LÁ DIÊU BÔNG LÀ GÌ ? LÁ DIÊU BÔNG CÓ THẬT SỰ TỒN TẠI ? (BachkhoaWiki)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bạn từng nghe qua bài hát lá Diêu Bông nhưng không biết lá Diêu Bông là gì? Sống ở nơi đâu? BachkhoaWiki sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn ngay bây giờ.

Tuổi thơ nhiều người chắc hẳn đã từng nghe qua bài thơ hay bài hát về lá Diêu Bông. Thế nhưng ít ai biết lá Diêu Bông là gì? Lá Diêu Bông có hình dạng và màu sắc như thế nào? Nếu bạn đang không biết lá Diêu Bông là gì?

1 Lá Diêu Bông là gì?

1.1 Lá Diêu Bông là gì?

Lá Diêu Bông là một bài hát, bài thơ từ câu chuyện có thật của nhà thơ Hoàng Cầm cùng người chị hàng xóm nhà bên. Bài thơ “Lá Diêu Bông” được nhà thơ Hoàng Cầm sáng tác vào năm 1959. Đến năm 1990, nhạc sĩ Trần Tiến đã phỏng theo lời bài thơ “Lá Diêu Bông” sáng tác nên bài hát “Sao em nỡ vội lấy chồng” gây vang vọng một thời.

lá diêu bông là gì

1.2 Lá Diêu Bông có thật hay không?

Lá Diêu Bông là một chiếc lá không tồn tại trên thế gian. Chiếc lá ấy chỉ tồn tại trong suy nghĩ của tác giả Hoàng Cầm. Ông là người sáng tác ra bài thơ “Lá Diêu Bông” cùng cô chị hàng xóm – người tác giả Hoàng Cầm nhớ thương.

1.3 Ý nghĩa của lá Diêu Bông là gì?

Đằng sau chiếc lá Diêu Bông không tồn tại trên thế gian ấy là tình cảm sâu nặng của chàng trai dành cho cô gái. Chàng trai đã không tiếc gian nguy, đi khắp mọi nơi tìm chiếc lá Diêu Bông cho cô gái chàng thầm yêu.

Lá Diêu Bông mang ý nghĩa chứa đựng những tình cảm chứa chan, nồng thắm. Hơn hết đó mà tình cảm cảm nam nữ, người nam hết lòng vì cô gái. Khi yêu, người con trai ấy có thể biến điều không thể thành có thể dành cho người mình thương.

1.4 Tác giả bài thơ lá Diêu Bông là ai?

Nhà thơ Hoàng Cầm là tác giả bài thơ lá Diêu Bông. Thế nhưng, ít ai bài rằng tác giả bài thơ lá Diêu Bông cũng chính là chàng trai trẻ năm ấy – người con trai đã dành cả tuổi trẻ để tìm chiếc lá Diêu Bông cho người con gái anh yêu.

nhà thơ hoàng cầm

2 Truyền thuyết/ sự tích/ nguồn gốc của lá Diêu Bông là gì?

Sau khi hiểu được lá Diêu Bông là gì cũng như ý nghĩa của lá Diêu Bông. Chắc hẳn đọc giả đang rất tò mò về truyền thuyết lá Diêu Bông là gì, sao được nhiều người quan tâm đến thế? BachkhoaWiki hiểu được điều ấy, vì vậy BachkhoaWiki xin gửi đến đọc giả những câu chuyện ít ai biết về lá Diêu Bông.

2.1 Truyền thuyết là Diêu Bông là gì?

Ngày trước, có nhiều người đồn rằng ai tìm được chiếc lá Diêu Bông sẽ nhanh chóng chiếm được tình cảm của người mình yêu. Thế nên, có rất nhiều chàng trai, cô gái mong muốn tìm được chiếc lá Diêu bông để chiếm được tình cảm của người mình yêu.

truyền thuyết lá diêu bông

2.2 Sự tích, nguồn gốc lá Diêu Bông là gì?

Truyền thuyết lá Diêu Bông là vậy, thế nhưng chiếc lá ấy nào đâu có thật trên đời. Lá Diêu Bông chỉ là một loại lá mà nhiều người tự đồn thổi lên mà thôi. Lá Diêu Bông là một chiếc lá không có thật trên đời. Vậy nhưng, câu chuyện tình của chiếc lá Diêu Bông là hoàn toàn có thật.

Năm ấy, có một cậu bé 8 tuổi, về quê thăm ông bà ở làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh. Tình cờ, cậu đã gặp được một thiếu nữ xinh đẹp ở nhà hàng xóm kế bên. Lúc ấy, cậu thiếu niên chỉ mới 8 còn cô gái đã gần đến tuổi lấy chồng.

Thời gian như thoi đưa, 4 năm cận kề chàng trai đã đem lòng nhớ thương cô gái. Người thiếu nữ nhà bên cũng biết được tình cảm của chàng trai, thế nhưng nàng biết cả hai chẳng thể đến được với nhau nên chỉ đành lặng im.

Một ngày nọ, cô gái nói với chàng trai rằng “Nếu ai tìm được chiếc lá Diêu Bông thì sẽ gọi là chồng của mình”. Chàng trai tin thật, liền đi tìm chiếc lá ấy, nhưng chiếc lá nào đâu có thật, làm sao mà tìm đây?

Năm chàng trai 12 tuổi, chàng trai vẫn đang cố gắng tìm kiếm chiếc lá ấy tặng cô gái thì nghe tin người con gái chàng yêu đã lấy chồng. Trái tim vỡ vụn, vào năm 1959 tức vào lúc chàng trai 37 tuổi. Chàng đã sáng tác nên bài thơ lá Diêu Bông.

Cũng từ thuở ấy mà nhiều người đã thắc mắc không biết lá Diêu Bông là gì mà nghe sao da diết đến thế.

3 Tác phẩm lá Diêu Bông

3.1 Bài thơ lá Diêu Bông

Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng

Chị thẩn thơ đi tìm

Đồng chiều

Cuống rạ

Chị bảo

Đứa nào tìm được Lá Diêu bông

Từ nay ta gọi là chồng

Hai ngày Em tìm thấy Lá

Chị chau mày

Đâu phải Lá Diêu bông

Mùa đông sau Em tìm thấy Lá

Chị lắc đầu

trông nắng vãn bên sông

Ngày cưới Chị

Em tìm thấy Lá

Chị cười xe chỉ ấm trôn kim

Chị ba con

Em tìm thấy Lá

Xòe tay phủ mặt Chị không nhìn

o0o

Từ thuở ấy

Em cầm chiếc Lá

đi đầu non cuối bể

Gió quê vi vút gọi

Diêu bông hời…

…ới Diêu bông…!

bài hát lá diêu bông

3.2 Bài hát lá Diêu Bông

Lời ru buồn nghe mênh mang

Mênh mang sau lũy tre làng

Khiến lòng tôi xôn xao.

Ngày lấy chồng em đi qua con đê

Con đê mòn lối cỏ về

Có chú bướm vàng bay theo em

Bướm vàng đã đậu trái mù u rồi

Lấy chồng sớm làm gì

Ðể lời ru thêm buồn

Ru em thời thiếu nữ xa rồi

Còn đâu bao đêm trong xanh

Tát gàu sòng vui bên anh

Ru em thời con gái kiêu sa

Em đố ai tìm được lá diêu bông

Em xin lấy làm chồng

Ru em đời thiếu nữ xa rồi

Mình tôi lang thang muôn nơi

Ði tìm lá cho em tôi

Ru em thời con gái hay quên

Thương em tôi tìm được lá diêu bông

Sao em nỡ vội lấy chồng

Diêu bông hỡi diêu bông

Sao em nỡ vội lấy chồng!