GIẢI KHUYẾN HỌC TRUYỀN THỐNG NGUYỄN XUÂN VINH (Võ Ý)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

I- Từ Chân Không Chợt Đến (1)
Tháng 6 năm 1992, gia đình tôi đi Mỹ theo diện HO10 và được định cư tại thành phố Saint Louis, tiểu bang Missouri do Hội thiện nguyện USCC (United State Catholic Charities) tại đây bảo trợ. Những ngày đầu trên đất khách quê người, Hôi hướng dẫn gia đình làm thủ tục giấy tờ, dạy học Anh ngữ… Tại cơ quan nầy, tôi tình cờ được đọc Bản Tin Trùng Dương và Bản Tin Học Đường do Hội Khuyến Học Saint Louis phát hành. Về sau được biết, người chủ trương Bản Tin là anh Trần Thanh Minh, một cựu sĩ quan Hải quân VNCH, giáo sư song ngữ tại các trường Trung học trong thành phố lúc bấy giờ.

Hầu hết các Cộng đồng người Việt trên thế giới đều tìm cách tổ chức phát Giải thưởng hàng năm cho các em học sinh xuất sắc trong niên học. Và Cộng đồng người Việt tị nạn tại thành phố Saint Louis tiểu bang Missouri cũng không thể bỏ qua sinh hoạt đáng yêu nầy.

Vào năm 1992 và vài năm sau đó, do kết quả của chương trình Đoàn tụ ODP, HO và Con lai…, nhiều gia đình người Việt ồ ạt nhập cư nước Mỹ, qua đó con số học sinh Việt Nam tăng lên. “Thầy Minh” là người có lòng, thầy tận tình giúp đỡ các em học sinh người Việt mới qua, vượt trở ngại về Anh ngữ. Qua sự trợ giúp nầy, các em đạt tiến bộ trong việc học thấy rõ. Tâm huyết của “thầy Minh” được cộng đồng tri ân và Hội Cộng Đồng mời ông phối hợp để phát Giải Khuyến Học nhân ngày Hội Tết Mừng Xuân khởi sự từ năm đó

Tôi được mời tham dự Hội Tết Cộng đồng và nhận thấy một trong những tiết mục hấp dẫn tất cả phụ huynh học sinh tham dự đến phút chót là Lễ phát thưởng cho các em học sinh xuất sắc cuối năm học vừa qua. Trên dưới 60 em học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong các Trường Trung tiểu học tại địa phương. Thật là một vinh dự cho các học sinh giỏi và phụ huynh các em nói riêng và cho Cộng đồng người Việt nói chung!

Sau đó không lâu, tôi được các anh chị trong Hội Khuyến Học mời tham gia với tư cách hội viên. Tối đóng góp chút tâm huyết của mình cho Hội bằng cách ra đề thi, chấm bài thi các em tranh giải cuối năm, bình chọn các giải theo tiểu chuẩn do Hội đề ra cũng như viết bài thích hợp cho Bản Tin Trùng Dương và Bản Tin Học Đường do Hội Khuyến Học chủ trương.

Mới qua, làm được việc gì tốt cho Cộng đồng hay việc đó!

Dần dà, tôi hội nhập xã hội mới, có công ăn việc làm, cuộc sống mới tương đối ổn định và máu giang hồ réo gọi nên tôi cũng đi đây đi đó đến các thành phố có đông người Việt trên khắp nước Mỹ để tham dự hội ngộ, hiếu hỉ, thăm viếng… cho biết người biết ta!

Cũng nhờ những chuyến đi xa mà tôi học được một sàng khôn và ghi nhận được nhiều điều hay về gương thành công của mọi thế hệ, nhất là thế hệ thứ hai của người Việt tị nan trong nhiều lãnh vực trên xứ sở tạm dung. Một trong những gương sáng khả dĩ làm tôi hãnh diện và ngưỡng mộ, đó là cấp chỉ huy ngày xưa của tôi, phi công của đất nước (2), Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh!


Giáo sư NXV trao ngọn đuốc khuyến học trong học sinh đoạt “Giải Khuyến Học Truyền Thống NXV

II- Tận Cùng Là Giao Điểm (2)
Vào những nằm cuối của thập niên 1990, trên các tờ báo Việt ngữ ở Hải ngoại rộn ràng những bài viết liên quan đến cuộc sống vào thế kỷ thứ 21. Một trong những bài báo kích động tính tò mò của tôi là bài nói chuyện của Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh kêu gọi giới trẻ Việt Nam chuẩn bị để bước vào thiên niên kỷ mới bằng cach ra sức học hỏi về khoa học kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài hòng có dịp phục vụ đất nước mai sau. Tâm huyết của ông gây trong lòng tôi một niềm hy vọng. Từ đó tôi để tâm sưu tầm một vài thông tin về vị cựu Tư Lệnh Không Quân VNCH qua các sinh hoạt cộng đồng và các thành quả xuất sắc của ông trong các lãnh vực giáo dục và nghiên cứu về khoa học không gian.

Rồi trong những lần gặp gỡ định kỳ hằng năm, một số thành viên trong Hội Khuyến Học nêu ý kiến là nên tìm cách hợp thức hóa và phát triển Hội. Nhiều ý kiến nêu ra và được thảo luận nghiêm túc chung quanh vấn đề nầy. Quan niệm cuối cùng về cách phát triển Hội Khuyến Học được dựa trên những điểm như sau:

– Nên đặt cho Hội một danh xưng
– Nên chọn một danh nhân Việt Nam đặt tên cho danh xưng nầy
– Người Việt Nam vinh danh danh nhân Việt Nam
– Học sinh gốc Việt Nam noi gương danh nhân Việt Nam.

Từ quan điểm trên, chúng tôi đề nghị xin phép lấy tên của Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh để đặt tên đặt cho Hội. Tất cả anh chị trong Hội đều đồng ý với đề nghị trên và tìm cách để thỉnh ý của Giáo sư. Tôi vinh hạnh được Hội tín nhiệm giao cho công tác nầy.

Ngày nay, hầu hết các cộng đồng người Việt hải ngoại đều biết rõ về Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, nhất là những đóng góp của ông về các công trình nghiên cứu khoa học không gian. Hôi Khuyến Học cũng ghi nhận đầy đủ những chi tiết về tiểu sử cũng như sự nghiệp của một Viện sĩ Hàn lâm Khoa học Không gian Quốc tế nầy. Điều vinh dự đáng được nêu ra là, sau lần gặp gỡ tại Florida năm 1998, Hội đã được Giáo sư trao cho một số hình ảnh cá nhân và gia đình từ trước 1975 và những tác phẩm văn học và khoa học do ông biên soạn. Từ những tài liệu quý hiếm nầy, các anh chị trong Hội hợp soan một tiểu sử chuẩn xác (KQ Võ Ý & Bác sĩ Nguyễn Tri Phương), được thu vào một CD (Kỹ sư Huỳnh Xuân Sơn thực hiện CD, giọng đọc của chị Xuân Hương & Tiến sĩ Trần Dũng), qua đó, cuộc đời của Giáo sư thể hiện sống động trong ba cái “Nghiệp” quấn quyện với nhau, đó là Nghiệp Bay, Nghiệp Văn và Nghiệp Giáo.

Về Nghiệp Bay, ông tốt nghiệp Kỹ sư Hàng không (1953) và Sĩ quan phi công (1954) từ Trường Võ Bị Không Quân Pháp và trở thành Đại tá Tư lệnh Không Quân VNCH (1958-1962) khi ông mới 28 tuổi!

Về Nghiệp Văn, ông là tác giả ba tập truyền Đời Phi Công, Theo Ánh Tinh Cầu, Tìm Nhau Từ Thuở và hàng trăm bài viết thuộc nhiều đề tài đăng trên các báo tiếng Việt ròng rã mấy chục năm nay. Những bài viết đặt trọng tâm vào việc bảo vệ và phát huy nền văn hóa cổ truyền, khuyến khích giới trẻ ra sức học hỏi nhưng không quên cội nguồn và sẵn sàng góp một bàn tay xây dựng đất nước khi hội đủ điều kiện.

Riêng tác phẩm Đời Phi Công được Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc năm 1961 và tái bản nhiều lần. Đời Phi Công ngày nay đã được tác giả trao bản quyền cho Hội Khuyến Học Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh để tùy nghi tái bản gây quỹ cho Hội.

Về Nghiệp Giáo, ông là Giáo sư thực thụ chuyên giảng dạy môn Kỹ thuật Hàng không và Không gian tại các Đại học Colorado và Michigan và là Giáo sư thỉnh giảng ở nhiều Đại Học khác trên thế giới. Ở cương vị một nhà giáo và nhà nghiên cứu, ông đã viết ba quyển sách chuyên môn và hàng trăm bài khảo cứu về cơ học không gian và quỹ đạo tối ưu được tài trợ bởi cơ quan NASA và USAF đăng tải trên nhiều tạp chí khoa học quốc tế.

Được biết, vào năm 1998, Hội Không Quân Florida tổ chức Không Gian Hội Ngộ với chủ đề “Tuổi Trẻ Việt Nam Trước Thềm Thiên Niên Kỷ Mới”. Ban Tổ Chức (BTC) mời vị cựu Tư lệnh Không Quân VNCH, Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, là thuyết trình viên thượng khách và là chủ tọa của Đêm Hội Ngộ.

Vì đã lưu trữ một số dữ kiện về thân thế và sự nghiệp của Giáo sư Vinh nên BTC đề nghị chúng tôi, giới thiệu vài nét về diễn giả và tôi đã hoàn thành viên mãn phi vụ giao phó. Đây cũng là thuận duyên để chúng tôi – nhân danh Hội Khuyến Học Saint Louis- trình bày với vị Cựu Tư Lệnh Không Quân về ước muốn lấy tên của ông để đặt cho Giải Khuyến Học tại thành phố nầy. Nghe qua điều thỉnh nguyện, Giáo sư vẫn giữ khuôn mặt bình thản. Ông hẹn gặp chúng tôi tại một công viên trong thành phố Orlando để nói về chuyện nầy.


Các em học sinh tiểu học nhận Giải Xuất Sắc

Sáng hôm sau, chúng tôi gặp ông bà trong công viên như đã hẹn và ông lắng nghe về Cộng đồng người Việt tại Saint Louis, về Hội Khuyến Học, cả nhân sự lẫn mục đích và hoạt động của Hội. Qua tâm tình, chúng tôi ghi nhận (có thể ghi nhận không chính xác), hình như ông còn một chút e dè về việc lấy tên của ông để đặt cho một Hội dù là Hội Khuyến Học khi ông vẫn chưa… “khuất núi”!

Cuối cùng, Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh nhận lời đề nghị. Và Hội Khuyến Học Saint Louis (từ 1992) đổi thành “Hội Khuyến Học Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh” từ năm 1999 cho đến hiện nay. Hội Khuyến Học cũng thay đổi thời điểm phát giải, thay vì tổ chức chung với Hội Tết Mừng Xuân của Cộng Đồng thì nay Hội Khuyến Học tự đứng ra tổ chức vào thượng tuần tháng 6 mỗi năm, còn được gọi là Ngày Hội Tuổi Trẻ. Sẽ có nhiều “Giải Thưởng” trong Ngày Hội Tuổi Trẻ như giải Toán, giải Văn (Việt & Mỹ), giải Phục vụ Cộng đồng, giải Ứng khẩu… Giải cao nhất mang tên “Giải Khuyến Học Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh” dành cho một học sinh lớp 12 hội đủ ba tiểu chuẩn là học giỏi, phụng sự xã hội và hướng về quê hương.

Xin mở ngoặc. Sở dĩ gọi “Truyền Thống” để nói lên tấm gương về tinh thần (hơn là nói lên thành tích) để lớp người sau có thể học hỏi: “Trong văn chương của Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, chúng ta thường nghe những tư tưởng trầm tĩnh để suy nghĩ, những hình ảnh lấy ý chí hào hùng để vượt qua những trở ngại, chứ hiếm khi nào, có thể nói là không bao giờ chúng ta nghe một tiếng kêu trầm thống bi thương đến như vậy. Mà có phải đó cũng là tâm trạng nát lòng của sĩ phu cả nước trong thời đại nầy? Dĩ nhiên tự tiếng kêu đó không phải là truyền thống Nguyễn Xuân Vinh nhưng chính một tấm lòng luôn luôn hướng về dân tộc, mơ ước làm gì vinh quang cho đất nước là một đặc tính truyền thống Nguyễn Xuân Vinh mà tuổi trẻ trong cũng như ngoài xứ cần quan tâm và suy nghĩ”.


“Tóm lại, truyền thống Nguyễn Xuân Vinh là một phần nằm chung trong truyền thống Rồng Tiên là yêu nước. Phần khác, trong hoàn cảnh Việt Nam của thời đại nầy, yêu nước là yêu sự toàn vẹn lãnh thổ, là mến chuộng xã hội nhân bản và dân chủ. Con đường yêu nước là khi còn trẻ thì lập chí, vượt qua trở ngại, tôi luyện cá nhân về võ lẫn văn mà quan trọng nhất là khoa học kỹ thuật. Lớn lên thì tham gia phụng sự cộng đồng nhân loại và dân tộc, cùng góp phần tạo một lớp người cùng mang lý tưởng xây dựng một quốc gia thịnh vượng có nền giáo dục nhân bản, một guồng máy hành chánh hữu hiệu….”

(Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh – Việt Vũ Nguyễn Tri Phương, Thư ký Hội Khuyến Học Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh – Trích trong sách “Kỷ Niệm về Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, Từ Chiến Sĩ Đến Khoa Học Gia” – trang 129 – Văn Đàn Đồng Tâm 2008). Xin đóng ngoặc.


Học sinh Phạm Quỳnh nhận Giải Khuyến Học Truyền Thống NXV” năm đầu tiên 1999

III- Theo Ánh Tinh Cầu (3)
Từ năm 1999 đến nay (2007), mỗi năm, Ban Tổ Chức đều mời một mẫu người lý tưởng cho tuổi trẻ Việt Nam noi theo, làm Thuyết trình viên Thượng khách cho Ngày Hội Tuổi Trẻ. Sau đây là phương danh các vị khách Danh dự:

1999 – Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh.
2000 – Kỹ sư Đoàn Trí Trung.
2001 – Tiến sĩ Toán Cai Văn Khiêm.
2002 – Bác sĩ Nguyễn Hoài Đức Trí, M.D.
2003 – Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh
2004 – Tiến sĩ Tâm lý học Ngô Dũng
2005 – Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh
2006 – Ký giả Post Mùi Ý Lan
2007 – Giám Đốc Lữ Anh Thư
2008 – Y Sa Lê, VAALA’s Executive Director.
2009 – TS Tâm Lý Học Ngô Dũng, Ph.D.
2010 – KS Huỳnh Xuân Sơn.
2011 – Luật Sư Trung Tá US Hải Quân Chris Phan.
2012 – Bác Sĩ Trình Thành Đăng Chân Như, M.D.

Mỗi kỳ phát giải, cả thành phố Saint Louis thường đạt con số trung bình 65 học sinh Việt Nam xuất sắc, hai thủ khoa và hai á khoa. Sau đây là danh tánh các học sinh đạt Giải Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh:

1999 – Phạm Quỳnh, Gateway Institute of Technology High School.
2000 – Nguyễn Ngọc Vy Thảo, Gateway Institute of Technology High School
2001 – Sabrina Phương Nguyễn, High School.
2002 – Phạm Quang Bảo, Gateway Institute of Technology High School.
2003 – Nguyễn Phan Thiên Định, Ritenour High School
2004 – Nguyễn Ngọc Thanh Phương, Gateway Institute of Technology High School.
2005 – Lindy Vũ, Gateway Institute of Technology High School.
2006 – Nguyễn Ngọc Thùy Linh, Gateway Institute of Technology High School.
2007 – Robert Hoàng, Ritenour High School.
2008 – Đặng Cao Minh, Saint Louis University High School.
2009 – Khưu Vinh Ngọc Thoa, Metro Claasical Academy High School.
2010 – Nguyễn Mỹ Linh, Soldan International Institute High School.
2011 – Jack Nguyễn, McKinley High School.
2012 – Trịnh Khánh Vy, Gateway Institute of Technology High School.


Sách nghiên cứu Khoa Học Không Gian của Giáo sư NXV

IV- Vẽ Đồ Thị Triển Khai (4)
Sau nhiều năm sinh hoạt và cảm thấy việc khuyến học trong cộng đồng là thiết yếu nên vào năm 2002, Hội Khuyến Học Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh được hợp thức hóa bởi chính quyền địa phương. Hội là một tổ chức vô vị lợi với danh xưng đăng ký tại thành phố là:

– “Nguyen Xuan Vinh Scholarship Foundation”,
– 2812 Herefors, Saint Louis, MO 63136. (Đây là tổ ấm của AC Trần Thanh Minh).
– Website của Hội là nguyenxuanvinhfoundation.org
– Điện thoại liên lac: 314-773-8493
– Bản Nội Quy do anh chị Kỹ sư Đặng Xuân Nhơn soạn,
– Logo Hôi do họa sĩ Nguyễn Trong Khôi tại Tiểu bang Massachusetts sáng tạo.
– Ngọn đuốc thiêng tượng trưng cho sức sống của tuổi trẻ, được Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh trao cho học sinh đoạt giải từ ban đầu, sẽ được lưu truyền về sau, là kỳ công của anh Trần Văn Răng.

Sau đây là danh sách các anh chị thành viên của Hội từ trước đến nay:

Hội trưởng: Trần Thanh Minh
Hội Phó: Chị Xuân Hương
Thư ký: Nguyễn Tri Phương, M.D.
Thành viên: Trần Hạnh Liên, Đặng Xuân Phụng, MD. Ngô Dũng, Đinh Viết Hạp, Đào Long, Đặng Xuân Nhơn, Nguyễn Ngọc Triêm, Trần Văn Răng, Võ Ý.

Trên 10 năm nay, Hội Khuyến Học tồn tại là do sự hỗ trợ và ủng hộ của phụ huynh, ân nhân và đồng hương có lòng tại địa phương hay các nơi. Hình thức gây quỹ thông thường là Tiệc Gây Quỹ và bán đấu giá các tặng phẩm của các ân nhân được Hội tổ chức trước kỳ nghỉ hè hằng năm.


Tác phẩm của nhà văn Toàn Phong NXV

Hội Khuyến Học đang nghiên cứu cách xin trợ cấp của chính quyền để mở rộng Giải Khuyến Học ra các tiểu bang và nếu mọi chuyện tiến triển tốt đẹp thì việc cấp học bổng cho các các học sinh hội đủ điều kiện là trong… tầm tay! Trong khi chờ đợi tín hiệu xanh, Hội đã tái bản quyển truyện ĐỜI PHI CÔNG của tác giả Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh để có thêm điều kiện hoạt động.

Sau năm năm hoạt đồng, lần thứ hai, Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh và phu nhân bay về Saint Louis để chủ tọa Lễ Phát Giải Thưởng Truyền Thống mang tên ông. Hầu hết phụ huynh học sinh và đồng hương đều tề tựu đông đủ để tham dự Ngày Hội Tuổi Trẻ, để cổ vũ các mầm non của tương lai và cũng nhân thể chào đón một tinh hoa của tộc Việt.

Trên khuôn mặt các em được giải xuất sắc thì rạng rỡ vui tươi. Riêng các em dự tranh Giải Truyền Thống thì hồi hộp căng thẳng. Giải Truyền Thống chỉ đáng giá một bộ computer, nhưng niềm hãnh diện thì vô… giá!

Khi xướng tên em Nguyễn Phan Thiên Định đoạt Giải Truyền Thống thì không những em hân hoan mà cả gia đình bố mẹ của em ai cũng mừng rỡ. Niền hân hoan và hãnh diện nầy đã xác định Giải Khuyến Học Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh đã thực sự trở thành một sinh hoạt văn hóa rất ý nghĩa của cộng đồng người Việt tại Saint Louis.

Giải Khuyến Học Truyền Thống đã thực sự bén rễ.
Đã thực sự trở thành… Truyền Thống!

V- Theo Cung Đường Tối Lợi. (5)
Năm năm sau ngày hình thành Hội Khuyến Học mang tên một cựu Tư Lệnh Không Quân, chúng tôi viết những dòng nầy gởi đến quý độc giả đồng hương, quý Hội đoàn Quốc gia và đặc biệt quý độc giả không quân với ước mong:

– Chia sẻ chút vinh dự cùng là cựu quân nhân và là cựu không quân, đã cùng chung một bầu trời, một màu cờ trước kia và một ước vọng hiện nay về một tương lai tươi sáng cho Việt Nam với niên trưởng Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh nói riêng và với tập thể Chiến sĩ QLVNCH và toàn dân nói chung.
– Cùng nghĩ cách hỗ trợ cụ thể Hội Khuyến Học Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh, tức hỗ trợ con em chúng ta, để nuôi dưỡng ước vọng mai sau.


Tác phẩm của nhà văn Toàn Phong NXV

Một trong những cách hỗ trợ đó là:

– Khuyến khích con em ghi danh tham dự Giải Khuyến Học Truyền Thống Nguyễn Xuân Vinh hàng năm.
– Đặt mua truyện Đời Phi Công để giúp Hội có điều kiện để thực hiện các giải khuyến học hằng năm.
– Ủng hộ tài vật hoặc tặng vật để Hội thực hiện các giải khuyến học…

Ngày nay, không những trong không quân mà ở ngoài cộng đồng, rất nhiều người thuộc lòng câu khẩu hiệu “không bỏ anh em, không bỏ bạn bè”, chúng tôi muốn đổi hai vế của câu một và bổ túc thêm một câu nữa cho thích hợp với tâm tình của những đồng hương và đồng đội ở lứa tuổi cổ lai hi. Hai câu đó sẽ là:

Không quên đất Tổ, Không bỏ cội nguồn
Chăm sóc tuổi già, Nâng niu tuổi trẻ.

“Ngọn đuốc thiêng tượng trưng cho sức sống của tuổi trẻ chỉ tiếp tục tỏa sáng với sự tiếp sức của nhiều người. Tuổi trẻ Việt Nam vươn lên trong những săn sóc dịu dàng và tình yêu thương của dân tộc thì tuổi trẻ sẽ trở thành vốn quý của dân tộc. Giải Khuyến Học không có ước mong nào khác hơn như vậy” (6).

“Không bỏ cội nguồn và Nâng niu tuổi trẻ” phải chăng là ước vọng sau cùng của đàn chim bỏ xứ là mong lớp con cháu đời sau tiếp tục trách nhiệm dang dở của mình?

Nếu đúng vậy thì tôi ước mong các em học sinh Việt Nam khắp nơi trên thế giới sẽ vươn lên trong những săn sóc dịu dàng và tình yêu thương của cộng đồng người Việt Hải ngoại mà việc ủng hộ các Giải Khuyến Học là một trong những cách thể hiện tấm lòng nâng niu tuổi trẻ đó.

Võ Ý
Saint Louis, MO, lập thu 2004
Corona, CA, lâp thu 2012

(*) Soạn lại theo bài viết cùng tên, in trong “Kỷ Niệm Về Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh – Từ Chiến Sĩ Đến Khoa Học Gia”, trang 171-177. Văn Đàn Đồng Tâm Xuất Bản- 2008.

1. Tình là vậy, từ chân không chợt đến/ Một vòng tròn quay hai nửa tim hồng
Để mỗi ngày đôi chân bước song song/ Mong đi tới tận cùng là giao điểm.

(Tâm Điểm- thơ- Tác giả TP NXV. Sách đã dẫn)

2. “Phi công của đất nước” – Chữ của TP NXV trong Đời Phi Công

3. Theo Ánh Tinh Cầu – Tên một quyển sách – Tác giả TP NXV

4. “Vẽ Đồ Thị Triển Khai” Chữ của TP NXV- Trích trong bài thơ Người Tình Không Gian, trang 353 – Kỷ Niệm Về Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh. Sách đã dẫn.

5. “Theo Cung Đường Tối Lợi”. Sách đã dẫn.

Tìm giao điểm cho lòng ai mở hội/ Xác định rồi vẽ đồ thị triển khai…/
Nhó thương anh, tuy chẳng nói nên lời/ Em mơ ước theo cung đường tối lợi.

6. Trích “Thư Mời Dự Tiệc Gây Quỹ Giải Khuyến Học Xuân 2003” của Hội Khuyến Học.