NGƯỜI DI TẢN BUỒN (TUYẾT PHỦ TRẮNG “HÀNH LANG DI TẢN UKRAINE

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Ảnh: AFP, Anadolu Agency Thứ tư, 9/3/2022 
 
Nga tuyên bố mở cửa các hành lang nhân đạo để người Ukraine ở các thành phố bị bao vây di tản, nhưng giới chức Ukraine tuyên bố đây chỉ là “trò quảng cáo”.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 1
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố ngừng bắn tạm thời và mở các “hành lang nhân đạo” ở Kyiv và các thành phố Mariupol, Kharkiv và Sumy từ 9h sáng ngày 8/3 (giờ địa phương). Trong ảnh, cảnh người tị nạn Ukraine trong mưa tuyết tại thủ đô Kyiv.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 2
Đây là các thành phố đang bị quân đội Nga bao vây hoặc tấn công dữ dội trong những ngày qua.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 3
Theo giới chức Ukraine, hầu hết “hành lang nhân đạo” mà Nga đề xuất dẫn tới Nga hoặc nước đồng minh Belarus. Do đó, nhiều người Ukraine vẫn chưa thể di tản khỏi vùng chiến sự. Trong ảnh, người tị nạn rời thị trấn Irpin gần Kyiv giữa mưa tuyết.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 4
Bên cạnh đó, Ukraine cũng cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự và bổ sung trang thiết bị ở vùng giao tranh.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 5
Bất chấp các tranh cãi, hành lang di tản tại thành phố Sumy, Đông Bắc Ukraine, đã được mở cho dân thường. “Thành phố Sumy của Ukraine đã được cấp một hành lang an toàn. Giai đoạn di tản đầu tiên đã bắt đầu”, hãng thông tấn chính phủ Ukraine viết trên Twitter. Sumy chỉ cách biên giới Nga 50 km.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 6
Trước đó, ít nhất hai kế hoạch di tản người dân khỏi Mariupol – thành phố cảng của tỉnh Donetsk – cũng đã thất bại. Thương vong của dân thường trong thành phố bao gồm cả trẻ em.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 7
Lực lượng chính phủ Ukraine cáo buộc các đợt pháo kích của quân Nga khiến việc di tản trở nên không khả thi, trong khi phiến quân cho rằng chính quyền ngăn cản người di tản.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 8
Một người cha chào tạm biệt con gái trên chuyến tàu chở người tị nạn từ thành phố Odessa, Tây Nam Ukraine. Người Ukraine lo ngại Odessa có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của quân đội Nga.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 9
Một đôi tình nhân tạm biệt ở ga tàu. Giới chức Ukraine chưa ghi nhận cuộc tấn công của Nga nhằm vào Odessa. Tuy vậy, một số mục tiêu quanh thành phố đã bị tấn công từ hôm 24/2.
 
hanh lang nhan dao ukraine anh 10
Hơn 1,5 triệu người Ukraine đã phải tị nạn ở các nước láng giềng, trong đó hơn một triệu người tới Ba Lan – quốc gia có hơn 500 km đường biên giới với Ukraine.
Great Day GIF by memecandy
Ảnh Động Andy Van
Dòng người tháo chạy khỏi Ukraine Sau gần 2 tuần xung đột quân sự nổ ra ở Ukraine, hơn 1,2 triệu người dân nước này đến tị nạn ở Ba Lan. Các nước cũng đón nhận người di tản gồm Hungary, Slovakia, Romania, Moldova.