HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ CARL VISON ĐẾN ĐÀ NẴNG ( Thanh Phương RFI )

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hàng Không Mẫu Hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson đến cảng Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 05/03/2018.

Hôm nay, 05/03/2018, chiếc hàng không mẫu hạm Carl Vinson của Mỹ đã cập cảng Đà Nẵng, mở đầu chuyến viếng thăm 5 ngày ( 05 đến 09/03 ), trong bối cảnh hai quốc gia cựu thù thắt chặt quan hệ quốc phòng nhằm đối phó với việc Trung Quốc quân sự hóa vùng Biển Đông.
Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ ghé thăm một cảng của Việt Nam. Tháp tùng chiếc Carl Vinson, nặng hơn 100 ngàn tấn, là hai tàu hộ tống : tuần dương hạm USS Lake Champlain và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer. Trên hàng không mẫu hạm này có đến hơn 6000 người, gồm thủy thủ đoàn, phi công… Như vậy, đây cũng là lần đầu tiên có đông quân nhân Mỹ như thế ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975.

Chiếc Carl Vinson hiện neo đậu chỉ 2 hải lý cách cảng Đà Nẵng, nơi những binh lính Mỹ đầu tiên đổ bộ vào năm 1965, khởi đầu cuộc tham chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 03/03, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết chuyến thăm “hữu nghị” của hàng không mẫu hạm Carl Vinson sẽ bao gồm lễ đón tàu, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng…

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của tàu Carl Vinson được thực hiện “theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Donald Trump tháng 11/2017“. Chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ “tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực“.

Chuyến viếng thăm đầy tính biểu tượng của Carl Vinson cũng sẽ bao gồm cuộc viếng thăm một trung tâm dành cho các nạn nhân của chất độc da cam, chất khai quang mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

Trả lời hãng tin AP, một số người dân Đà Nẵng hoan nghênh chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Carl Vinson. Theo lời một tài xế taxi, việc gia tăng hợp tác giữa hai nước về mặt kinh tế, ngoại giao và quân sự sẽ giúp làm đối trọng với sự bành trướng của Trung Quốc.

Thanh Phương RFI