MỸ BĂN HẠ MỘT VẬT THỂ BAY LẠ THỨ HAI TRÊN KHÔNG PHẬN ALASKA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

John Kirby, phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc cho biết, vật thể được theo dõi trên bầu trời Alaska ở độ cao 12000 mét. Vào chiều thứ Sáu, máy bay chiến đấu đã bắn hạ nó. (Ảnh AFP Brendan Smialowski)

Toà Bạch Ốc ngày 10/02 cho biết không quân Mỹ đã bắn hạ một vật thể bay lạ ở không phận tiểu bang Alaska. Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 1 tuần chính quyền Tổng thống Joe Biden đã hành động để bảo vệ không phận của Mỹ.

Theo phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, John Kirby, một vật thể bay lạ với kích cỡ của một chiếc xe nhỏ đã được phát hiện ở vùng trời tiểu bang Alaska đêm 09/02 và sau khi được báo cáo, Tổng thống Biden đã ra lệnh bắn rơi vật thể này ngay sáng ngày hôm sau.

Ông John Kirby cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng bộ Quốc phòng đã theo dõi một vật thể bay tầm cao ở vùng trời tiểu bang Alaska trong vòng 24 giờ qua. Vật thể này bay ở độ cao khoảng 12,000 mét và đe dọa sự an toàn của các máy bay hàng không dân sự. Với sự tham vấn của Ngũ Giác Đài, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho không quân bắn rơi vật thể này. Chúng tôi không biết vật thể này thuộc sở hữu của quốc gia nào, công ty hay cá nhân nào. Chúng tôi cũng không có bất kỳ tin tức nào về mục đích của vật thể này. Chúng tôi hy vọng sẽ thu hồi được các mảnh vỡ và có thể tìm hiểu thêm về vật thể này”.

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 1 tuần Mỹ đã hành động nhằm bảo vệ không phận của mình. Mỹ mới đây đã bắn hạ một khinh khí cầu được cho là nhằm mục đích do thám của Trung Cộng trong lãnh thổ của Mỹ khiến căng thẳng giữa Mỹ-Trung đang leo thang lên cao.