MỘT VỊ THẨM PHÁN RẤT THÔNG MINH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

DÚNG THẾ! BÀ TA ĐÚNG LÀ NGUOI`ĐÀN BÀ, MỘT VỊ THẨM PHÁN RẤT THÔNG MINH. XEM BÀ TA TRẢ LỜI TỪNG CÂU HỎI    HÓC BÚA CỦA CÁC THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐẢNG DÂN CHÚ MỚI THẤY BẢN LÍNH CỦA CON NGƯỜI QUÁ THÔNG MINH NÀY.   THẬT ĐÁNG KÍNH PHỤC!!!


Hoa Kỳ có những nữ khoa học gia, nữ phi hành gia, nữ phi công tác chiến lỗi lạc không thua kém nam đồng nghiệp. Lần này thế giới được biết thêm một phụ nữ Mỹ uyên thâm về ngành luật. Hai hôm nay dân Mỹ chứng kiến thủ tục phê chuẩn (confirmation) bà Thẩm Phán Amy Coney Barrett ở Thượng Viện Hoa Kỳ vào chức vụ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện.


Vị trí Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện của bà Amy Barrett sẽ làm thiên lệch cán cân “bảo thủ – cấp tiến” 6/3 và bà lại được Tổng thống Donald Trump tiến cử ở thời gian cuối cùng trước ngày bầu cử nên sóng gió đùng đùng nổi lên. Đảng Dân Chủ ở Thượng Viện Hoa Kỳ huy động toàn thể lực lượng và trí tuệ của họ hầu chặn đứng một người phụ nữ mà họ cho rằng đó là một “âm mưu bí mật” (scheme) của đảng Cộng Hòa.

Các Thượng Nghị Sĩ đảng Dân Chủ tung hết tuyệt chiêu và những thế đánh xa luân chiến vô cùng ngoạn mục và hấp dẫn. Họ dùng các biểu đồ in ấn công phu để thuyết trình về  các thế lực lợi ích riêng biệt (special interest group (SIG)) mưu toan dùng ngân sách đen (dark money) để hối lộ chính quyền. Hơn ai hết, những chính khách chuyên nghiệp lâu đời như họ đã sống trong “đầm lầy Washington” chắc chắn biết rõ ngân sách đen đó đến từ đâu để trang trải các lệ phí quảng cáo tranh cử cho họ và những phí tổn xa hoa của sự nghiệp chính khách Hoa Kỳ. Nói một cách khác, họ cho rằng Thẩm Phán Amy Barrett nằm trong mưu toan ấy..

Có những TNS đọc liên tục các câu hỏi chất vấn có tính chất suy diễn chụp mũ được biên khảo công phu và đóng thành những tập hồ sơ có bìa cứng. Họ giăng bẫy cố lèo lái bà Thẩm Phán Amy Barrett phải trả lời và sẽ bị lạc vào mê hồn trận của các chính khách tinh ma có nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn. Nhưng bà Amy Barrett đã lễ phép nói “Thưa TNS, ông đang tìm cách dẫn tôi đi vào một con đường khác … Mỗi trường hợp kiện tụng đều riêng biệt và tôi sẽ phán xét dựa theo luật pháp và hiến pháp. Tôi sẽ không tiên đoán trước quyết định của mình”.

Có những TNS Dân Chủ đặt những câu hỏi hóc búa và rất hợp lý đại ý như “Bà được TT Trump tiến cử vào chức vụ này để khi có sự tranh cãi về kết quả bầu cử tổng thống, thì bà sẽ phán xét ông Trump thắng cử phải không?”. Bà Amy Barrett điềm tĩnh trả lời tức thì: “Xin quý vị tin vào phẩm giá của tôi. Tôi không phải là một quân cờ”.


Một TNS đảng Dân Chủ hỏi một câu giùm cho hàng triệu đảng viên Dân Chủ đang nơm nớp lo sợ: “Thẩm Phán Antonin Scalia là thần thượng của bà. Ông ấy không đồng ý luật cho phép phá thai. Còn bà thì sao?”. Bà Amy Barrett trả lời: “Tôi ngưỡng mộ Thẩm Phán Antonin Scalia. Ổng là cố vấn của tôi. Nhưng nếu tôi được thông qua để nhận chức vụ này, quý vị sẽ có Thẩm Phán Amy Barrett chớ khong phải Thẩm Phán Antonin Scalia”.

Khi được hỏi tại sao Thẩm Phán Amy Barrett ngồi cả ngày trả lời mà khong có ghi chép gì trơn trọi ?  Bà giơ cuốn tập ghi chép trống trơn lên và khi được hỏi trên đó có viết những gì ?  Bà mỉm cười trả lời “Cuốn tập này có in tựa đề “Thượng Viện Hoa Kỳ”” (United States Senate).


Đàng sau gương mặt lạnh lùng tự tin, không biểu lộ xúc cảm, đối phó với cả một đạo quân thiện chiến đang tra khảo bà về luật pháp và hiến pháp. Thẩm Phán Amy Barrett còn là một người phụ nữ rất bình thường có bảy đứa con. Có những buổi sáng bà phải dậy sớm 5 giờ sáng để làm bánh sinh nhựt cho con.

Cuộc điều trần của Thẩm Phán Amy Barrett ở Thượng Viện Hoa Kỳ hai hôm nay được mô tả là “lễ độ” một cách kỳ lạ. Khong phải các TNS đảng Dân Chủ thay đổi tâm tính trở nên hiền lành và lịch thiệp. Họ thừa thông minh biết rằng đây là bẫy sập của ông Trump. Nếu họ dựng chuyện chụp mũ bà Amy Barrett vào các tội danh khủng khiếp như “hiếp dâm, quấy nhiễu tình dục” như họ đã làm đối với Thẩm Phán Brett Kavanaugh năm rồi, chỉ gây phản ứng ngược. Hung hăng tấn công Thẩm Phán Amy Barrett sẽ đẩy giới phụ nữ về phía Donald Trump. Người Mỹ vốn hào hiệp, khong thích cảnh bắt nạt thô bạo./.