DIỄN ĐÀN ARF ĐẦU VOI ĐUÔI CHUỘT !

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo họp trực tuyến với 10 ngoại trưởng các nước ASEAN ngày 10/09/2020 

Diễn Đàn ARF  viết tắt của ASEAN Regional Forum là là diễn đàn mở ra của Bộ Trưởng Ngoại Giao 10 nước ASEAN đối thoại về an ninh khu vực. Đây là một diễn đàn hằng năm hiếm hoi tập hợp hầu hết các tác nhân vật quan trọng trong vùng châu Á-Thái Bình Dương và các cường quốc tham gia. Thành viên tham dự ARF gồm 10 nước ASEAN cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Cộng, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga và đặc biệt là có cả Bắc Hàn.
Năm nay Việt Nam làm chủ tịch luân phiên khối ASEAN, nên cuộc họp do Việt Nam ngồi ghế chủ tọa. 

Khai mạc vào Ngày 10/09/2020 Phạm Bình Minh bộ trưởng ngoại giao của nhà nước CSVN tuyên bố “các nước Đông Nam Á muốn Mỹ đóng một vai trò trong việc duy trì hòa bình ở Biển Đông” và “Chúng tôi hoan nghênh những đóng góp chủ động và mang tính xây dựng của Hoa Kỳ cho những nỗ lực của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông” – Hai lời tuyên bố của Phạm Bình minh không phải là do cá nhân của ông ta mà là do Bộ Chính Trị của CSVN bật đèn xanh. Hai lời tuyên bố trên làm cho nhiều người Việt Nam mừng thầm đoán già đoán non rằng “có lẽ CSVN đã đi với Mỹ rồi mới dám tuyên bố như vậy ?!”

Niềm vui chưa dứt thì ngày 12/09/2020 kết thúc ARF một tin buồn lại đến  “Diễn đàn ARF không có giải pháp nào cho Biển Đông”

Phạm Bình Minh cho biết các nước tham dự đã có nhiều cuộc thảo luận về hồ sơ Biển Đông, nơi mà cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc mỗi ngày mỗi leo thang…. Tuy nhiên khối ASEAN không muốn xung khắc Mỹ-Trung biến thành mối đe dọa cho hòa bình và ổn định trong khu vực.
Nói như vậy là ASEAN muốn duy tri thế “hòa bình nguyên trạng” có nghĩa là cứ để cho Trung Cộng âm thầm lấn chiếm các đảo và tài nguyên trên Biển Dông hay sao? Còn cái bản đồ hình lưỡi bò nữa tính sao?  

Khai mạc ARF có Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Vương Nghị tham dự, cả hai đều mượn diễn đàn ARF tố cáo lẫn nhau rằng đe dọa hòa bình trong khu vực. 

Vào ngày Thứ Bảy (12/09) kết thúc, cả hai ngoại Trưởng Hoa Kỳ và Trung Cộng đều vắng mặt và thay thế bởi cấp nhỏ hơn. Điều này là hình thức bỏ phòng họp của những chính khách… chuyện xẩy ra là “không còn đối thoại được nữa”

Biển Đông là trọng điểm về tình hình các nước ASEAN… Nhưng ARF năm nay không có một hy vọng nào giải quyết tình hình Biển Đông mặc dù là một lời hứa hẹn! 

Tình hình Biển Đông hai bên Mỹ-Trung đều lên giây căng thẳng, dường như không có một giải pháp đối thoại nào trừ giải pháp nổ súng.

http://vietqoc.org  tổng hợp