FDA CHUẨN THUẬN CÔNG TY ABBOTT SẢN XUẤT BỘ THỬ “VIRUS VŨ HÁN” CÓ KẾT QUẢ TRONG 5 PHÚT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Cục Quản lý Thực phẩm & Dược Phẩm Hoa Kỳ  (US Food & Drug Administration – FDA) hôm thứ Sáu, ngày  27/3 đã phê chuẩn một thiết bị xét nghiệm “virus Vũ Hán” của công ty Abbott có thể cho kết quả thử nghiệm “virus Vũ Hán” trong vòng 5 phút.

Một cuộc thử nghiệm bằng ID NOW của Abbott Lab

Công ty Abbott Laboratory là một công ty có tầm vóc quốc tế chuyên nghiên cứu, sản xuất những loại dược phẩm và và dụng cụ y học. Mục đích của công ty là chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người. Công ty Abbott có trụ sở chính ở Lake Bluff thành phố Chicago tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ. Ngoài ra chi nhánh của Abbott có nhiều nơi trên nước Mỹ.  Thu nhập (revenue) của Abbott năm 2018 là 30.58 tỉ đôla với nhân viên lên đến 103,000 người.

Ngày 27/03/2020, công ty Abbott cho biết một thiết bị xét nghiệm “virus Vũ Hán” mới của họ có thể đọc kết quả dương tính “virus Vũ Hán” chỉ trong 5 phút, và kết quả âm tính trong 13 phút. Ngoài yếu tố thời gian, bộ xét nghiệm này có thể được sử dụng bất cứ ở đâu như ở điểm chăm sóc y tế và các chốt kiểm soát sức khỏe vì nó nhỏ, gọn và nhẹ chừng 3 kg (6.6 pounds rưỡi) nên tiện lợi trong việc mang theo.

Thiết bị xét nghiệm chạy trên nền tảng ID NOW của công ty. Kỹ thuật ứng dụng trong bộ xét nghiệm này cho phép dò tìm các gen có trong virus, tương tự như xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) đã có mặt trên thị trường. 

Abbott có kế hoạch sản xuất 50,000 bộ xét nghiệm mỗi ngày trên khắp Hoa Kỳ, bắt đầu sản xuất vào tuần tới ngày 30/03/2020.

Sự xét nghiệm “virus Vũ Hán” ở Hoa Kỳ bước đầu khá chậm do thiết bị xét nghiệm duy nhất được chấp thuận sử dụng lúc đó được phát triển bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), đã không đáp ứng tốt trong nhiều phòng thí nghiệm. 

Khi bộ xét nghiệm “virus Vũ Hán” này được sản xuất hàng loạt với độ chính xác cao, thì sự chặn đứng bệnh dịch “virus Vũ Hán” sẽ sớm có kết quả.

Theo The Epoch Times