NGA: ÁC LAI, ÁC BÁO

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nga đã điều động Tuần Dương Hạm Moskva (TDH Moskva) vào vùng biển Hắc Hải chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Ukraine từ đầu tháng 2/2022. Chính nó đã phóng nhiều hoả tiễn vào dân Ukraine trong hơn một tháng qua giết chết nhiều người vô tội. Ngày 14/04/2022 nó đã đền tội! Bị quân Ukraine bắn cháy chìm xuống đáy biển Hắc Hải! Quả thực “ác lai, ác báo”.

Tuần Dương hạm Moska có nhiệm vụ gì trong việc xâm lăng Ukraine?

Thật buồn cười ra nước mắt, tàu này lúc đầu được đóng tại thành phố Mykolaiv Ukraine vào năm 1979 dưới thời Liên Xô cũ, tàu mang tên là Slava. Sau khi Cộng Sản Liên Xô sụp đổ, Slava bàn giao cho Hải quân Nga. Từ năm 1990, Slava vắng bóng, vì nó được đem vào xưởng đóng tàu tái tân trang toàn bộ. Mất 10 năm, năm 2000 đổi tên Tuần Dương Hạm Moskva có trọng tải 12,500 tấn dài 611.5 feet,  rộng 68,22 feet, tốc độ 32 hải lý/giờ, trên tàu gồm 510 thuỷ thủ đoàn.

Vào tháng 2/2022, Tuần Dương Hạm Moskva rời cảng Sevastopol ở tây nam bán đảo Cremia để chuẩn bị xâm lược Ukraine. Tàu đi xâm lược mang đầy hoả tiễn chống hạm, hoả tiễn đối không tầm ngắn (bắn từ 1000 km trở xuống), tầm trung (bắn từ 1000 – 3000 km) và tầm xa (bắn trên 3000km), súng chống tàu ngầm và ngư lôi,  một khẩu đại bác 130 ly và một số hệ thống vũ khí bắn tầm gần AK-630.

TDH Moskva là tàu chiến lớn nhất của Nga có nhiệm vụ làm lá chắn phòng không và phóng hoả tiễn vào đất liền của Ukraine trong suốt cuộc chiến xâm lăng của Nga.

TDH Moskva đã tấn công và đánh chìm một số tàu chiến của Ukraine khi bắt đầu cuộc chiến và tiêu diệt hải quân Ukraine ở “Đảo Rắn” mà báo chí đã đưa tin. TDH Moskva tác oai tác quái trong vùng Hắc Hải dọc bờ biển miền Nam Ukraine từ thành phố biển Mariupol đến bờ biển Odessa từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine bắt đầu.

Tuân Dương Hạm Moskva của Hải Quân Nga

Vũ khí nào bắn hạ TDH Moskva

Khi báo chí đưa tin TDH Moskva bị cháy, Kremlin cho rằng tự cháy đang kéo về sửa (?). Ukraine cho rằng đã bắn hạ, mọi người tưởng rằng quân Ukraine dùng hỏa tiễn Mỹ hay các nước tây phương viện trợ để bắn hạ. Không đúng, hoả tiễn do Ukraine chế tạo tên Neptune. Hoả tiễn này bắt đầu thử nghiệm năm 2016, chuyển giao cho quân đội Ukraine tháng 12/2019.

Nay báo Ukraine, các nước Tây Phương đã xác nhận, và cả Nga cũng xác nhận TDH Moskva đã bị bắn cháy và vĩnh viễn chìm xuống biển.

Cố vấn tổng thống Ukraine, Oleksiy Arestovych và tỉnh trưởng Odesa, Maksym Marchenko đã tuyên bố lực lượng Ukraine đã tấn công TDH Moskva vào ngày 14/04/2022 bằng hai hoả tiền hành trình chống hạm R-360 Neptune đặt trên đất liền cách bờ biển chừng 100 cây số. TDH Moskva trúng hoả tiễn Neptune đã bốc cháy khi biển động. Các hoả tiễn R-360 Neptune được bắn từ một bệ phóng đặt trên đất liền ở Odessa. Sau đó Bộ Chỉ Huy Miền Nam Ukraine cho biết TDH Moskva đã bị lật úp và bắt đầu chìm.

Hoả tiễn R-360 Neptune đã bắn cháy TDH Moskva

TDH Moskva bị bắn chìm là tổn thất và tổn thương uy tín lớn cho quân Nga

Tuần Dương Hạm Moskva của Nga bị hoả tiễn Ukraine bắn cháy

Nga mất tàu chủ lực TDH Moskva của Hạm Đội Hắc Hải không những chỉ làm tổn thương niềm tự hào của hải quân Nga mà còn mất đi năng lực quân sự cần thiết khi cuộc xâm lăng Ukraine đang đi vào vào giai đoạn thắng thua.

Tàu chiến hạng nhất của Nga bị quân Ukraine bắn chìm bằng vũ khí của mình chế ra đã làm nên niềm tự hào to lớn cho sự chiến đấu bảo vệ tổ quốc của người Ukraine. 

TDH Moskva là nơi đặt niềm tin phòng không cho toàn bộ hạm đội Hắc Hải của Nga, trong đó có các hệ thống chỉ huy và kiểm soát, hệ thống phòng không tầm xa, cùng trang bị những máy móc liên lạc quân sự tối tân… Những thứ đó không có khả năng có thể được thay thế dễ dàng.

Bắn được TDH Moskva là quân Ukraine rất lên tinh thần, một loại vũ khí lợi hại cho quân dân Ukraine đến lúc cần phải có tinh thần mới giữ được tổ quốc.

htttp://vietquoc.org