HỘI H.O CỨU TRỢ TPB & QP/VNCH: LỄ CẦU SIÊU & TƯỞNG NIỆM HÚY NHẬT THỨ NĂM CỐ TT NGUYỄN THỊ HẠNH NHƠN (1927-2017)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 17 tháng 4, 2022 tại Thiền Quang Tự, số 8042 Hazard St, thành phố Westminster, Nam CA. Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy là đương kim Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu (năm thứ 5) cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, cựu Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB & QP/VNCH đã từ trần  ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Fountain Valley, Orange County, Nam California hưởng thọ 90 tuổi.

Viện Chủ chùa Thiền Quang cùng một số chư tôn đức Tăng Ni lên cử hành lễ Tưởng Niệm và Cầu Siêu để cầu nguyện cho hương linh Cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn.

————————-

Hiện diện trong buổi lễ có Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB &QP/VNCH và phu quân Lê Thành Long cùng các thành viên trong ban cố vấn và ban chấp hành hội, ngoài ra còn có các niên trưởng: Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, Ô.B Nguyễn Dinh cựu phó hội trưởng nội vụ, Ô. Trần Xuân Tynh, Ô.B cựu trung tá Nguyễn Văn Ức, Ô.B Trần Nam chủ tịch Liên hội cựu Chiến sĩ, Ô.B Hoàng Tấn Kỳ hội trưởng Nhảy dù, Ô. Nguyễn Phước Ái Đỉnh Võ bị Đà lạt. Bà Trần Thị Huy Lễ trưởng đoàn Nữ Quân Nhân, Ông Quách Ngọc Lâm hội trưởng Thủy Quân lục Chiến, Ông Lưu Duy Khoái Thiếu Sinh Quân, Ô. Phạm Gia Đại hội Bưởi Chu Văn An, Ô. Châu Thụy Vietnamese Heritage Museum, Bà Francis Thế Thủy ủy viên giáo dục học khu Westminster, bà Cindy Trần cộng đồng Nam Cali, Anh Billy Lê Tổng hội Sinh Viên, và nhiều Anh Chị Em cựu Quân nhân, các Hội đoàn Người Việt, Nam California.

Theo Hội H.O cứu trợ TPB & Qủa Phụ VNCH, Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn cùng các thành viên: Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh đã được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 6, 2006 , sau đó Cố TT Nguyễn Thị Hạnh Nhơn cùng Hội H.O đã tiếp tục tổ chức thêm 9 lần Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh trước khi Bà TT qua đời. tính cho đến nay, Hội đã tổ chức đến kỳ Đại Hội thứ 14 vào tháng 9-2021…. Và đang chuẩn bị cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 15 của năm 2022.

Dưới sự lãnh đạo của bà, cùng phối hợp với các tổ chức, trung tâm ca nhạc, và cơ quan truyền thông, đại nhạc hội Cám Ơn Anh nay được luân phiên tổ chức ở Nam và Bắc California, mỗi năm thu được cả trăm hoặc cả triệu đô la, do đồng bào hải ngoại đóng góp, gởi về Việt Nam giúp rất nhiều người.

Nhờ đó, trên 20 ngàn gia đình các TPB &QP/VNCH đã được trợ giúp số tiền tùy theo phần trăm thương tật, phần nào an ủi họ trong hoàn cảnh khó khăn nghiệt ngã tại quê nhà vì sự không quan tâm, thậm chí còn bị ngược đãi của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Theo nhiều tài liệu, bà Hạnh Nhơn nhập ngũ năm 1950 ngành hành chánh tài chánh, với công việc là phát lương cho “đệ nhị quân khu” sau gọi là Quân Ðoàn I. Kế đến, bà là thiếu úy, rồi trung úy sĩ quan tiếp liệu tại quân y viện Nguyễn Tri Phương. Sau đó bà được thuyên chuyển về Trung Tâm Huấn Luyện và Trường Nữ Quân Nhân và rồi lên lon đại úy làm việc tại văn phòng đoàn nữ quân nhân của Bộ Tổng Tham Mưu. Năm 1969, bà là thiếu tá trưởng phòng nghiên cứu. Sau đó, bà được chuyển qua Không Quân và lên trung tá năm 1972.

Sau Tháng Tư, 1975, bà bị Cộng Sản bắt đi tù nhiều nơi khác nhau, bao gồm Long Giao, Quang Trung, Hóc Môn, Z30D, Hàm Tân, và Long Thành.

Sau khi ra tù, năm 1990, bà định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO2.

Ban đầu, bà là phó chủ tịch Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị, phụ tá cho ông Nguyễn Hậu là chủ tịch thời bấy giờ. Công việc của bà là làm giấy tờ bảo lãnh cho các cựu quân nhân QLVNCH không có thân nhân bảo lãnh.

Sau đó, bà làm hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH cho tới khi qua đời.

Trong một lần trả lời phỏng vấn truyền thông, khi được hỏi lý do khiến bà hăng say trong công việc cứu trợ thương phế binh và quả phụ VNCH, bà cho biết: “Tôi cảm thấy vui khi được cùng đồng hương Việt Nam và các hội đoàn tổ chức Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ I và các lần sau này là vì tình huynh đệ chi binh. Là lính, tình cảm ấy nặng lắm.”

Bà không giấu được xúc động khi nhắc đến những giây phút làm hồ sơ cứu trợ, hoặc khi đọc những lá thư hồi báo của các thương phế binh, hay từ gia đình các quả phụ, gởi về cho hội: Bà nói: “Tôi tưởng tượng lúc họ vui khi nhận được tiền, con cái họ có thêm miếng cơm, có thêm tấm áo, gia đình họ ấm lòng khi đồng bào ở hải ngoại xa xôi vẫn nghĩ đến và nhớ ơn sự hy sinh của họ.”

Cựu Thiếu Tá Nguyễn Thanh Thủy, đã được sự tín nhiệm của hội bầu làm hội trưởng tiếp nối công việc của Chị Cả Hạnh Nhơn để điều hành Hội đã từng nói: “Lòng chúng ta đang đau xót vì luôn nhớ những chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh một phần thân thể, mang thương tật suốt đời. Những quả phụ không bao giờ tìm lại được người chồng thân yêu, và người cha đáng kính của con mình. Tôi tin rằng trên Trời cao, Chị Cả Hạnh Nhơn luôn dõi mắt quan sát việc chúng ta làm giúp cho TPB & QP ở quê nhà.”