LỄ MẸ, LỄ CHA (Vũ Tuân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
▪︎Ở Pháp, ngày Lễ Mẹ dễ nhớ bởi đó là chủ nhật đầu tiên của tháng Sáu. Hai tuần tiếp theo sau sẽ là Lễ Cha. Bài dưới tui viết năm 2020 cho nên ngày Lễ Mẹ rơi vào chủ nhật ngày 07/6. Nhân một nhà báo “chỉ trích” người trong nước Việt Nam thích học (đòi) theo Mỹ, tui bèn đăng lại.
May be an image of 1 person, standing, sunglasses, ocean, sky and beach
Tác giả
LỄ MẸ, LỄ CHA
Hầu như ở nước nào trên thế giới cũng đều có những ngày lễ dành cho Mẹ, cho Cha. Ở một số quốc gia, ngày Mẹ được cố định trong năm ví dụ như Ba Lan là ngày 26/5 (phải hỏi lại bx cho chắc ăn). Nhiều quốc gia khác thì ấn định vào chủ nhựt nào đó vào khoảng cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Hôm nay, chủ nhựt 10/5/2020, là Ngày Mẹ ở Hoa Kỳ và vài quốc gia khác trên thế giới.
Vì lý do địa lý cho nên từ chiều hôm qua (giờ EU) mở FB đã được đọc thấy những câu thơ, hình ảnh, hoặc lời chúc tụng của người VN trên toàn thế giới mặc dù dư chấn của phán quyết vụ cháu Hồ Duy Hải có làm nặng nề bầu không khí của chúng ta rất nhiều. Cho dù cháu Hải có tội hoặc vô tội đi chăng nữa thì bà Loan, mẹ của cháu, phải là một biểu tượng người Mẹ cần được thông cảm và tôn vinh.
Ngày Mẹ ở Pháp năm nay sẽ là chủ nhựt ngày 07/6. Và, như thường lệ, hai tuần sau sẽ tới ngày của Cha. Ngày Mẹ thường đi trước có lẽ do tâm lý tôn trọng phụ nữ và, dĩ nhiên, hình ảnh người mẹ ngọt ngào và gần gũi với chúng ta hơn so với bóng dáng người cha thường nghiêm nghị mạnh mẽ. Tui không biết mình nhay vú mẹ cho đến khi được mấy tuổi nhưng nhớ rất rõ là cho đến năm mình 14, thằng út tui vẫn thích được rúc vào ôm và măng vú má mặc dù ba và các anh chị có chọc quê đến đâu. Cái mùi mồ hôi tần tảo đi theo suốt cuộc đời tui không thế nào nhầm lẫn được.
Ở những đất nước văn minh và tự do thì Ngày Mẹ, Ngày Cha được ấn định ở tầm quốc gia. Con người sống có niềm tin tôn giáo hoặc tâm linh suy niệm đạo đức thì đều luôn ghi nhớ công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Có hoặc không có ngày này để vinh danh thì cha mẹ của chúng ta đã là những đấng thần linh hiện hữu, đụng chạm được và thiêng liêng hơn tất cả những đấng thần linh khác rồi.
Tui không biết bây giờ ở Việt Nam có ấn định những ngày lễ này hay không, chớ mãi cho đến tháng bảy năm 1982 khi rời xa quê hương thì tui chỉ nhớ có lễ Vu Lan theo má đến chùa thôi. Tui thì nghĩ ở Việt Nam mình nếu những ngày lễ lạc thì những ngày đó phải có lợi cho nhà nước để mà tuyên truyền. Ơn đảng và ơn nhà nước bao trùm lên toàn xã hội mặc dù từng hột gạo manh áo của chúng ta được đánh đổi từ mồ hôi và nước mắt của cha mẹ. Thậm chí đôi khi là bằng cả máu của song thân vì rủi ro tai nạn để đem về hột gạo và manh áo đó cho chúng ta.
Có ai trả lời dùm tui rằng ở Việt Nam mình bây giờ đã có Ngày Mẹ, Ngày Cha chưa ? Và nếu có thì từ bao giờ ?
Riêng tui thì ngày tháng nào cũng là ngày của mẹ của cha.
▪︎VT 2020