ĐH Đảng 12: Sao phải chống “diễn biến hòa bình”?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Nguyễn Văn Do
8-10-2015
H1
Cuộc sống là chuỗi dài các diễn biến, ngay như trong cơ thể từng người, mỗi ngày có bao nhiêu ngàn tế bào chết đi và có bao nhiêu ngàn tế bào mới thay thế? Mỗi ngày người ta đi lần về cõi già nua, bệnh hoạn và rồi chết, mỗi ngày trên thế giới nầy có bao nhiêu người giàu lên, có bao nhiêu người sạt nghiệp, có bao nhiêu cây rừng bị đốn hạ và bao nhiêu cây rừng được trồng mới…
Diễn biến là quy luật tất yếu. Tuy vậy, diễn biến bất cập sẽ gây nhiều khổ đau, diễn biến bằng o- ép, bằng chủ quan trừu tượng là tai ương. DIỄN BIẾN HÒA BÌNH là điều vô cùng tốt đẹp! Vậy mà trong dự thảo báo cáo đại hội đảng 12 lại chống diễn biến hòa bình. Ngớ ngẩn!
Diễn biến hòa bình là phạm trù nhập khẩu từ Trung quốc, xứ sở chuyên sản xuất hàng hóa gây bệnh ung thư, hàng dỏm, kém chất lượng, là cội nguồn khổ đau cho dân tộc ta suốt chiều dài lịch sử. Sản phẩm diễn biến hòa bình độc hơn hết trong số hàng hóa TQ sản xuất.
Diễn biến trên thế giới mỗi ngày thêm dồn dập, khó lường. Trước đây mấy tháng (trước 11/8) có ai ngờ kinh tế Trung quốc bổng suy thoái (có nhiều người trong hàng ngũ đại trí thức trên thế giới đoán rằng năm 2016 kinh tế TQ vượt qua Mỹ). Đùng một cái, kinh tế Trung quốc ngã ngang, chính phủ đổ hàng đống tiền vào thị trường tài chính để cứu nguy nhưng lại càng nguy: bong bóng nhà đất nổ, chứng khoán tụt không phanh, dự trữ ngoại hối hao mòn nhanh chóng, hàng hóa ế ẩm… Không có cửa nào để sống, nói chi vượt qua Mỹ. Cái gì vậy? Khi chống diễn biến hòa bình thì diễn biến không hòa bình xảy ra.
Bất cứ nhóm nào, tầng lớp nào, giai cấp nào nắm chính quyền thì qua một thời gian nhất định cũng trở thành tầng lớp cai trị với toàn bộ thuộc tính như: độc tài, quan liêu, xa rời quần chúng, nhân dân, trừ trường hợp nhóm ấy, giai cấp ấy diễn biến, tự diễn biến. Do đó, diễn biến và nhất là diễn biến hòa bình thì rất tốt, chống diễn biến hòa bình là việc làm vô ích, gây đau khổ và tất nhiên diễn biến không hòa bình sẻ xảy ra bởi đằng nào thì tự nhiên cũng phải diễn biến. Sử dụng giai cấp đấu tranh để dành chính quyền thì bất quá trở thành giai cấp thống trị chứ làm sao mang tới công bằng, hạnh phúc cho mọi người. Lý sự làm chi, cứ lấy thực tế mà xét sẽ rõ.
Ở Sing, Thái lan, Nhật, Mỹ, Âu châu… có nước nào phải ra sức chống diễn biến hòa bình đâu. Khi có suy thoái về kinh tế, suy thoái về chính trị… người ta lúc nào cũng chờ mong diễn biến, nhất là diễn biến hòa bình để thoát khỏi bế tắt, đâu có ai ngu đến nỗi chống lại điều tốt đẹp ấy, chống lại để vĩnh viễn ăn trên ngồi trước chăng? Đừng, vãng sanh về cực lạc sướng hơn.
Từ năm 2008 nước Mỹ bị vỡ bong bóng nhà đất, rơi vào suy thoái mãi đến 2014 vẫn chưa thấy lối ra, đầu năm 2015 vẩn mịt mờ. Đột nhiên, gần đây lại nổi lên lạ lùng, mức tăng trưởng nhảy vọt bền vững, tiền tệ ổn định, việc làm dồi dào, đầu tư trong nước phát triển mạnh mẽ… Nước Mỹ tiến lên bỏ lại phía sau khối EU, Nga, Nhật… còn đang vật vã trong cơn suy thoái toàn cầu. Diễn biến nhanh không ngờ! Thế giới ngày nay là như vậy. Người ta cho rằng đó là nhờ phát kiến khai thác dầu từ “đá phiến” và “ cát dầu”, nhưng cái chính là nó được sản sinh trên bệ đỡ của xã hội dân chủ, tự do, nhân quyền, môi trường thân thiện, tất cả tạo nên câu chuyện thần kỳ. Chúc mừng nước Mỹ!
Hiệp ước TPP vừa được thông qua, theo tôi đây là cơ hội tốt chưa từng thấy, chúng ta không quá kỳ vọng vào nó, nhưng ít ra nó cũng là chiếc phao đáng tin cậy để tách dần lệ thuộc giặc cướp Tàu ô. Chấp nhận những điều khoản về công đoàn độc lập, quyết tâm gia nhập TPP là công lao to tác của một số lãnh đạo tiến bộ trong đảng, làm được việc nầy không phải dễ dàng gì! Thay mặt bạn bè, những người thắp cổ bé miệng tôi kính cẩn cám ơn các vị dù không biết là ai. Thật đáng kính trọng, các vị là niềm kỳ vọng của non sông.
Hiệp ước TPP và nhiều hiệp ước khác đã ký, Việt nam trở thành đất nước hội nhập nhất thế giới. Đã hội nhập thì phải thực hiện nghiêm chỉnh điều lệ của hiệp ước, không thể “hồn Trương Ba, da hàng thịt”, do đó diễn biến hòa bình là đòi hỏi cấp thiết lúc nầy, diễn biến trong công đoàn, trong nông hội, trong bầu cử, ứng cử…
Đọc dự thảo báo cáo chính trị đại hội đảng thật nãn lòng, lẽ ra phải thiết kế sao cho những diễn biến nầy đươc xuất hiện tự nhiên nhất, hòa bình nhất. Lúc nầy mà chống diễn biến hòa bình, chống thế lực thù địch, đạo đức bác Hồ… ngớ ngẩn làm sao!