JON VOIGHT, THÂN PHỤ MINH TINH ANGELINA JOLIE, NÓI: DONALD TRUMP: NGƯỜI “LIÊM CHÍNH” – JOE BIDEN: TÊN “KẺ XẤU XA” (Trần Phong Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đôi dòng tản mạn

           Thời gian qua đi thật mau. Tính từ hôm nay (Thứ Hai 19-10) cho đến ngày tổng tuyển cử 03-11-2020, chỉ còn chẵn hai tuần lễ phù du. Ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump, ứng viên đảng Cộng Hòa và cựu Phó Tổng Thống Biden, ứng viên đảng Dân Chủ đang dồn toàn tâm, toàn lực vào việc lôi cuốn cử tri. Lôi cuốn ra sao và bằng cách nào, nằm trong chiêu thức riêng của mỗi đảng. Bên cạnh những suy nghĩ theo khuôn mòn do kinh nghiệm, vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khác, trong đó có những con bài tẩy được giấu kín cho đến giờ thứ 25.

Kết quả bất ngờ mà người ta gọi là “ngựa về ngược” đối với ông Trump dẫn tới sự thất bại đau thương, cay đắng của bà Hillary trong cuộc bầu cử bốn năm trước, là một bài học để đời cho đảng Dân Chủ. Chắc chắn không chỉ riêng cho cuộc bầu cử năm nay.

Do kinh nghiệm của giới bình dân, người ta coi chiến thắng bất ngờ, vang động của ông Trump tháng 11 năm 1016 là “ngựa về ngược”. Nhưng, xét cho kỹ, kết luận như thế tuồng như không công bằng và có phần hời hợt. Nếu không muốn nói là cưỡng từ đoạt lý. Và một cách nào đó, đã vô tình đánh giá thấp trình độ của cử tri.

Điều không thể bỏ qua là cử tri của năm 2016 và 2020 không phải là cử tri của bốn kỳ bầu cử trong thập niên đầu và ba kỳ kế tiếp trong thập niên thứ hai của đệ tam thiên niên. Cách chọn lựa và đánh giá ứng cử viên –cho dẫu là ứng cử viên Tổng Thống-. không phải lúc nào cũng hệ tại ở giai tầng trí thức hay khoa bảng. Tuy ý niệm về “dân túy” từng được nâng lên một vị trí cao như một chủ nghĩa, nhưng nó cũng không luôn luôn là sản phẩm riêng của các chính trị gia hay những chuyên gia hoạch định chính sách. Cả hai, do thời gian cọ xát hoặc do nhu cầu bức thiết của hoàn cảnh lịch sử hay xã hội, vẫn có thể bộc phát từ giới bình dân, đại chúng.

Cùng ở một thời gian những năm cuối thập niên thứ hai, đầu đệ tam thiên niên, nhưng ở hai vùng trời khác biệt, bên cạnh trường hợp ông Trump ở Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ còn có trường hợp ông Duterte của Phi Luật Tân ở Đông Nam Châu Á. Cả hai, trong một giai đoạn nhất định, đã được thế giới coi như một hiện tượng thời đại.

Từ những lạm bàn tản mạn trên đây, trở về với cuộc bầu cử đang cận kề, đối chiếu với kết quả cuộc bầu cử bốn năm trước, không ai còn tin vào con số do các viện thăm dò dự luận cử tri, cho dù chuyên nghiệp hay khoa học, đưa ra. Cho đến giờ phút này, dù tỉ lệ cử tri ửng hộ giữa đôi bên càng ngày càng xích lại gần nhau hơn, nhưng nói chung phía Dân Chủ vẫn đang dẫn trước, tuy không nhiều. Nhưng nếu nhìn vào phong trào dân chúng tự phát cụ thể trên đường phố, trên sông biển, trên xa lộ khắp các tiểu bang, người ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt rất xa về cách phả ứng của quần chúng cử tri giữa hai đảng.

Những cuộc tập hợp của BLM, Antifa nếu nói là để yểm trợ phe Dân Chủ thì làm cách nào để giải thích cho công luận khi hầu hết những cuộc tập họp, xuống đường của các nhóm này đều để lại những tang thương, đổ nát. Các công ốc, các siêu thị, cơ sở thương mại bị đập phá, cướp bóc; các tượng đài danh nhân, bao gồm tượng Thánh bị giật sập; các giáo đường Thiên Chúa Giáo bị phóng hỏa. Nó cũng là căn nguyên khiến cho hàng loạt các thị trưởng tại các thành phố vốn thuộc tả phái theo nhau tuyên bố ủng hộ đảng Cộng Hòa?

Còn những cuộc tập hợp ủng hộ ông Trump trong vòng vài tháng qua như thế nào cho dẫu không được truyền thông cánh tả đoái hoài, ai cũng đã biết.

           

           Và bây giờ, chúng tôi xin đi vào chủ đề bài viết. Một chủ đề mang tính cá nhân, nhưng lại là một cá nhân nghệ sĩ đã thành danh nên trộm nghĩ không thể bỏ qua.

Nguồn tin của Valerie Edwards trên Dailymail.com cho hay:

Trong một clip video chia sẻ với 366.000 người ái mộ ông hôm Thứ Sáu vừa qua, 16-10-2020, tài tử Jon Voight đã lên tiếng ca tụng Tổng Thống Donald Trump với những ngôn từ trân trọng khác thường. Trong khi ấy, ông lại không tiếc lời chê bai, thậm chí nhục mạ, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.

Trump ‘phải thắng cuộc bầu cử và gọi Joe Biden là ‘sự xấu xa, tồi tệ’

(Trump ‘must win election’ and calls Joe Biden là ‘evil’).

Những người hâm mộ nghệ thuật Thứ Bảy đều biết rất rõ về tài tử Jon Voight. Ông sinh năm 1938, năm nay 82 tuổi, là cha nữ diễn viên tài danh Angelina Jolie.

Trong clip video trên đây, Valerie Edwards cho biết: theo nhận định của Jon Voight:

           “Mỹ phải tái bầu c Tổng thống Donald Trump để cứu đất nước khỏi ‘kẻ xấu’ Joe Biden. Voight đã lập tức đánh sập ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, Joe Biden, và cánh tả tự do. Biden là sự xấu xa. Trump phải thắng. Ông ấy là thật. Ông ấy sẽ mang lại niềm tin cho mọi người’”

             (‘America must reelect President Donald Trump in order to save the nation from ‘evil’ Joe Biden’. Voight immediately slams Democratic presidential nominee, Joe Biden, and the liberal left. ‘Biden is evil. Trump must win. He’s real. He will bring back the people’s trust’).

            Là người từ lâu nay luôn kiên định lập trường ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và chủ trương “Make America Great Again” của ông, Jon Woight xác quyết rằng:

Những kẻ tả khuynh này không hợp cho dân Mỹ. Đó là sự che đậy lớn nhất xưa rày’
            Voight tiếp tục cho rằng kế hoạch của Biden đối với nước Mỹ tương tự như kế hoạch của cựu tổng thống Barack Obama.

“Biden là một phần nối dài các chính sách của Obama đã làm suy yếu nước Mỹ và chúng ta không thể để điều đó xảy ra lần nữa”, Voight nói với hơn 366.000 người hâm mộ ông. 

Người diễn viên 82 tuổi nói tiếp.

Cánh tả lừa đảo và đã nói dối người dân Mỹ

Voight mệnh danh ông Trump là “một nam nhân liêm chính, một người đã “chiến đấu cho bạn và cho phúc lợi quốc gia”.

(‘These leftists are not for the American people. It’s the biggest cover-up ever’ 

Voight went on to claim that Biden’s plan for America is similar to that of former president Barack Obama.  

‘Biden is an extension of the policies of Obama that weakened America and we cannot let that happen again,’ Voight told his more than 366,000 followers. 

The 82 year old added.

‘The left are deceitful and have lied to the American people,’

Voight called Trump ‘a man of integrity’ who is ‘fighting for you and this country’s welfare’)

Đầu năm nay, Voight đã ca ngợi Trump hai lần khi đại dịch coronavirus lan rộng trên toàn quốc. Trong một clip video tung ra hồi tháng 3, Voight nói về cách người Mỹ vượt qua đại dịch. Vào thời điểm đó Thành phố New York đã trở thành tâm chấn dịch Vũ Hán.

Jon Voight (sinh năm 1938), năm nay 82 tuổi là thân phụ nữ minh tin Angelina Jolie, diễn viên từng đoạt bốn giải Quả cầu vàng và cho đến nay đã được đề cử 11 lần cho giải này.

Cách đây ít lâu Voight quyết định nói ra sự thật về Dân Chủ và cánh Tả:

© Provided by Daily Mail MailOnline logo

Trong đoạn cuối trình thuật của Daily Mail về những những lời lẽ đề cao ông Trump của Jon Voight,  người viết chỉ làm công việc lược dịch. Để độc giả dễ dàng kiểm chứng, chúng tôi post nguyên văn Anh ngữ phần trình thuật này ngay sau đó.

Theo Daily Mail, Voight, người đã có lập trường ủng hộ ông Trump từ nhiều năm qua. Ông liên tiếp xác tín rằng kế hoạch của ông Biden đối với nước Mỹ không khác kế hoạch của cựu tổng thống Barack Obama bao nhiêu. Tấm hình chụp ông Trump đứng cạnh diễn viên Voight bên ngoài Phòng Bầu dục hồi tháng Giêng năm 2020 ở góc trên bên phải do Daily Mail cung cấp. Là người đặt niềm tin nơi một đất nước được xây nền từ hệ văn minh Thiên Chúa Giáo, Jon Voight từng nói.

Chúa phù hộ cho đất nước này cũng như toàn th tạo vật. Cầu xin Ngài bảo vệ Tổng Thống của chúng ta và gia đình ông.

Voight cũng từng  tán dương ông Trump là một nhân vật ‘anh hùng’,và cũng là người ‘sẽ bảo vệ ớc Mỹ đến cùng, với danh dự, phẩm giá, sự tôn trọng và tinh thần yêu thương’.

Chúng tôi coi tổng thống Trump là người có một tâm hồn rực sáng…

Rồi nhấn mạnh:  

Ông là một người thực sự yêu thương đất nước này, và ‘là một nam nhân hết sức liêm chính, luôn ngẩng cao đầu. Đây là một người sẵn sàng gánh chịu mọi điều lăng nhục không ngoài mục tiêu đem lại ánh sáng cho muôn dân. Đây còn là một người đàn ông, một tổng thống, người có công lèo lái đất nước và dân Mỹ hướng đến một tương lai vĩ đại.

Voight cũng đã thuyết minh một video ngắn lúc khai mạc đêm đầu tiên cho Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa hồi tháng 8-2010 vừa qua.

Và dưới đây là nguyên văn tiếng Anh đoạn kết thúc trình thuật của Daily Mail liên quan tới phần lược dịch kể trên của người viết.

© Provided by Daily Mail Voight, who has been a longtime supporter of the president, went on to claim that Biden’s plan for America is similar to that of former president Barack Obama. Trump is seen with Voight outside the Oval Office in January 2020. ‘God bless this nation and the entire creation and may God protect our president and his family,’ Voight said in the video. 

A little less than two months later, Voight praised Trump for being a ‘hero’ who ‘will protect his country till the end, with dignity, honor, respect and love’.

‘We see president Trump as a magnificent soul, raising up this nation,’ Voight said in May. ‘He is a true patriot.’

‘This is a man of great integrity’. This is a man who held his head high. This is a man who took on evil and brought us the light. This is a man, a president, who guided his nation and his people on a path to greatness,’ Voight added. 

Voight also narrated a video that kicked off the first night of the Republican National Convention in August, 2020.

Đôi lời trước khi chấm dứt

Là một người viết có niềm tin Kitô giáo, cá nhân tôi không có chọn lựa nào khác hơn là ủng hộ bất cứ cá nhân hoặc tập thể lãnh đạo đất nước nào có chủ trương, đường lối, chính sách phù hợp với những điểm cốt lõi trong tín lý và giáo lý tôn giáo tôi theo. Giản dị vì tôi không muốn tự chuốc lấy án tiền kết, một án phạt do tư duy và hành động của chính mình tự gây ra mà không đợi tới sự quy kết của các vị bản quyền trong Giáo Hội. Đó là quyền tôn thờ Thiên Chúa, Đấng tuyệt đối yêu thương và tôn trọng Sự Sống.

Những tiếng nói gần đây của các Giám Mục, Lunh Mục Công Giáo trong các bài giảng thuyết của các ngài cho tôi hiểu thêm điều hệ trọng ấy.

Chính tôi đã nghe một vị Giám Mục Công giáo Hoa Kỳ công khai liệt kê những vấp phạm của ông Joe Biden qua những lời nói và hành động để phải gánh chịu án tiền kết của ông trong suốt thời gian dài hơn bốn thập niên sắm những vai trò chính trị cấp cao trong đảng Dân Chủ như Thượng Nghị sĩ, Phó Tổng Thống và hiện là ứng viên cho chức vị Tổng Thống Hoa Kỳ trong cuộc bầu cừ lần này.

Cũng cần phải nói thật là ngay từ cuộc tổng tuyển cử năm 2016, tôi vốn không ưu ông Trump. Nhìn mái tóc và đôi môi dày luôn trề ra và cách phát ngôn bừa bãi, thiếu lễ nhượng, thiếu thận trọng của ông trên màn hình, tôi đã có sẵn những thành kiến không đẹp về ông.

Vì thế, khi thấy tên ông trong danh sách dài những ứng viên Tổng Thống trong cuộc tranh cử bốn năm trước, cũng như nhiều người, tôi không khỏi bất bình. Nhưng chia sẻ cách suy nghĩ của đám động bạn bè, tôi bắt đầu bình tâm trở lại. Cũng như các bạn tôi, đối với nhiều người khi ấy, chuyện ông Trump ứng cử chỉ là một trò đùa! Với tự cách một doanh gia, một ông bầu các show truyền hình tuyển lựa hoa hậu, cho dẫu là Hoa hậu Thế Giới, bằng cách nào ông có thể qua mặt các chính trị gia có bề dày kinh nghiệm trong đảng Cộng Hòa, nói chi đến chuyện đối đầu với những khuôn mặt dày dạn trong trường chính trị điên đảo của đảng Dân Chủ?.

Nhưng định mệnh đã đẩy ông vào vị trí đại diện đảng Cộng Hòa tranh giành ngôi vị chủ nhân ông Tòa Bạch Ốc với bà Hillary, một phụ nữ đầy tham vọng có quá nhiều thủ đoạn.

Lần đầu, sau khá nhiều cuộc bầu cử, năm 2016 tôi không tham gia bỏ phiếu.

Tại sao? Không bỏ phiếu cho bà Clinton là chuyện đương nhiên, vì tôi không theo đảng Dân Chủ. Hơn thế, riêng với ông Clinton, do chính sách ủng hộ phá thai triệt để mang tầm vóc quốc tế được đề ra tại Hội Nghị về dân số ở Cairo vào đúng năm ông nắm ngôi vị Tổng Thống Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, càng khiến tôi kỵ bà Hillary. Trong tác phẩm “Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Vĩ Nhân Thời Đại” tôi đã đề cập đến chính sách này của ông Clinton*. Nhưng với ông Trump, lý do nào khiến quan điểm của tôi khác với cuộc bầu cử năm nay? Giản dị chỉ vì bốn năm trước, công còn là một tay mơ, lần đầu lạc bước vào môi trường chính trị, tôi coi những lời hứa hẹn của ông chỉ có giá trị trên đầu môi, chót lưỡi, không có giá trị thực tiễn.

Nhưng trong ba năm nhiệm kỳ đầu ông đã đạt được khá nhiều thành tích ngoạn mục, nhất là vào những ngày tháng chót, ông đã thực sự tỏ ra là một nhà quán quân trong nỗ lực bảo vệ Hiến Pháp của các nhà lập quốc với sứ mạng “In Dod, We Trust”, luôn tôn trọng những giá trị nhân bản, nhất là quan tâm tới vấn đề bảo vệ Sự Sống của các thai nhi vô tội.

Trong suốt năm qua, tôi đã có dịp nghe, đọc những chứng từ của khá nhiều khuôn mặt lớn trong xã hội Hoa Kỳ công khai lên tiếng ca ngợi ông Trump, Nhưng chỉ mới trong vòng hơn một tháng qua tôi mới ra khỏi thái độ dè đặt để công khai xác định quan điểm của mình. Điều này không có nghĩa là tôi sẽ tự biến mình thành một kẻ vong thân.

Tôi vẫn là tôi, dứt khoát bảo vệ quan điểm của mình.Tôi luôn nghĩ, tán thành, ủng hộ một đường lối, chủ trương phù hợp với những giá trị vật chất cũng như tinh thần mình tin theo là một đòi buộc, nhưng không vì thế mà khích bác, không tôn trọng quan điểm tha nhân, đặc biệt bè bạn, những đồng hương của tôi. Trong bài thứ nhất viết vào đầu tháng 9 với tiêu đề “Thấy gì, nghĩ gì về truyền thông thiên tả Hoa Kỳ xưa nay”, sau khi post lên mạng tôi đã khai triển thêm để trình bày trong một Paltalk do diễn đàn Chính Nghĩa Cộng Hòa Việt Nam và Tiếng Nói Người Dân tổ chức. Với một đề tài như thế hẳn không thể tránh được rủi ro dù vô tình có thể làm mếch lòng một số đồng nghiệp trong giới truyền thông Việt Nam của tôi lâu nay thường có khuynh hướng chống đối ông Trump. Nhưng tôi vẫn tin ở sự chân thành và trung thực của tôi sẽ không gây bất hòa với các bằng hữu đồng hương. 

Tán thành, ủng hộ một người, một chính đảng, một đường lối, chính sách ai cũng mong đạt được kết quả. Nhưng tôi vẫn đủ sáng suốt để biết rằng đối tượng ủng hộ của mình không phải lúc nào cũng thành công. Trong lãnh vực siêu nhiên, không phài lời cầu nguyện nào của con người cũng được Thượng Đế đáp ứng. Với trí hiểu xuyên suốt không gian và thời gian, Ngài có những chọn lựa theo đường lối của Ngài.

Từ cách nhìn dứt khoát ấy, khi suy nghĩ, viết lách hay làm điều gì tôi chỉ hành xử theo sự thôi thúc của bổn phận và tinh thần trách nhiệm. Kết quả ra sao, tôi không chờ được khen thưởng và cũng không tuyệt vọng khi ý nguyện của tôi không được thần linh chuẩn nhận.

Miền nam California, ngày 19-10-2020 – TPVũ

 

*Đó là Chương XII từ trang 216 đến trang 227 mang tiêu đề “Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Và Nỗ Lực Bảo Vệ Sự Sống” trong phần thứ ba tác phẩm “Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Vĩ Nhân Thời Đại” do tủ sách Tiếng Quê Hương xuất bản lần đầu năm 2005 và tái bản một năm sau.