FGM-148 JAVELIN (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be a closeup of 1 person and standing

Ký giả Sandra Smith của đài truyền hình Fox News.

May be an image of 1 person

Tổng Thơ Ký Báo Chí Ngũ Giác Đài, John Kirby (cựu Chuẩn Đô Đốc, Rear Admiral).

May be an image of outdoors and text that says 'MURMA yaes tanks because their armour is weakest on op Tandem varhead hits the target wIce quick succession, designed overcome Russian reactive armour which filled with small plosive har to destroy incoming missiles Javelin uses infrared Systarget to to targe nd guide itself through the air Missile i5 ejected rom tring tube small charge, meaning can be launched from confined spaces before'

May be an image of 1 person and outdoors

Binh sỹ Ukraine đang bốc dỡ hỏa tiễn chống chiến xa FGM-148 Javelin hôm thứ Sáu 11/02.

May be an image of 2 people, people standing, outdoors and text that says 'gettyimages® SERGEI SUPINSKY 12383 1238379285'

Ngày hôm nay (Feb. 13th.2022) ký giả Sandra Smith của đài truyền hình Fox News hỏi Chủ tịch Báo Chí Ngũ Giác Đài John Kirby (cựu Chuẩn Đô Đốc, Rear Admiral) về tin tình báo là Liên Bang Nga sẽ tấn công Ukraine vào thứ Tư 02/16 này.
John Kirby cho biết Ngũ Giác Đài sẽ không xác nhận tin tình báo là khi nào Nga sẽ tấn công. Tuy nhiên ông cho biết chính quyền Hoa Kỳ đã rất “minh bạch” và có chia sẻ tin tức tình báo Nga có thể tấn công cho lãnh đạo Ukraine. John Kirby nhắc lại tất cả công dân Mỹ phải lập tức rời Ukraine vì quân đội Hoa Kỳ sẽ không vào nước này để giúp người Mỹ di tản.
Thiệt sự chưa biết tình báo CIA lần này có ngửi trúng hong vì họ đã đoán mò trật lất các xe tải biến chế sữa uống ở Iraq là xe chở võ khí hóa học của Saddam Hussein. Và khi đế quốc Liên Xô sụp đổ vào năm 1991 thì tình báo CIA vẫn còn đang ngủ gục hỏng biết gì.
Tin tức hôm nay Chủ Nhật, vận tải cơ C-17 Hoa Kỳ đã chở rất nhiều hỏa tiễn địa không cầm tay FIM-92 Stinger cho quân đội Ukraine. Đây có lẽ là loại Stinger đời mới tối tân hơn loại dùng ở chiến trường A Phú Hãn, nơi mà kháng chiến quân Mujahideen đã dùng Stinger do Hoa Kỳ viện trợ bắn rớt hàng ngàn máy bay Liên Xô.
Ngoài ra hôm thứ Sáu 11/02 Hoa Kỳ cung cấp thêm cho Ukraine 300 hỏa tiễn chống chiến xa FGM-148 Javelin. Tính từ nhiệm kỳ của cựu TT Donald Trump cho tới giờ thì Ukraine hiện nay có khoảng 1200 hỏa tiễn FGM-148 Javelin.
Hỏa tiễn FGM-148 Javelin là một phát minh tân kỳ. FGM-148 Javelin có đặc điểm là “bắn rồi quên”. Tức là xạ thủ dùng máy nhắm hồng ngoại tuyến khóa, đóng khung mục tiêu có khoảng cách xa nhứt là 4700 mét. Khi bấm cò khai hỏa, mục tiêu được máy nhắm đóng khung truyền qua bộ phận tìm kiếm (seeker) cũng bằng hồng ngoại tuyến của hỏa tiễn.
Trên đường bay, bộ phận seeker tìm kiếm mục tiêu đã được đóng khung luôn luôn cập nhật hóa so sánh hình ảnh và vị trí mới của mục tiêu vào computer hỏa tiễn và dùng các cánh điều khiển hỏa tiễn bay đến trúng mục tiêu. Khi ấy xe tăng địch dù có tống hết ga đào tẩu vẫn hỏng thoát được con mắt hồng ngoại tuyến đang thôi miên. Xạ thủ FGM-148 Javelin bấm cò khai hỏa rồi thì có thể xuống hầm ngồi hút thuốc lá đợi nghe tiếng nổ từ xa vọng về của con cua vừa bị rang muối.
FGM-148 Javelin có hai chế độ sát thủ: 1/ Bắn trực xạ thì hỏa tiễn chỉ bay là là cách mặt đất khoảng 60 mét để hun các mục tiêu như các công sự chiến đấu, các tòa nhà kiên cố có địch quân ẫn núp, hoặc máy bay trực thăng bay thấp. 2/ Bắn khui nóc xe tăng. Hỏa tiễn bay là là khi đến gần xe tăng địch thì vọt lên cao khoảng 150 mét rồi bổ nhào xuống thẳng góc khui thủng được nóc thiết giáp bề thế nhứt thế giới.
Hỏa tiễn chỉ nặng khoảng 22 kg. Đầu nổ nặng 8.4 kg. Ống phóng và máy nhắm nặng 15 kg. Chỉ cần 2 người lính bộ binh là có thể vác, ráp và bắn hỏa tiễn FGM-148 Javelin trong vòng vài phút.
FGM-148 Javelin tiện dụng hơn hỏa tiễn TOW rất nhiều vì TOW rất cồng kềnh nặng nề. Khi khai hỏa TOW xạ thủ phải ngồi chình ình sau máy nhắm để điều khiển hỏa tiễn. Nếu vị trí của TOW bị phát hiện thì đối phương có thể tập trung hỏa lực bắn dập vị trí của TOW và xạ thủ bị chết hay hoảng hốt sẽ nhắm trật.
Mời các bạn coi clip FGM-148 Javelin khui nóc xe tăng. Tiếng nổ rất ấm và êm tai.