng Cử Nhân Khoa Học năm 1989 và bằng Cao Học Quản Trị Kinh Doanh (MBA) năm 1994.

Năm 1995, ông làm chủ tịch Đảng Cộng Hòa Trẻ tiểu bang California. Từ năm 1999-2001, ông chủ tịch Liên Đoàn Quốc Gia Cộng Hòa Trẻ.

McCarthy được bầu vào Quốc Hội Tiểu Bang California năm 2002. Ông trở thành lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại quốc hội tiểu bang California năm 2003.

Năm 2006 ông đắc cử vào Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ ở Địa Hạt (district) 22 tiểu bang California. Từ đó ông liên tục trúng cử Dân Biểu Liên Bang (Congressmen) ở các Địa Hạt bầu cử 22 và 23 của tiểu bang California với tỷ số thắng rất cao…

McCarthy là người tích cực bảo vệ cựu tổng thống Donald Trump trong thời gian của ông với tư cách là lãnh đạo đa số và thiểu số Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện. Sau khi Joe Biden thắng cử tổng thống năm 2020, McCarthy ủng hộ việc Donald Trump phủ nhận chiến thắng của Joe Biden và tích cực tham gia lật ngược kết quả bầu cử.

Nhưng sau đó McCarthy đã lên án cuộc biểu tình bạo động ngày 06/01/2020 và cho cuộc bầu cử năm 2020 là hợp pháp.

Tại Hạ Viện Hoa Kỳ (2006-2022) ông từng giữ những chức vụ trưởng khối trong Hạ Viện như: Chủ tịch Ủy Ban Chỉ Đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, Phó Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện (2009–2011), Trưởng Khối Tổ chức Hạ Viện (2011–2014), Chủ Tịch Hạ Viện (2014–2018), Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện (2020 – 2022).

Tháng Giêng 2023 Hạ Viện mới sẽ có phiên họp khoáng đại đầu tiên lúc đó Dân Biểu Kevin McCarthy sẽ thay bà Nancy Pelosi làm Chủ Tịch Hạ Viện tức House of Speaker.

Ngày 15/11/2022 tại tư dinh Mar-A-Lago, Florida ông Trump tuyên bố tái tranh cử Tổng Thống nhiệm kỳ 2024-2028

2) Cựu Tổng Thống Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử Tổng Thống nhiệm kỳ 2024-2028 tại tư dinh Mar-A-Lago của ông ở Florida ngày 15/11/2022. Nếu ông Trump thắng cử năm 2024 thì ông người thứ hai trong lịch sử nước Mỹ ở vị trí này. Lần đầu là tổng thống Stephen Cleveland (1837-1908) từng làm tổng thống hai lần, lần thứ nhất (1885-1889) và lần thứ hai (1893 – 1897).

Việc ra tranh cử của ông Donald Trump sẽ tạo nên nhiều tranh cãi trong lúc tranh cử với đảng Dân Chủ. Hiện hai bên đang dùng những độc chưởng cho nhau. Hy vọng sự sáng suốt nhận định của người dân Mỹ đừng để cuốn hút vào những tranh cãi vô bổ cho quyền lợi Hoa Kỳ.

Tỷ phú Elon Musk chủ công ty Twitter

3) Tỷ phú số 1 địa cầu Elon Musk vừa mua công ty Twitter 44 tỷ USD, Ông sa thải một nửa công nhân. Số còn lại cũng bị ép buộc làm nhiều giờ và bị cắt một số quyền lợi. Cho nên nhiều công nhân đã tự nguyện “quit job” (rời bỏ công việc) ở công ty Twitter.com

Các công ty Google, Facebook … cũng sa thải hàng chục ngàn công nhân báo hiệu tương lai kinh tế Mỹ trong những ngày tới không được sáng sủa.

4) Mỹ gửi hỏa tiễn đất đối không HAWK tới Ukraine là như một phần của của viện trợ quân sự mới.

Hỏa tiễn HAWK (MIM-23) của Hao Kỳ viện trợ đến Ukraine.

Các hỏa tiễn HAWK của Mỹ, sẽ được tân trang lại bằng cách sử dụng tiền quỹ của Sáng Kiến ​​Hỗ Trợ An Ninh Ukraine. Các hỏa tiễn này sẽ bổ sung cho cam kết gần đây của Tây Ban Nha về việc chuyển giao các bệ phóng HAWK cho Ukraine. Sau khi các hỏa tiễn được tân trang lại, chúng sẽ được ghép nối với các bệ phóng của hệ thống HAWK do Tây Ban Nha cung cấp.

Do Nga tiếp tục tiến hành không kích nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, việc tiếp tục nâng cao năng lực phòng không cho nước này là cần thiết.

HAWK là hệ thống hỏa tiễn dẫn tự hành đất đối không tầm trung do Mỹ sản xuất, chống lại các vật thể bay thấp tới trung bình. Đây là hệ thống phòng không di động, có thể hoạt động 24 giờ dưới mọi điều kiện thời tiết. HAWK được sáng chế từ những năm 1950, đưa vào chiến đấu những năm 1960, và liên tục được nâng cấp từ những năm 1970. Thế hệ hỏa tiễn HAWK mới nhất, MIM-23B có tầm bắn tối thiểu 1.5 km, tối đa 35km, độ cao bắn tối thiểu 60m, và tối đa là 18,000m, mang đầu đạn nổ nặng 75 kg.

5) Bà Chủ Tịch Hạ Viện và là Dân Biểu Liên Bang lâu đời Nancy Pelosi tuyên bố sẽ không giữ chức gì trong Hạ Viện Hoa Kỳ, chỉ đóng vai một Dân Biểu bình thường. Nghe tin bà sẽ được TT Biden bổ nhiệm vào chức vụ Đại Sứ Mỹ tại nước Ý không biết tin đồn này có đúng không? Chờ xem!

Bà Nancy Pelosi Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ (2000-2022)

Bà Pelosi có số khắc tinh với cựu Tổng Thống Donald Trump, hai người là đối thủ không đội trời chung. Cả hai dùng hết mọi đòn cước để hạ nhau, nhưng chưa bên nào bị đo ván. Bà già Nancy Pelosi đã 80 tuổi ”hăm dọa đấm vào mặt Tổng Thống Trump và chấp nhận đi tù”.

Sự ra đi của bà Pelosi không biết có giúp gì cho việc tranh cử Tổng Thống của ông Trump trong nhiệm kỳ 2024 này không? Nếu bà còn giữ chức Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ thì ông Trump gặp nhiều khó khăn! Dù sao ông Trump cũng gọi bà Peolosi cám ơn một tiếng và chúc bà an dưỡng tuổi già. “Kiếp sau [hai người] xin chớ làm người, làm cây thông đứng giữa trời mà reo” hoặc đi làm tài tử đóng phim “Tiếu Ngạo Giang Hồ” của Kim Dung.

6) Kinh tế Mỹ rất kỳ lạ:

Kinh tế Mỹ khó hiểu (minh họa)

Theo tờ New York Times, Hoa Kỳ đang đi trên một lộ trình kinh tế bất thường khó đoán. Trong khi việc làm nhiều, nhu cầu chi tiêu cao, nhưng GDP lại giảm trong hai quý liên tiếp! Thật là nghịch lại lý thuyết kinh tế học.

“Chính phủ nói nền kinh tế hoạt động tốt, công ty thương mại tăng trên diện rộng, nhân công vẫn thiếu và nhiều công ty đang gặp khó khăn thuê người làm việc”. Đây là những điều kiện để kinh tế bùng phát nhưng sao không thấy?

Thông thường, trong các cuộc suy thoái, công ty không muốn thuê nhân công, người tiêu dùng không muốn bỏ tiền mua sản phẩm. Nhưng hiện tại, công ty cần người làm việc không có đủ. Người tiêu dùng muốn mua xe hơi phải đợi cả nửa năm! Mà kinh tế vẫn suy thoái, thật nghịch lý.

Giờ đây tại nước Mỹ đâu đâu cũng than vãn giống nhau: “lạm phát quá cao”. Nếu tiếp lạm phát thì một ngày nào đó một cái Hamburger có thể lên đến $20 USD. Với môi trường kinh tế như hiện nay, không ai biết sẽ kéo dài bao lâu, hoặc tương lai nền kinh tế Hoa Kỳ như thế nào? Khiến công nhân, công ty khó thích ứng với hoàn cảnh.

TT Mỹ Joe Biden và các cố vấn kinh tế lập luận rằng nền kinh tế suy thoái là điều không thể tránh khỏi và thậm chí cần thiết. Hồi tháng 5/2022, TT Biden cảnh báo tốc độ tăng trưởng việc làm hàng tháng có thể chậm lại, từ mức hơn 500,000 xuống còn 150,000 một tháng. Đó sẽ là dấu hiệu cho thấy kinh tế hồi phục thành công.

Nhưng đến nay, thực tế lại khác với lời ông Biden tuyên bố và các chuyên viên dự đoán việc tuyển dụng nhân công chậm lại trong tháng 7/2022 với khoảng 150,000/tháng. Nhưng kết quả là con số này lại trên đến 500,000, cao nhất trong 5 tháng vừa qua.

Lạm phát làm khổ những người về hưu: Hiện nay dân Mỹ có khoảng 60 triệu người về hưu (retiree). Số tiền hưu trí không tăng hoặc có tăng chỉ vài ba phần trăm, trong khi vật giá sinh hoạt hằng ngày gần như tăng gấp đôi…. Như vậy làm sao những người về hưu sống sót. Họ đành “thắt lưng buộc bụng” – nhưng thắt đến một độ nào đó thôi, chứ thắt quá đi đến tình trạng thiếu dinh dưỡng thì đi chầu diêm vương sớm. Tuổi già cần ăn uống tẩm bổ mới có thể kéo dài tuổi thọ.

Người còn đi làm việc thì công ty tăng lương lên để khả dĩ sống với thời lạm phát.