HAI TÀU CHIẾN MỸ LIÊN TỤC THÁCH THỨC YÊU SÁCH CỦA BẮC KINH TRÊN BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tàu tuần dương USS Bunker Hill (T) và tàu khu trục USS Barry (P) trang bị hỏa tiễn tự hành

Hôm 29/4, một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động “vì tự do hàng hải” nhằm mục đích thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, theo CNN. Đây là tàu thứ hai của Mỹ đã thực hiện hoạt động tuần tra trong vài ngày qua gần các đảo tranh chấp mà Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đã quân sự hóa.

Các hoạt động này diễn ra trong tình hình căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về việc xử lý dịch bệnh “virus Vũ Hán” và sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc lợi dụng lúc thế giới đang chú tâm ứng phó đại dịch để “bắt nạt” các nước láng giềng ở Biển Đông.

Hôm 29/4, tàu tuần dương mang hỏa tiễn tự hành USS Bunker Hill “khẳng định các quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Trung tá Reann Mommsen, người phát ngôn của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố.

Chỉ một ngày trước, hôm 28/4, tàu khu trục mang hỏa tiễn tự hành USS Barry đã thực hiện một nhiệm vụ vì tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa, thách thức các yêu sách của Bắc Kinh đối với vùng biển quanh các đảo ở khu vực phía bắc Biển Đông.

Hoa Kỳ tìm cách khẳng định “các quyền, sự tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển được công nhận trong luật pháp quốc tế”, hãng tin Aljazeera dẫn tuyên bố của Hải quân Hoa Kỳ cho biết.

Tuyên bố cho biết thêm: “Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và trên diện rộng ở Biển Đông là mối đe dọa chưa từng có đối với tự do biển cả, bao gồm các quyền tự do hàng hải, hàng không và quyền qua lại vô hại của tất cả các tàu thuyền”.

Hôm 28/4, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink nói trên đài VOV rằng Mỹ phản đối kịch liệt và lên án các hành vi “phi pháp, khiêu khích” của Trung Quốc trên Biển Đông khi lợi dụng thế giới và khu vực bận rộn đối phó với đại dịch “virus Vũ Hán”.

Theo  VOA