NGOẠN MỤC: CHÂU CHẤU HỒNG KÔNG ĐÁ VOI BẮC KINH LẢO ĐẢO (Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một cảnh biểu tình của dân Hồng Kông (ảnh Internet)

Trung Cộng mang danh giết người không gớm tay, chế độ Cộng Sản Bắc Kinh tồn tại và cai trị bạo lực bằng mã tấu, dao găm và đầu súng với bàn tay nhuốm máu đã từng giết gần 70 triệu người dân Tàu! Nay không dám động đến 7 triệu người Hồng Kông quyết liệt xuống đường đòi tự do dân chủ chống lại chế độ độc toàn trị!

Từ sự hù dọa ban đầu mà Trung Cộng đã đưa lính rầm rộ tập trận gần biên giới Hồng Kông đã không làm cho đoàn người biểu tình lùi bước. Sau đó, họ lại vang lên những tuyên ngôn đòi độc lập và kêu gọi Hoa Kỳ và các nước tự do tây phương yểm trợ.

Cả thế giới đang để mắt tới tình hình Hồng Kông… Bắc Kinh hết sức dè dặt đàn áp bằng vũ lực nếu không muốn tự đào lỗ chôn mình. Nhiều người hỏi rằng liệu có xẩy ra một Thiên An Môn thứ hai ở Hồng  Kông hay không? Câu hỏi đơn giản nhưng trả lời thì không dễ dàng chút nào, cả tập đoàn Cộng Sản Bắc Kinh nhức đầu không tìm được lối thoát. Hồng Kông như một khúc xương khó nuốt đối với Tập Cận Bình. Đàn áp bằng vũ lực thì bị thế giới tẩy chay, cô lập và đoạn giao. Hàng hóa làm ra tại Trung Cộng không biết bán cho nước nào sẽ tạo nên tình trạng ứ đọng và thất nghiệp tràn lan, xã hội trở nên hỗn loạn sẽ làm tan rã chế độ! Không đàn áp thì Hồng Kông trở thành ngọn đuốc dẫn đường tự do dân chủ cho Trung Hoa lục địa, một ngày không xa sẽ thiêu rụi chế độ độc tài Cộng Sản Bắc Kinh. Trung Cộng đang ở tình trạng “tiến thối lưỡng nan”.

Cuộc xuống đường đòi tự do dân chủ của người dân Hồng Kông càng ngày càng làm nên những chiến công hiển hách.

Cảnh sát đàn áp thanh niên Hồng Kông biểu tình

Trong gần nửa tháng qua, từ ngày 1 tháng 11 đến nay Bắc Kinh họp bàn liên miên nhưng kết quả chỉ là những lời hăm dọa.  Ngoài những thủ đoạn đê tiện mà Cộng sản thường dùng như công an giả dạng côn đồ đánh đập người biểu tình, gây tai nạn những người chủ mưu để thủ tiêu, cài những tên công an chìm vào đoàn người biểu tình khích động phá hoại, đặt máy thâu hình nhận dạng v.v.. Tất cả đều bị đoàn người biểu tình vô hiệu hóa một cách thông minh trong cuộc đấu tranh diễn biến hòa bình đầy sáng tạo này.

Vào ngày 29/10,  Hồng Kông là một trong những chủ đề chính yếu tại Hội Nghị Trung Ương 4 của Trung Cộng. Hội nghị này đã dành nhiều thời giờ thảo luận về Hồng Kông hơn cả vấn đề thương chiến Mỹ-Trung…. Nhưng kết quả Hội Nghị Trung Ương 4 chỉ đưa ra những lời hù dọa qua cái loa miệng của Giám Đốc Văn Phòng Liên lạc Bắc Kinh với Hồng Kông  – Thẩm Xuân Diệu (Shen Chunyao) rằng: Bắc Kinh sẽ “không dung thứ  một lực lượng nước ngoài nào can thiệp vào công việc của Hồng Kông” … Đối với người dân Hồng Kông thì “không tha thứ cho bất kỳ một hành vi nào nhằm chia rẽ đất nước và khiêu khích chính quyền Hồng Kông“.

Bất chấp lời hù dọa ấy, cuối tuần là những người Hồng Kông theo Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Phật giáo, Tin lành, nhà báo, công chức, trí thức và người dân đều cùng nhau xuống đường đòi yêu sách một ngày một mới hơn bất chấp lựu đạn cay, dùi cui, vòi rồng của cảnh sát đàn áp khốc liệt.

Họ tổ chức rất tinh vi, xuống đường biểu tình mà như người dân tự phát. Lãnh đạo của họ biết dấu mình nên công an Trung Cộng không tìm ra đối thủ để “giết rắn đập đầu”.  Ngoài những người biểu tình ra mặt để phô trương sức mạnh quần chúng, Hồng Kông có một đội quân trong bóng tối để gây quỹ, tải thương, viết bài biện hộ cho những người ra tòa, chống lại những dư luận viên, phản bác luận điệu tuyên truyền của Bắc Kinh v.v.. Dù ngoài ánh sáng hay trong bóng tối đều chung một lời thề gửi thông điệp đến Bắc Kinh: quyết tâm bảo vệ tự do cho Hồng Kông.

Đã 22 tuần trôi qua, bà Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lâm (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã nhượng bộ về việc trì hoãn dẫn độ tội phạm đến Bắc kinh xét xử, đôi khi bà phải bậc khóc vì sự bất lực của mình… Nhưng đó không phải là mục đích mà người dân Hồng Kông mong muốn, điều họ muốn là một thể chế tự do dân chủ thật sự và đòi hỏi người dân trực tiếp bầu lên người lãnh đạo Hồng Kông chứ không phải “đảng cử dân bầu” như bà Carrie Lâm trước đây.  

Bất lực đến tột cùng, ngày 4 tháng 11 vừa rồi, bà Carrie Lâm đi vấn kế sát thủ Tập Cận Bình tại Hội Chợ Quốc Tế ở Thượng Hải để nhận lệnh – Tập chỉ thị “sẽ không dung thứ bất kỳ hành động ly khai nào” – Phó Thủ Tướng Trung Cộng Hàn Chính chỉ thị thêm “nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là phải chấm dứt tình trạng bạo lực và bất ổn, tái lập trật tự tại Hồng Kông” – Cả hai Tập và Hàn nhấn mạnh “Đặc Khu Hành Chánh Hồng Kông cần thông qua những biện pháp chủ động mạnh mẽ và hiệu quả hơn để giải quyết những vấn đề xã hội Hồng Kông”.  Lệnh ra có tính cách chung chung như vậy, nhưng đưa ra những biện pháp “chủ động mạnh mẽ và hiệu quả hơn” một cách cụ thể để giải quyết vấn đề như thế nào thì cả Tập,  Hàn  và Carrie Lâm đều bó tay.

Có thể vì những sinh tố giết người truyền từ Tập Cận Bình sang bà Carrie Lâm trong chuyến gặp gỡ tại Thượng Hải vừa rồi, nên cảnh sát Hồng Kông đã mạnh tay bóp cò nhiều phát đạn thật vào những sinh viên đang biểu tình sáng 11/11 tại một ngã tư ở Tây Loan Hà (Sai Wan Ho) làm cho mấy người bị thương, trong đó một người trọng thương trong tình trạng nguy kịch. Tức khắc, tin dữ loan truyền nhanh trên các mạng xã hội… từng đoàn người lũ lượt xuống đường biểu tình, mọi hoạt động đều ngưng trệ, trạm métro bị phong tỏa, bến xe đò, trường học đều vắng bóng người…Người dân kêu gọi đình công, công chức xuống đường hô khẩu hiệu chống “kẻ sát nhân”…

Trong liên tục ba ngày 11, 12 và 13 tháng 11 tình hình Hồng Kông rơi vào tình trạng hỗn loạn. Con voi vàng tài chánh của Trung Cộng ở Hồng Kông ngừng hoạt động, cửa khẩu xuất hàng ra thế giới ứ đọng, nhiều khu phố Hồng Kông tê liệt, các trường đại học do sinh viên chủ động với những toán biểu tình đeo mặt nạ dựng nên những chướng ngại vật, các hệ thống giao thông đều tắt nghẽn bởi các rào cản dựng lên, từng toán biểu tình đập phá các cửa hàng của người Trung Cộng, một người đàn ông bênh vực cho Trung Cộng trong cuộc cải vã bị tạt xăng đốt cháy như khối lửa chạy trên đường. Sinh viên Trung Cộng rời trường về nhà sợ bị sinh viên Hồng Kông hành hung. Lại thêm cái chết của sinh viên Alex Chow nhảy lầu tránh lựu đạn cay của cảnh sát tuần trước như đổ thêm dầu vào lửa…

Bản chất của Cộng Sản là tự tôn và kiêu ngạo, các cơ quan truyền thông chính thức của Trung Cộng tại Bắc Kinh, tờ Nhân Dân Nhật Báo và Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi cảnh sát Hồng Kông “cần cứng rắn hơn” và có thể tin cậy vào “sự tiếp tay của lực lượng võ trang của Trung Quốc đóng tại Hồng Kông”.  

Phía sinh viên Hồng Kông chủ lực biểu tình thề sẽ không đầu hàng.

Trong lịch sử 70 năm dựng lên chế độ Cộng sản tại Trung Hoa chưa một lần họ phải đối diện với những thử thách chính trị nghiêm trọng như hiện nay. Đã gần 6 tháng qua Bắc Kinh rơi vào bế tắc không giải quyết được tình trạng Hồng Kông. Khi một sát thủ không dám tung gươm giết người tức họ đang trong tâm trạng lo sợ. Vậy sát thủ Trung Cộng đang ở trong tình trạng bối rối, đang chao đảo trước con châu chấu Hồng Kông.

Ngày 14 tháng 11 năm 2019

Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org