HOA KỲ-ĐÀI LOAN-TRUNG QUỐC (Gs Nguyễn Lý Tưởng)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Gs Nguyễn Lý-Tưởng nguyên là nhà giáo dạy Việt sử, cựu Dân Biểu Việt Nam Cộng Hòa, cựu tù nhân chính trị bị Việt cộng giam tù 13 năm khắc nghiệt sau 1975 cùng nhiều quân dân cán chính ưu tú của Việt Nam Cộng Hòa. Hiện cư ngụ tại Hoa Kỳ, là đương kim Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Đại Việt Cách Mạng Đảng, thành viên ban điều hành trung ương của Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại. Đã xuất bản hơn 10 tập truyện và sách biên khảo liên quan tới lịch sử cận đại. Sách mới phát hành là Hồi Ký quyển 1 “Thác Lũ Mưa Nguồn”, dầy 650 trang, có thể đặt mua tại www.amazon.com (seach “thac lu mua nguon”).

NGOẠI GIAO GIỮA HOA KỲ-ĐÀI LOAN-TRUNG QUỐC (Gs Nguyễn Lý Tưởng)

(Chương trình “Những Vấn Đề Hôm Nay”
chiều Chúa nhật, ngày 11 Dec 2016)

GS Nguyễn Lý-Tưởng trả lời các câu hỏi của Mai Ly về chính sách Ngoại Giao của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và Trung Quốc, dự kiến dưới thời tổng thống Donald Trump…

(1) Mai Ly: Theo tin được phổ biến trên các phương tiện Truyền Thông (media) thì mới đây Nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn có tel chúc mừng Tổng Thống đắc cử của Hoa Kỳ là ông Donald Trump …Xin Giáo Sư cho biết : Tại sao liền sau đó,  Bộ Trưởng Ngoại Giao của Trung Cộng là Vương Nghị đã lên tiếng phản đối quyết liệt ?

GS Nguyễn Lý-Tưởng:  Từ 1972, dưới thời Tổng Thống Nixon, Mỹ đã thay đổi chính sách ngoại giao đối với Trung Cộng. Tiến Sĩ Kissinger, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia (sau này là Bộ Trưởng Ngoại Giao) của Hoa Kỳ đã nhiều lần liên lạc với Trung Cộng (thường gọi là đi đêm) để chuẩn bị cho Tổng Thống Nixon chính thức đi gặp Mao Trạch Đông là Chủ Tịch của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng.

Từ khi Mao Trạch Đông (lãnh tụ phe Cộng Sản) thắng Tưởng Giới Thạch (lãnh tụ phe Quốc Gia) khoảng 22 năm, từ 1949-1972, chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Trung Cộng là “đối đầu”. Từ 1972 trở về sau  thì Mỹ đã thay đổi và hợp tác với Trung Cộng đặc biệt là về vấn đề kinh tế và thương mãi.Mỹ đã chính thức đặt quan hệ ngoại giao với  Trung Cộng  và đương nhiên quay mặt lại với Đài Loan.

(2) Mai Ly: Tại sao Mỹ phải bỏ rơi Tưởng Giới Thạch là đồng minh lâu đời của Mỹ (trước thế giới chiến tranh lần thứ II (1939-1945), đã từng là một trong năm nước thắng trận của phe Đồng Minh (ngũ cường: Mỹ, Anh, Nga, Pháp và Trung Hoa (Tưởng Giới Thạch) để đưa Mao Trạch Đông (Trung Cộng) vào thay thế Tưởng Giới Thạch trong ngũ cường của Liên Hiệp Quốc?

GS Nguyễn Lý-Tưởng: Đây là vấn đề quyền lợi của  Mỹ, và vì quyền lợi của nước Mỹ . Đó cũng là vấn đề chiến lược lớn của Mỹ mà Tổng Thống Nixon đã bỏ rơi Đài Loan của Tưởng Giới Thạch…đương nhiên Mỹ chỉ công nhận một nước Trung Hoa do Mao Trạch Đông lãnh đạo, là nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa mà chúng ta thường gọi là Trung Cộng.

(Xin mở ngoặc: năm 1975, Việt Nam Cộng Hòa tức Miền Nam Việt Nam cũng bị Mỹ bỏ rơi như Mỹ đã bỏ rơi Tưởng Giới Thạch để bắt tay với Mao Trạch Đông từ 1972, chính thức là 1979). Vấn đề nầy có liên hệ với lịch sử của nước Tàu trong thế kỷ 20. Xin nhắc lại một vài biến cố lịch sử

Trước năm 1949: Cuộc tranh chấp Quốc – Cộng
giữa Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông.

Từ thế kỷ 16, 17 dưới thời nhà Minh,  nước Trung Hoa suy yếu. Trong khi đó,người Mãn Châu ở phía Đông Bắc nước Tàu hùng mạnh. Mãn Châu (tức nhà Thanh) lợi dụng nội bộ nhà Minh chia rẽ nên đã đem quân chiếm nước Tàu, lật đổ nhà Minh, lập nên nhà Thanh. Người nhà Minh không chịu đầu hàng nhà Thanh, đã đem vợ con, binh lính chạy ra Đài Loan hoặc chạy về phương Nam (bằng đường biển) và xin quy phục các chúa Nguyễn (sử Việt Nam gọi là người Minh Hương), hoặc chạy qua Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương (Indonesia) lập nghiệp…

Anh hùng trong nước lập ra Thiên Địa Hội là đảng của người Hoa chủ trương “phản Thanh phục Minh”. Trải qua một thời gian khá dài, Thiên Địa Hội thất bại, dần dần tan rã. Đầu thế kỷ 20, nhà cách mạng Tôn Dật Tiên đã từng du học ở Anh và cũng đã từng qua Mỹ, chịu ảnh hưởng tư tưởng dân chủ Tây Phương, đã đứng ra vận động cách mạng, chủ trương lật đổ nhà Thanh để thành lập một quốc gia theo chế độ dân chủ. Ông đã lập ra một Đảng mới có tên là Trung Hoa Quốc Dân Đảng với chủ nghĩa tam dân : Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc.

Cuộc cách mạng Tân Hợi ngày 10 tháng 10 năm 1911 (Tân Hợi) thành công ở Vũ Xương, được các lực lượng quân đội các tỉnh hưởng ứng. Mặc dù lật đổ được vua nhà Thanh, nhưng nội bộ người Tàu, nhiều phe phái, thế lực tranh chấp nhau. Cuối cùng phe Miền Nam (tức phe Cách Mạng) thắng phe Bắc và đưa Tôn Dật Tiên lên làm Tổng Thống Trung Hoa Dân Quốc (người Tàu gọi là Lâm Thời Đại Tổng Thống).

Năm 1925, Tổng Thống Tôn Dật Tiên bị ám sát, Thống Chế Tưởng Giới Thạch lên kế vị. Năm 1928, Tổng Thống Tưởng Giới Thạch mở cuộc hành quân lớn, thống nhất các lực lượng quân sự (do các Tướng Lãnh quân phiệt chỉ huy tại các địa phương) và truy lùng quân Cộng Sản (gọi là Hồng Quân) của Mao Trạch Đông lên tận biên giới phía Bắc giáp ranh Liên Sô (Nga). Bất ngờ quân Nhật đánh chiếm Mãn Châu và tiến chiếm Trung Hoa (Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố lớn đều bị Nhật chiếm).

Vì nhu cầu kháng Nhật nên Tưởng Giới Thạch nghe lời các tướng và nhất là nghe lời khuyên của Mỹ, hòa với phe Cộng để dồn nỗ lực chống Nhật. Nhờ đó, Mao Trạch Đông mới thoát khỏi bị tiêu diệt. Sau khi Hoa Kỳ thả hai trái bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagazaki, vào ngày 6 và 9 tháng 8/1945, vua Nhật tuyên bố đầu hàng Đồng Minh. Nga liền xua quân chiếm Mãn Châu (lúc dó do quân Nhật chiếm đóng). Lợi dụng Quân Tưởng Giới Thạch từ Miền Nam chưa chuyển đến Mãn Châu được, Nga đã cho Mao Trạch Đông đem quân vào tiếp thu Mãn Châu.

Trong thế chiến thứ II, Nga và Nhật ký hiệp ước “bất tương xâm” (hai bên không đánh nhau) nên Mãn Châu không bị chiến tranh. Mãn Châu là kho dự trữ vũ khí và lương thực của Nhật để nuôi quân. Năm 1945, toàn nước Tàu đều tan nát, ruộng đồng bỏ hoang, dân đói…chỉ có Mãn Châu là no.

Nga để cho Mao Trạch Đông đem quân vào Mãn Châu là chỗ dư thừa lương thực. Mao ở chỗ no mà Tưởng ở chỗ đói. Mao tịch thu tài sản, đất ruộng của địa chủ đem chia cho dân nên được lòng dân. Tưởng Giới Thạch không có lương thực để nuôi lính, lính của Tưởng đi ăn cướp của dân, Tướng của Tưởng Giới Thạch xuất thân từ giới quân phiệt, không phải là người cách mạng, đến đâu thì vơ vét, bất công…nên dân bỏ Tưởng Giới Thạch chạy theo Mao Trạch Đông.

Tưởng Giới Thạch xin Mỹ viện trợ lương thực, vũ khí để chống Trung Cộng. Mỹ lấy lý do, quân Tưởng tham nhũng, từ chối. Mao Trạch Đông đánh chiếm đến đâu thì biến nơi đó thành các tổ chức Cộng Sản, lấy dân làm sức mạnh. Kết cuộc, Tưởng Giới Thạch thua, đem tàn quân chạy ra Đài Loan.

Với 300.000 thành phần chuyên viên và quân đội, nhiều người tài giỏi, Tưởng Giới Thạch đã xây dựng lại lực lượng. Với sự viện trợ của Mỹ và với những kế hoạch hay, phe Quốc Dân Đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo, chỉ trong vòng 5 năm, đã xây dựng Đài Loan thành một nước độc lập và giàu có. Hoa Kỳ vẫn để cho Tưởng Giới Thạch cái ghế cường quốc (ngũ cường) trong tổ chức Liên Hiệp Quốc. Tưởng Giới Thạch là đại diện nước Tàu trong khi Mao Trạch Đông không có chân trong Liên Hiệp Quốc và không có quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Năm 1968, với tư cách Dân Biểu Việt Nam Cộng Hòa, tôi có qua thăm Đài Loan. Tôi được biết Đài Loan lúc đó về Kinh Tế, đứng thứ nhì Á Châu, sau Nhật Bản. Đài Loan đã có quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới. Trong các hội nghị quốc tế, Việt Nam Cộng Hòa đã nhờ các Tòa Đại Sứ của Đài Loan giúp đỡ rất nhiều . Đài Loan và Việt Nam Cộng Hòa từ thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm là anh em kết nghĩa, cùng một lập trường chống Cộng. Mặc dù luôn bị Trung Cộng đe dọa, nhưng Đài Loan đủ sức tự vệ. Ngoài ra cũng được Mỹ bảo vệ qua những hiệp ước về quân sự mà Mỹ đã ký với Tưởng Giới Thạch từ sau 1949-1950.

Trở lại câu hỏi: Tại sao Mỹ bỏ Tưởng Giới Thạch để bắt tay với Mao Trạch Đông?

Như tôi đã nói: Đó là vì quyền lợi của nước Mỹ. Tiến Sĩ Kissinger là người đóng vai trò quan trọng  đối với tư tưởng chính trị của Tổng Thống Nixon: bắt tay với Mao Trạch Đông nhằm hai mục đích: liên kết với Tàu để cô lập Nga và đánh sụp Nga và khối Cộng Sản Đông Âu. Mỹ bãi bỏ cấm vận đối với Trung Cộng, cho công dân Mỹ (gốc Hoa) đầu tư vào lục địa. Giúp Mao Trạch Đông thực hiện 4 hiện đại hóa: cơ giới hóa nông nghiệp, điện khí hóa, khoa học hóa, hiện đại hóa về quân sự.

Nhờ đó, Trung Cộng mạnh lên và tranh nhau với Nga để làm đàn anh các nước Cộng Sản. Nga bị bao vây: phía Bắc là Canada và Mỹ, phía Nam là Trung Cộng, phía Đông là Nhật, phía Tây là Đức và các nước Tây Âu (NATO). Nga chạy đua võ trang với Mỹ, có bao nhiêu tiền của đều đem ra sản xuất vũ khí nguyên tử, vệ tinh,v.v. nên bị kiệt quệ về kinh tế, thiếu lương thực trầm trọng… Bắt tay với Trung Cộng, Mỹ nghĩ rằng sẽ có được một thị trường lớn để tiêu thu hàng hóa của Mỹ.

Tưởng Giới Thạch hận Mỹ: lần thứ nhất, để cho Mao Trạch Đông chiếm lục địa, đẩy Tưởng ra Đài Loan. Lần thứ hai: đưa Mao Trạch Đông vào Liên Hiệp Quốc thay thế Tưởng Giới Thạch. Từ ngày chạy ra Đài Loan cho đến khi chết già, Tưởng Giới Thạch chưa bao giờ bước chân đến nước Mỹ.

(3) Mai Ly: Hai người con gái họ Tống, một người là Tống Mỹ Linh (vợ của Tưởng Giới Thạch), một người là Tống Khánh Linh (vợ của Tôn Dật Tiên). Tại sao Bà Tống Khánh Linh lại trở thành Chủ Tịch Quốc Hội của Trung Cộng?

Gs Nguyễn Lý-Tưởng: Trong “Tam Dân Chủ Nghĩa” của Tôn Dật Tiên có chủ trương “Dân Sinh Hạnh Phúc” nghĩa là Tôn Dật Tiên chủ trương “bình quân địa quyền” (chia đều ruộng đất cho dân). Chủ trương đó đã được Mao Trạch Đông giải thích là “chủ trương của Cộng Sản” vì Cộng Sản cũng chủ trương “cải cách ruộng đất” “đấu tố địa chủ, tịch thu tài sản của địa chủ để chia cho nông dân…”

Tôn Dật Tiên chủ trương liên Nga (liên kết với Nga, mời cố vấn Nga đến giúp…lúc đó Nguyễn Ái Quốc đi theo phái bộ Borodine từ Nga vào nước Tàu…Nguyễn Ái Quốc với tư cách thông ngôn…mục đích hoạt động cho Cộng Sản…).

Khi Tôn Dật Tiên chết (1925), Tưởng Giới Thạch lên thay Tôn để lãnh đạo Trung Hoa Dân Quốc. Tưởng Giới Thạch chủ trương chống Cộng Sản (chống Mao Trạch Đông) và cho rằng Nga là nước Cộng Sản ở sát biên giới Tàu thì nguy hiểm cho nước Tàu hơn. Nga ở gần mà Mỹ ở xa. Do đó thân Mỹ hơn thân Nga. Bà Tống Khánh Linh bất đồng với Tưởng Giới Thạch nên theo Mao Trạch Đông và được Mao Trạch Đông đưa lên làm Chủ Tịch Quốc Hội của Trung Cộng (mục đích lợi dung danh nghĩa Bà là vợ của nhà cách mạng Tôn Dật Tiên)…

-Thời gian Tôn Dật Tiên qua Mỹ vận động Hoa kiều ủng hộ cách mạng, đã được gia đình họ Tống của Tống Giáo Dân ủng hộ. Tống Giáo Dân là một người trí thức, giàu có, thế lực ở San Francisco, gia nhập Trung Hoa Quốc Dân Đảng. Hai người con gái họ Tống là Tống Khánh Linh (vợ của Tôn Dật Tiên) và Tống Mỹ Linh (vợ của Tưởng Giới Thạch), con trai là Tống Tử Văn có thời làm Thủ Tướng Trung Hoa Dân Quốc sau 1945 trước khi chạy ra Đài Loan (1949-1950)

(4) Mai Ly: Thưa Giáo Sư, xin Giáo Sư giải thích tại sao Trung Cộng đòi hỏi Mỹ phải chỉ công nhận một nước Trung Hoa (tức Trung Hoa lục địa) mà không được công nhận các nước Trung Hoa khác ngoài lục địa. Trên thực tế, Đài Loan có phải là một quốc gia độc lập hay không. Nếu quan niệm rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Hoa (hay Trung Cộng): điều đó có đúng hay không?

GS Nguyễn Lý-Tưởng: -Trên thế giới này có trường hợp “một giống người” nhưng đã lập ra “nhiều quốc gia” như người La Mã xưa đến xâm lăng các nước Âu Châu và đã lập ra nhiều quốc gia khác nhau. Vua La Mã đã ban cho anh em, con cháu mình làm vua các nước đó. Người Anh (gốc Anglo Saxon) đã di cư qua Mỹ,  Canada, Australia, Tân Tây Lan,v.v. và đã lập ra những quốc gia độc lập ở ngoài nước Anh…Các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đem quân đi chiếm các nước Nam Mỹ, lập ra các thuộc địa. Về sau, các nước Nam Mỹ độc lập, không còn thuộc mẫu quốc là tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha nữa.

Ngày nay chúng ta thấy các nước Nam Mỹ hoặc nói tiếng Tây Ban Nha, hoặc nói tiếng Bồ Đào Nha, cũng có nơi nói tiếng Pháp. Họ là những quốc gia độc lập, cả thế giới đều thừa nhận.Người Tàu di cư đến Singapor đã lập ra một quốc gia độc lập ở ngoài nước Tàu…Kuala Lumpur là Thủ đô của nước Mã lai Á có 90% dân số là người Hoa…Dân Đài Loan ngày xưa không phải là người Hoa, họ là một giống người khác, có tiếng nói riêng của họ.

Thời nhà Thanh, Trịnh Thành Công là tướng của nhà Minh kéo quân ra chiếm Đài Loan chống lại nhà Thanh. Sau này, Tưởng Giới Thạch cũng đưa cả triệu người từ lục địa ra Đài  Loan lập thành một quốc gia riêng…Mấy ngàn năm trước, có Triệu Đà là quan nhà Tần, là người Tàu ở Trung Nguyên đem quân chiếm các tỉnh phía Nam (của người Lạc Việt và người Âu Lạc, người Giao Chỉ,v.v….) lập ra một quốc gia riêng.

Tần Thủy Hoàng chết, con cháu không giữ được nước, Lưu Bang thắng được Hạng Võ, thống nhất được nước Tàu lập ra nhà Hán thì Triệu Đà vẫn là vua của nước Âu Lạc, độc lập ở phương Nam. Triệu Đà chết, nhà Hán mới xâm lăng nước ta và người Việt phải trải qua nhiều lần bị đô hộ bởi người Tàu phương Bắc (sử Việt Nam nói là một ngàn năm bị giặc Tàu đô hộ)…

Năm 939, Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán (Tàu) giành độc lập…Xin lưu ý: Ngô Quyền cũng là người Tàu, được vua nhà Hán cho qua làm quan ở nước ta. Họ Lý lập ra nhà Đường (Tàu) khi nhà Đường bị nhà Tống lật đổ, con cháu chạy về phía Nam (tức Việt Nam ngày xưa) nhà sư Lý Khánh Vân là người nhà Đường đã nuôi Lý Công Uẩn, đưa Lý Công Uẩn lên làm vua lập ra nhà Lý (Việt Nam)…

Tổ tiên của Trần Hưng Đạo (Trần Quốc Tuấn là Trần Lý từ Phúc Kiến (nước Tàu) qua lập nghiệp ở Hải Dương (Việt Nam), họ Trần giúp vua nhà Lý lấy lại kinh đô Thăng Long (bị Nguyễn Nộn và Đoàn Thượng nổi loạn chiếm kinh đô)…Từ đó họ Lý nắm quyền. Trần Thủ Độ, em Trần Lý đưa người cháu là Trần Cảnh lên ngôi tức Trần Thái Tông. Trần Quốc Tuấn tức Trần Hưng Đạo là cháu nội Trần Lý…đã trở nên anh hùng Việt Nam chống xâm lăng phương Bắc.

Lý thường Kiệt là anh hùng thời nhà Lý chống xâm lăng phương Bắc. Ngô Quyền là người Tàu (nhà Nam hán) qua làm quan nước ta, trở thành vua của nước ta chống xâm lăng phương Bắc (chống nhà Nam Hán)…Trên thế giới này, dù là người Hoa, người Anh hay người La Mã xưa, một khi đã có giang sơn riêng và quy tụ được một số người để hình thành một quốc gia, có dân, có lãnh thổ riêng…thì ai cũng muốn có một quốc gia độc lập, không muốn có liên hệ gì với mẫu quốc (nước Mẹ) tức nguồn gốc của mình.

Từ hậu bán thế kỷ 20 trở về sau, người Hoa từ lục địa chạy ra Đài Loan kết hợp với thổ dân Đài Loan để thành lập một quốc gia mới có dân, có đất, có chính quyền, hành chánh, quân sự, ngoại giao và đã trở nên một cường quốc Kinh Tế đứng thứ nhì ở Á Châu sau Nhật và được hầu hết các quốc gia tự do trên thế giới công nhận, có quan hệ ngoại giao cấp đại sứ, là một trong 5 cường quốc thành lập ra tổ chức Liên Hiệp Quốc.  Thực tế đã như vậy thì Trung Cộng làm sao đòi hỏi Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới “không công nhận Đài Loan” cho được!??

— Đài Loan bị thất thế là do chính sách “bắt tay với Trung Cộng” của Tổng Thống Nixon. Hoa Kỳ bỏ Đài Loan, liên kết với Trung Cộng là vì quyền lợi của Hoa Kỳ. Bề ngoài thì công nhận chỉ có một nước Trung Hoa lục địa, “One China” (Trung Cộng), nhưng Mỹ cũng không bỏ Đài Loan được.

Mặc dù Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao cấp Đại Sứ với Đài Loan (tức Trung Hoa Dân Quốc) nhưng vẫn có đại diện Thương Mãi lo chuyện buôn bán với Đài Loan và vẫn bán vũ khi cho Đài Loan để Đài Loan có đủ sức tự vệ.

(5) Mai Ly: Từ 1972 đến nay, Mỹ và Trung Cộng hợp tác với nhau đặc biệt về Kinh Tế, kết quả Mỹ được lợi gì? Và Trung Cộng được lợi gì?

GS Nguyễn Lý-Tưởng: Năm 2010, ông Donald Trump có viết một cuốn sách nhỏ nói về nước Mỹ được lợi gì khi hợp tác làm ăn với Trung Hoa. Ông nói rằng: Mỹ phải chịu thiệt thòi rất nhiều và Trung Hoa thì được lợi rất nhiều…Tôi xin trich dẫn lời ông Donald Trump viết như sau: “Ngay lúc này, ta đang có một khoản thâm hụt thương mại khổng lồ là 300 tỷ đô la với Trung Quốc. Nghĩa là mỗi năm Trung Quốc kiếm được từ Mỹ khoảng 300 tỷ đô la”… “chỉ tính riêng sự mất cân bằng thương mại thôi, thì cứ ba năm Trung Quốc lại gửi ngân hàng gần một nghìn tỷ đô la của ta”…

Ở đây chúng tôi không có thì giờ để đưa ra hết những thua thiệt mà Mỹ phải chịu khi làm ăn với Trung Cộng. Tôi chỉ xin tóm lược trong một câu mà thôi: “Mỹ làm ăn với Trung Cộng gần 40 năm nay, kết quả Mỹ mắc nợ Trung Cộng với một số nợ khổng lồ…Mỹ là con nợ mà Trung Cộng là chủ nợ…Trung Cộng ăn cắp của Mỹ rất nhiều về kỹ thuật,v.v…Mỹ là nước vô địch về công nghiệp chế tạo thì giờ đây vì chuyện hạ giá đồng tiền của Trung Cộng, các công ty Mỹ không thể cạnh tranh về giá, dù sản phẩm của Mỹ tốt hơn sản phẩm của Trung Cộng rất nhiều”

(6) Mai Ly: Theo dư luận báo chí và các cơ quan truyền thông thì việc Tổng Thống đắc cử Donald Trump có cuộc tiếp xúc với Bà Thái Anh Văn, Tổng Thống Đài Loan là trái với nguyên tắc ngoại giao, là điều cấm kỵ đối với các Tổng Thống và Chính Quyền Mỹ từ khi Hoa Kỳ chính thức đặt quan hệ ngoại giao với Trung Cộng (1979). Nhận xét như vậy có đúng hay không?

Giáo sư Nguyễn Lý-Tưởng: Tôi xin mượn lời ông Trump trả lời những người đả kích ông là “hành động ngoại giao dại dột “blunder” vì ngu xuẩn, bất cẩn hoạc dốt nát…và “coi chừng Bắc Kinh trả đũa…” Ông Donald Trump viết trên Twitter như sau:

“Trung Quốc có hỏi ý kiến chúng ta khi họ phá giá đồng bạc (làm doanh nghiệp Mỹ khó cạnh tranh), khi họ đánh thuế trên hàng hóa của chúng ta bán vào thị trường của họ (mà ta lại chẳng đánh thuế), và khi họ thiết lập hệ thống quân sự giữa vùng biển Hoa Nam không? Tôi nghĩ rằng không.”

Tôi xin giải thích thêm “đường lối ngoại giao dựa trên sách vở giáo khoa và luật lệ quốc tế mà các nước thuộc phe tự do, các chế độ dân chủ trên thế giới áp dụng để đối phó với phe Cộng Sản như Trung Cộng…ngày nay đã lỗi thời rồi. Suy nghĩ của các Dân Biểu, Nghị Sĩ, giáo sư Đại Học, trí thức, chính trị gia của Mỹ dựa trên việc tôn trọng các luật lệ quốc tế về ngoại giao…ngày nay đã lỗi thời rồi và được đánh giá là “quá ngây thơ”..

Từ khi ông Donald Trump nộp đơn ứng cử Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ và nhất là từ khi ông được đa số cử tri của đảng Cộng Hòa ủng hộ để thắng các chính trị gia được gọi là sáng giá, nhiều kinh nghiệm hoạt động chính trị, trí thức khoa bảng,v.v. là các Dân Biểu, Nghị Sĩ, Thống Đốc của Đảng Cộng Hòa và chính thức được chọn là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa trong Đại Hội Đảng thì người ta đã nói là “đã có một cuộc cách mạng trong Đảng Cộng Hòa”.

Và kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 8 tháng 11/2016 vừa rồi đã xác nhận một cách công khai rằng “nước Mỹ đã hoàn thành một cuộc cách mạng không đổ máu” nghĩa là cử tri (hay dân Mỹ) đã sử dụng lá phiếu của mình để làm thay đổi đường lối chính trị lỗi thời của nước Mỹ.

Thế giới ngạc nhiên vì họ bị các thông tin lừa dối của Media hướng dẫn, và phe ủng hộ đảng Dân Chủ trong nước Mỹ cũng nhạc nhiên, vì họ không chịu mở mắt ra để nhìn sự thật là “nước Mỹ đã có một cuộc cách mạng về tư tưởng và chủ trương chính trị…” Điều đó có nghĩa là “các đường lối ngoại giao của Mỹ từ hơn 40 năm nay đã lỗi thời rồi”

Với ông Donald Trump thì các nguyên tắc được áp dụng trong ngành ngoại giao xưa nay là “lỗi thời hết rồi”. Ông sẽ làm việc theo cách của ông và theo những người ủng hộ ông, đã và đang cố vấn cho ông. Tất cả những gì ông nói và làm, trước và sau khi đắc cử Tổng Thống, đều có nghiên cứu, có chuẩn bị, có lý do, có sách lược…nhằm đối phó với những “kẻ thù” của nước Mỹ và với mục đích “Make America Great again”(làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Chúng ta đã thấy được rằng: qua những lời tuyên bố của Tổng Thống đắc cử Donald Trump vừa rồi, Trung Cộng không dám xem thường. Bằng chứng là Vương Nghị, Bộ Trưởng Ngoại Giao của Trung Cộng đã có thái độ cũng như lời nói “dè dặt” không dám nói mạnh…mà phải theo dõi để tìm hiểu thực sự ông Donald Trump và chính phủ tương lai của ông muốn gì? Và sẽ hành động ra sao?

(7) Mai Ly: Thưa Giáo Sư, có phải Tân Tổng Thống Donald Trump đã chủ trương thay đổi đường lối ngoại giao với Trung Cộng hay không? So sánh với đường lối ngoại giao của Hoa Kỳ thời Tổng Thống Obama có gì khác nhau không?

Gs Nguyễn Lý-Tưởng: Chắc chắn là Tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có chủ trương thay đổi đường lối ngoại giao, và đang xét lại những gì Tổng Thống Obama, vị tiền nhiệm của ông đã làm, đã chủ trương. Đường lối ngoại giao của Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Obama hoàn toàn thất bại, và Hoa Kỳ từ một cường quốc với thế mạnh về quân sự và kinh tế đã bị đồng minh xem thường. Nhất là Trung Cộng vừa lợi dụng, vừa xem thường.

Hoa Kỳ đã trải qua một giai đoạn 8 năm dưới thời Obama quá nhục nhã. Đa số cử tri Hoa Kỳ là người da trắng đã bỏ phiếu chọn một vị lãnh đạo mới với lập trường cứng rắn hơn. Mặc dù ông Donald Trump chưa chính thức lên ngôi (tuyên thệ nhậm chức) nhưng thế giới không dám xem thường Hoa Kỳ nữa.

Các chính quyền, các cấp lãnh đạo đều tìm cách liên lạc và trao đổi quan điểm với Trump. Bằng chứng là Thủ Tướng Nhật Bản (ông Abe) đã đi gặp Trump. Tổng Thống Philippine đã mắng chưởi Obama thậm tệ, nhưng không dám xúc phạm đến uy danh của Trump…Tôi cho rằng Trump và Bộ Tham Mưu của ông ta có thừa khôn ngoan về các chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, đặc biệt là giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

(8) Mai Ly: Chuyện Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan điện thoại cho Tổng Thống đắc cử của Hoa Kỳ Donald Trump là chuyện tình cờ, ngẫu hứng hay là một kế hoạch đã được chuẩn bị trước giữa hai bên với nhau?

GS Nguyễn Lý-Tưởng: Tôi cho rằng đây không phải là chuyện tình cờ mà là chuyện đã có chuẩn bị trước, đã có kế hoạch lâu rồi. Cách nay hơn 01 năm, tôi có nói trên chương trình này về Phong Trào Dân Chủ (các tổ chức đối lập) đã thắng lớn trên thế giới đặc biệt là tại Đài Loan, phe của Bà Thái Anh Văn đã thắng cử ở các tỉnh, thành phố, đã loại được ảnh hưởng của Phe Trung Hoa Quốc Dân Đảng là Đảng kỳ cựu, có thế lực ở Đài Loan từ thời Tưởng Giới Thạch.

Lập trường của Phe Quốc Dân Đảng Đài Loan là tìm cách “hòa” với Trung Cộng. Nhưng lập trường đó thất bại vì phe Thái Anh văn đã thắng phe Quốc Dân đảng của Trần Thủy Biển, của Mã Anh Cửu…Tôi có nói tình hình đòi thực thi dân chủ tại Hông Kong và thắng lợi của phe đối lập tại Đài Loan cộng với tình hình nội bộ của Trung Cộng dưới thời Tập Cận Bình là chuyện “bên Tàu có loạn”…sẽ có lợi cho Việt Nam nếu Việt Nam muốn thoát Trung.

Với những tin tức do Media tiết lộ gần đây thì những người của ông Trump (như Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Priebus) và nhiều người khác là những người đã từng sống và hoạt động thương mại ở Đài Loan hàng chục năm. Những người này ủng hộ phe đối lập là phe của Thái Anh Văn. Trong thời gian ông Trump vận động tranh cử Tổng Thống thì Bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng Thống tại Đài Loan và Bộ Tham Mưu của ông Trump đã có liên lạc với phe Thái Anh Văn về đường lối ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, tất nhiên là có liên quan đến Trung Cộng.

Bà Thái Anh Văn là người chủ trương Đài Loan là một quốc gia độc lập, Bà sinh ra và lớn lên tại Đài Loan. Bà không có liên hệ gì với nước Trung Hoa vĩ đại ở trong lục địa. Trump cho rằng “Đài Loan có một nền Dân Chủ bậc nhất tại Á Châu” (phe đối lập đã thắng được phe chính quyền là chuyện rất hiếm có ở Á Châu) và cần phải giúp Đài Loan. Hoa Kỳ phải xem Đài Loan và Nhật bản là Đồng Minh chiến lược tại Biển Đông…

(9) Mai Ly: Giáo sư nghĩ gì về tương lai Việt Nam đối với chủ trương mới của Tân Tổng Thống Mỹ về mọi mặt kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, v.v…

GS Nguyễn Lý-Tưởng: Việt Nam hy vọng vào Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được bàn thảo từ thời TT Obama. Nhưng với Trump thì sẽ xét lại và có thể hủy bỏ…Trump chủ trương sẽ có hiệp ước hợp tác giữa hai bên (nói chuyện với nhau từng quốc gia một chứ không phải chung một lúc 12 nước như TPP). Trước đây Quốc Hội Việt nam phải ngừng lại, không đem TPP ra thảo luận,  để chờ xem kết quả của cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ: ai sẽ là Tổng Thống thứ 45 của Mỹ?

Việt Nam bị truyền thông lừa dối đầu độc, tin vào kết quả thăm dò của phe ủng hộ Hillary Clinton nên khi nghe Donald Trump đắc cử thì rất ngạc nhiên.

Tôi biết ông Trump và người của ông rất am hiểu tình hình Việt Nam. Chừng 6, 7 năm trước đây, con trai của ông đã từng đến Việt Nam với tư cách là một thương gia đi nghiên cứu kinh doanh về khách sạn, anh đã đến Nha Trang và đã đi nhiều nơi. Có một người Việt Nam là bạn của anh đã đi chung với anh trong chuyến đi này. Ngoài ra, ông Trump cũng có nhiều bạn là người Việt Nam trong giới trí thức và giới kinh doanh thương mãi…

Tôi tin rằng ông Trump sẽ có kế hoạch không cho Trung Cộng thao túng trên Biển Đông và điều đó có lợi cho Việt Nam. Ông Trump không phải là Obama. Ông là người dám nói, dám làm và làm những gì có lợi cho nước Mỹ, làm với thế mạnh chứ không nhu nhược như Obama “để mặc cho Trung Cộng bành trướng thế lực trên Biển Đông”…Obama chỉ nói mà không làm được gì hết.

Tôi tin rằng Việt Nam sẽ có thay đổi nếu Việt Nam chịu hợp tác với Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Nguyễn Lý Tưởng