FBI VÀ BỘ AN NINH NỘI ĐỊA MỸ: TIN TẶC ĐÃ TRUY CẬP VÀO HỆ THỐNG BẦU CỬ HOA KỲ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cảnh sắp hàng đi bầu tại Mỹ

Các giới chức liên bang Mỹ nói rằng tin tặc (hacker) có khả năng thuộc các tổ chức thù địch nước ngoài đã xâm nhập vào hệ thống mạng của chính phủ Hoa Kỳ và truy cập vào hệ thống điện toán bầu cử của Mỹ.

Trong một cảnh báo chung, FBI và Cơ quan an ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) cho biết họ đã phát hiện việc truy cập trái phép vào các hệ thống hỗ trợ bầu cử trong lúc chỉ còn vài tuần nữa cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 3/11 sẽ diễn ra. CISA là bộ phận thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Các cơ quan này lưu ý rằng “các tác nhân gây ra mối đe dọa không ngừng tăng lên xâu chuỗi các lỗ hổng – một chiến thuật thường được sử dụng để khai thác nhiều lỗ hổng trong một lần xâm nhập – nhằm xâm phạm mạng của chính phủ liên bang, tiểu bang, địa phương, và vùng lãnh thổ (SLTT), cơ sở hạ tầng quan trọng, và các tổ chức bầu cử.”

Cảnh báo cho biết: “CISA đã nắm được một số trường hợp mà hoạt động này dẫn đến việc truy cập trái phép vào các hệ thống hỗ trợ bầu cử. Tuy nhiên, cho đến lúc này, CISA chưa có bằng chứng cho thấy tính toàn vẹn của dữ liệu bầu cử bị xâm phạm.”

Trong một cảnh báo khác, FBI và CISA lưu ý rằng các tác nhân và tội phạm nước ngoài đang lan truyền những tuyên bố sai và không nhất quán trong mùa bầu cử năm 2020. Họ cho biết những nỗ lực này nhằm “thao túng dư luận công chúng, làm mất uy tín tiến trình bầu cử, và phá hoại niềm tin vào các thể chế dân chủ của Hoa Kỳ.”

Theo một thông báo chung, hai cơ quan cũng lưu ý rằng các tác nhân độc hại này cũng có thể sử dụng nhiều diễn đàn để lan truyền thông tin sai lệch, xâm phạm cơ sở hạ tầng bầu cử và tạo thuận lợi cho việc “lấy cắp” và “rò rỉ” dữ liệu đăng ký của cử tri Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, các quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết mối đe dọa nước ngoài chủ yếu đối với an ninh bầu cử là Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST).

Hôm 2/9, Tổng Chưởng lý William Barr nói với CNN rằng ông tin ĐCST gây ra mối đe dọa lớn nhất và ông phản đối hầu hết các tuyên bố của Đảng Dân Chủ cho rằng Điện Kremlin đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử để đảm bảo việc tái đắc cử của ông Trump.

Ông Barr nói vào lúc đó: “Tôi tin đó là Trung Quốc chứ không phải Nga”. Nhưng ông nhấn mạnh rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu Nga hay một tác nhân ngoại quốc khác cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử như Nga và các đối thủ khác đã làm trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, ông William Evanina, giám đốc của Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, phát hiện rằng Trung Quốc, Nga, và Iran đang tìm cách phá hoại cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020. Ông Evanina cho biết chế độ cộng sản Trung Quốc đứng đầu danh sách này và nói rằng Bắc Kinh gia tăng các nỗ lực gây ảnh hưởng của mình nhằm định hình chính sách của Hoa Kỳ, gây áp lực lên các chính trị gia, và giảm bớt sự chỉ trích đối với ĐCST.

The Epoch Times