MỘT SỐ BÍ MẬT VỀ CUỘC TẤN CÔNG CỦA LIÊN QUÂN ANH-PHÁP MỸ VÀO SYRIA NGÀY 13-04

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Các nơi bị phóng hỏa tiễn và oanh kích ở Syria ngày 14 tháng 4, 2018

Ngày 7 tháng 4, đồ tể Bashar al-Assad dưới sự bảo trợ của Nga và Iran thả bom hóa học giết chết 70 người dân thường, đàn bà và trẻ em vô tội. Theo Liên Hiệp Quốc đã có hơn 35 lần al-Assad xử dụng chất độc hóa học để giết hại dân của y.
Trước đây dưới thời Barack Obama, al-Assad đã vượt qua “lằn ranh đỏ” nhiều lần, nhưng mỗi lần Mỹ lên tiếng rồi lại bỏ qua, cứ thế al-Assad tiếp tục dội bom hóa học giết chết dân vô tội.
Xử dụng chất độc hóa học bị Liên Hiệp Quốc nghiêm cấm, những ai xử dụng nó vào mục đích giết người đều vi phạm công ước quốc tế của Liên hiệp Quốc và các cường quốc có quyền áp dụng luật quốc tế để ngăn chận.

– Năm 2007 Kim Jong-un xử dụng chất độc hóa học VX đã giết anh ruột cùng cha khác mẹ của y là Kim Jong-nam tại phi trường Kuala Lumpur, Mã Lai. VX là một loại chất độc hóa học hủy hoại thần kinh nhanh chóng, nó bị cấm trên thế giới theo Công Ước về Vũ Khí Hóa học 1993 (CWS), có nghĩa là các quốc gia không được phép sản xuất, đồng thời phải tiêu hủy toàn bộ lượng VX mà mình có.

– Tháng 4 năm 2018, Putin xử dụng chất độc ám hại hai cha con đại tá tình báo Nga tị nạn tại Anh, ông Sergei Skripal 66 tuổi và con gái là Yulia 33 tuổi tại thị trấn Salisbury cách thủ đô Luân Đôn chừng 100 km. Cả hai bị ám hại bằng một chất độc tác động tới thần kinh có tên Novichok, vốn nằm trong nhóm các loại chất độc tấn công hệ thần kinh trung tâm con người, do nhà khoa học của Nga là Pyotr Kirpichev sáng chế ra ở thị trấn Shikhany. Cơ quan điều tra Anh cho biết chất độc Novichok được cho vào tay cầm khóa cửa ra vào nhà của ông Skripal.

– Còn al-Assad nhiều hơn 35 lần (theo tài liệu Liên Hiệp Quốc) dùng bom hóa học giết người dân của y.

Khi TT Trump lên nắm quyển, ngày 7/04/2017 ông đã ra lệnh bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào sân bay Al-Shayrat của Syria làm thiệt hại 20% lực lượng không quân Syria để trừng phạt Assad dùng bom hóa học giết chết hằng trăm người.  Đòn dằn mặt đó không làm cho tên đồ tể Assad ngưng tội ác tày trời của y. Được Putin và Iran yểm trợ, vào ngày 7/04/2018 Assad tiếp tục dùng vũ khi hóa học giết hại trẻ em, đàn bà và dân lành vô tội ở Douma, ngoại ô phía Đông thành phố Ghouta.

Khi biết hành động tàn ác này, Pháp-Mỹ-Anh đều lên án gay gắt và có kế hoạch phải trừng phạt thích đáng.

Sau khi TT Trump tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nhà cầm quyền Syria xử dụng vũ khí hóa học thì Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis liền lên phương án gồm ba kế hoạch tấn công Syria trong đó có cả phương án tấn công khu vực phòng không của Nga tại Syria. Ba phương án mà Bộ Trưởng James Mettis đưa ra là:

– Phương án thứ nhất là không kích chính xác nhằm vào các cơ sở phục vụ chương trình vũ khí hóa học của Syria.
– Phương án thứ hai là tấn công vào một loạt mục tiêu trong đó có các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học và các trung tâm chỉ huy quân sự của Syria.
– Phương án cuối cùng cũng là đề xuất có quy mô lớn nhất bao gồm không kích các căn cứ phòng không của Nga ở Syria và một số cơ sở của Iran, nhằm kiềm chế khả năng của quân đội Syria mà không động đến “hệ thống chính trị” của Bashar al-Assad. Nếu phương án này được chấp nhận thực hiện, cuộc tấn công sẽ lớn gấp ba quy mô chiến dịch tấn công ngày 13/04/2018 vừa rồi.

Cả một tuần họp bàn cân nhắc (7/04 -13/04), TT Trump đã hối thúc các phụ tá cân nhắc kỹ lưỡng phương án thứ 3. Trong những lần bàn thảo, Bộ Trưởng Mettis cũng cho rằng phương án thứ 3 tiềm ẩn nhiều rủi ro chiến tranh leo thang ở bình diện rộng, mặc dù ông đã đề ra phương án đó.

Cuối cùng, sau khi tham vấn các phụ tá và đồng minh Anh, Pháp, Tổng thống Trump quyết định chọn phương án 1 và 2 như sơ đồ ở dưới đây:

Liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã nhắm 3 mục tiêu trong đợt không kích Syria hôm 14/4 (Ảnh: New York Times).

Ngày N, giờ G đã đến, tổng thống Pháp, Mỹ và thủ tướng Anh đồng ý giờ bí mật là 9 giờ Wsahington DC ngày 13/04/2018 nhằm 4 giờ sáng ngày 14/04/2018 ở Syria Liên minh Anh-Pháp-Mỹ đồng loạt tấn công các mục tiêu được ấn định.

Theo Đại Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết: Cuộc tấn công đã nhắm thẳng vào Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Syria (Syria’s Scientific Studies and Research Centre) tại quận Barzeh – ngoại ô thủ đô Damascus. Và các cơ sở chế và chứa bom hóa học của Syria ở thành phố Homs với kết quả như sau:

1) Trung Tâm đào tạo và nghiên cứu Khoa Học Syria (tại quận Barzeh, thủ đô Damascus) bị tàn phá

Đây là cơ sở quân sự và là một trung tâm của Syria trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thử nghiệm vũ khí hóa học và vũ khí sinh học, Cuộc tấn công đã phá hủy một tòa nhà, bao gồm một trung tâm đào tạo và một phòng thí nghiệm, theo thông tin từ Đài truyền hình Quốc gia Syria.

Ảnh chụp ngày 14/4/2018:  cho thấy đống đổ nát của tòa nhà được xem là một phần của Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học của Syria tại quận Barzeh, thuộc Damascus. Bức ảnh này được công bố trong cuộc họp báo được tổ chức bởi Bộ Thông tin Syria. Truyền thông Syria (SANA) cho biết cuộc không kích đã phá hủy một toà nhà, bao gồm 1 phòng thí nghiệm khoa học và 1 trung tâm đào tạo. (Ảnh: AFP)

2) Cơ sở sản xuất vũ khí hóa học gần Homs bị bình địa

Homs còn được gọi là Emesa hoặc Emisa (theo tiếng Hy Lạp) – là một thành phố ở phía Tây của Syria. Homs đã từng là một trung tâm kỹ nghệ lớn và là thành phố lớn thứ 3 tại Syria. Cuộc không kích thứ hai nhắm vào kho lưu trữ nằm ở phía Tây của Homs, được xem là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Hình ảnh từ vệ tinh: Trung tâm nghiên cứu Barzeh trước và sau vụ không kích của Liên minh Anh, Pháp, Mỹ (Ảnh: BCC)

3) Trụ sở tư lệnh quân đội và cơ sở lưu trữ các thiết bị sản xuất vũ khí hóa học gần Homs:
Mục tiêu thứ 3, nằm trong vùng tiếp giáp với mục tiêu thứ 2, bao gồm một trụ sở tư lệnh quân đội và một cơ sở lưu trữ các thiết bị sản xuất vũ khí hóa học.

http://vietquoc.org tổng hợp