ĐỒNG HƯƠNG BẮC NINH “VỀ CỘI” VỚI HỘI XUÂN BẮC NINH QUÝ MÃO 2023 (Thiện Lê/NguoiViet)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

WESTMINSTER, California (NV) – Rất nhiều đồng hương quê Bắc Ninh ở vùng Little Saigon đến dự Hội Xuân Bắc Ninh Quý Mão 2023 do Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California tổ chức vào sáng Chủ Nhật, 26 Tháng Hai.

Ban cố vấn Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California lì xì cho các thiếu nhi. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hội Xuân Bắc Ninh Quý Mão 2023 được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 ở Westminster, với đông quan khách đến mức kín hết chỗ ngồi, làm không khí trong nhà hàng vô cùng vui tươi để cùng nhau đón Xuân và nhớ lại nhiều kỷ niệm về tỉnh Bắc Ninh.

Trước khi khai mạc, nhiều đồng hương cho biết Hội Xuân Bắc Ninh là sự kiện quan trọng nhất của năm đối với họ, nên không thể nào bỏ qua.

Một người nói: “Gặp lại được bà con ở Bắc Ninh là một điều rất quý nên chúng tôi không thể bỏ qua được, năm nào cũng dành thời gian đến Hội Xuân Bắc Ninh để chia vui cùng bà con. Không đi thì năm mới không thể nào vui trọn vẹn được.”

Ban hợp ca trình diễn nhạc phẩm “Bắc Ninh Hải Ngoại Xuân Ca.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một số người khác thì vui mừng vì ngày Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, tuy có gió lạnh nhưng trời nắng đẹp sau mấy ngày mưa, rất thích hợp để tổ chức một buổi tiệc với nhiều đồng hương Bắc Ninh tụ họp về Little Saigon.

Sau khi chào cờ và phút mặc niệm để khai mạc chương trình, ban tổ chức cho biết Hội Xuân Bắc Ninh Quý Mão 2023 còn có mục đích tưởng nhớ những thành viên của Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California đã khuất, trong đó có cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ, người sáng lập và từng làm hội trưởng trong nhiều năm, vì đã tạo ra nền móng cho con cháu ở hải ngoại gìn giữ văn hóa Bắc Ninh.

Bà Ngô Tuyết Mai, phu nhân của cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ và hội trưởng đương nhiệm, chào mừng quan khách đến Hội Xuân Bắc Ninh Quý Mão 2023 và chúc họ một năm mới an khang thịnh vượng và vạn sự như ý, sau đó giới thiệu ban cố vấn mới và ban chấp hành mới.

Bà cám ơn giới truyền thông đã giúp lan truyền các hoạt động của Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California, trong đó có những lời ca và tiếng hát của tỉnh Bắc Ninh.

Tiết mục mõ làng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau đó, bà Tuyết Mai cám ơn ban cố vấn và ban chấp hành đã cố gắng hoạt động để có một hội đồng hương vững mạnh như hôm nay.

“Chúc quý vị một ngày an vui và mong gặp lại quý vị trong những mùa Xuân kế tiếp,” bà hội trưởng kết thúc phát biểu.

Ngoài ra, trong lá thư tâm tình hội trưởng, bà Tuyết Mai cho biết chủ đề của Hội Xuân Bắc Ninh năm nay là “Về Cội,” là nỗi lòng của hướng về quê hương Bắc Ninh của những người Bắc Ninh đang xa xứ, và chương trình giúp mọi người hiểu, tự hào thêm về côi nguồn, về nơi ông cha và tổ tiên được nuôi dưỡng, lớn lên.

Tiết mục trẩy hội Xuân. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Vì vậy, bà kêu gọi đồng hương, nhất là thế hệ trẻ ở hải ngoại, tiếp tay để gìn giữ, bảo tồn và lưu truyền nền văn hóa độc đáo xứ Bắc Ninh.

Bà Ngô Ái Loan, trưởng ban văn nghệ của Hội Xuân Bắc Ninh Quý Mão 2023, giới thiệu đôi lời về các tiết mục văn nghệ như có các thiếu nhi và thiếu niên hát các bài quan họ, hát chèo bằng tiếng Việt, còn có những nghệ sĩ trẻ chơi nhạc cụ cổ truyền.

Vì vậy, bà nói đó là một niệm hạnh phúc của đồng hương Bắc Ninh hải ngoại vì có bố mẹ dành thời gian cho các em về lại nguồn cội.

Bà Ái Loan còn chia sẻ ban văn nghệ làm việc rất hài hòa để chuẩn bị cho chương trình hôm nay.

Tiết mục văn nghệ đầu tiên là nhạc phẩm “Bắc Ninh Hải Ngoại Xuân Ca” do các thành viên của ban văn nghệ sáng tác, với những lời nhạc gợi nhớ vẻ đẹp của tỉnh Bắc Ninh.

Bà Ngô Tuyết Mai, hội trưởng Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California, gõ trống. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau đó là tiết mục mõ làng và trẩy hội Xuân, những phần không thể hiếu trong Hội Xuân Bắc Ninh hằng năm.

Hai MC Đăng Nguyễn và Nhã Lan cũng chào đón quan khách, cho biết gần ba năm xa cách nhau Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California mới có một ngày vui Xuân như hôm nay.

MC Nhã Lan cho biết: “Có nhiều đồng hương đến trước giờ khai mạc cả tiếng đồng hồ, và đó là một món quà quý để khuyến khích chúng tôi trau dồi và học hỏi để tổ chức tốt hơn trong những lần tới.”

Bà còn nói Hội Xuân Bắc Ninh còn là lời tâm sự để gìn giữ văn hóa Bắc Ninh và cho thế hệ sau tìm về lịch sử.

Ca sĩ trẻ Đức Khang hát ca khúc “Bèo Dạt Mây Trôi.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hội trưởng Ngô Tuyết Mai sau đó đánh ba tiếng trống rồi cùng ban cố vấn lì xì cho các thiếu nhi và quan khách đến dự tiệc.

Hội Xuân Bắc Ninh Quý Mão 2023 có rất nhiều tiết mục văn nghệ đưa quan khách “Về Cội” Bắc Ninh, còn có sự tiếp đón nồng nhiệt của ban tổ chức và niềm vui được gặp lại đồng hương trong dịp Xuân về. [kn]

—-

Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com