G7 ĐỒNG LOẠT KHỞI KIỆN TRUNG QUỐC, YÊU CẦU BỒI THƯỜNG 6,000 TỶ ĐÔ LA VÌ ÂM MƯU ĐỂ DỊCH COVID-19 BÙNG PHÁT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

April 09-2020

Theo một báo cáo mới được công bố, các vụ kiện toàn cầu về việc Trung Quốc vi phạm quy định của Tổ chức Y tế Quốc tế về việc xử lý COVID-19 có thể lên tới ít nhất 3,2 nghìn tỷ bảng Anh ( 6 nghìn tỷ đô la)

Các vụ kiện khởi đi toàn từ các quốc gia G7. Theo báo cáo tuyên bố rằng việc chính phủ Trung Quốc đã xử lý bệnh dịch lúc đầu và không báo cáo đầy đủ thông tin cho WHO là vi phạm các Điều 6 và Bảy của Quy định Y tế Quốc tế [IHRs], một Hiệp ước mà Trung Quốc là một bên ký kết và có nghĩa vụ pháp lý phải duy trì. Những vi phạm khiến cho ổ dịch nhanh chóng lan ra ngoài Vũ Hán.

Đặc biệt, nghiên cứu của cơ quan này đã phát hiện ra rằng chính phủ Trung Quốc:

– Không thể trình dữ liệu có thể cho thấy bằng chứng lây truyền từ người sang người trong khoảng thời gian tối đa ba tuần kể từ khi biết có dịch bệnh, vi phạm Điều sáu và bảy của IHRs.

– Cung cấp cho WHO thông tin sai lệch về số lượng người nhiễm bệnh từ ngày 2 tháng 1 năm 2020 đến ngày 11 tháng 1 năm 2020, vi phạm Điều 6 và Bảy của IHRs.

– Không mô tả việc lây nhiễm virus gây bệnh có nguồn gốc động vật, thay vào đó, cho tiêu thụ các vật chủ có virus nguy hiểm cho con người, vi phạm Điều 12 của Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa.

– Cho phép 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán trước khi cách ly thành phố này vào ngày 23 tháng 1 năm 2020 mặc dù đã biết có lây truyền từ người sang người.

Nhóm tư vấn khoa học Vương quốc Anh về các mối đe dọa virus chủng mới và đang xuất hiện ghi nhận việc thiếu thông tin đã làm trì hoãn phản ứng như thiếu kiểm soát đi lại.

Một nghiên cứu của Đại học Southampton trước đây đã phát hiện ra rằng – nếu các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt được thực hiện ba tuần trước đó – thì việc lây lan dịch bệnh sẽ giảm khoảng 95%.

Do sự vi phạm luật pháp quốc tế, báo cáo đánh giá rằng các thiệt hại tiềm tàng do Trung Quốc gây ra tại thời điểm lập báo cáo có thể lên tới 3,2 tỷ bảng Anh (chỉ 6 nghìn tỷ Đô la) chỉ từ các quốc gia G7.

Vương quốc Anh được cho là có yêu cầu bồi thường 351 tỷ bảng (449 tỷ USD), tiền bồi thường dựa trên chi tiêu chính thức được công bố của chính phủ. Hoa Kỳ có thể yêu cầu 933,3 tỷ bảng Anh (1.200 tỷ USD), Canada 47,9 tỷ bảng Anh (59 tỷ USD) và Úc 29,9 tỷ bảng Anh (37 tỷ USD). Báo cáo chi tiêu được công bố chính thức vào ngày 5 tháng 4 năm 2020, thay vì tổng chi tiêu dự kiến trong toàn bộ thời gian dịch bênh – mà dự kiến sẽ lớn hơn nhiều – vì sẽ chỉ được biết đến trong vài tháng.

Dù có những khó khăn trong việc đảm bảo công lý quốc tế, báo cáo khuyến nghị mười phương thức pháp lý tiềm năng khác nhau để kiện Trung Quốc như Tòa án Công lý Quốc tế; Tòa án Trọng tài Thường trực; Tòa án Hồng Kông; giải quyết tranh chấp thông qua các Hiệp ước đầu tư song phương; và WTO hay thậm chí là toà Trung Quốc vì nhân dân Trung Quốc cũng là nạn nhân của Đại dịch này.

Theo smh. com.au