CỤC XƯƠNG KHÓ NUỐT (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 5 people, people standing and indoor

18 ngàn khẩu súng máy đã dược phân phối ở Kyiv cho những ai muốn chiến đấu. Chỉ cần xuất trình thẻ căn cước là được cấp súng.

May be an image of 4 people, people standing and street

Dân quân tuần tiểu và canh gác thủ đô.

May be an image of 2 people and outdoors

Binh sỹ Ukraine thu dọn chiến trường sau một đêm chống trả các cuộc tấn công vào thủ đô Kyiv của đặc công Nga.

May be an image of 3 people and outdoors

Binh sỹ Ukraine bố trí trên cầu hôm qua trước cuộc tấn công. Giống cầu Tân Cảng Sài Gòn ngày 30-4-75.

May be an image of airplane and outdoors

Hai vận tải cơ khổng lồ Ilyushin Il-76 loại này của Nga đã bị phòng không Ukraine bắn rớt với lính nhảy dù bên trong.

May be an image of 6 people and outdoors

Hỏa tiễn phòng không FIM-92 Stinger vác vai hay đặt trên càng do Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine.

May be an image of outdoors

Hỏa tiễn SAM lưu động của đơn vị phòng không Ukraine.

Sau một đêm không ngủ theo dõi tin tức truyền hình quân tinh nhuệ Nga giả dạng lính Ukraine xâm nhập đánh dứt điểm thủ đô Kyiv. Tiếng súng cá nhân nổ từng chập trong đêm khuya. Tiếng nổ ì ầm của đạn pháo binh thì từ xa vọng về.

Cuối cùng bình minh đã ló dạng sáng sớm thứ Bảy 26/02. Yên lặng bao trùm thành phố. Không có nhiều người ngoài đường vì thiết quân luật đang có hiệu lực. Ngoại trừ một số ít quân đặc công Nga đã xâm nhập được vào vòng đai và trung tâm Kyiv, nhưng quân phòng vệ thủ đô vẫn làm chủ tình hình.
Sau 3 ngày tác chiến đẫm máu, quân xâm lược Liên Bang Nga vẫn chưa chiếm được một thành phố lớn nào. Ngược lại, theo các nguồn tin khác nhau, thì có khoảng 2000 binh sỹ Nga đã tử trận, có nguồn tin nói trên 3000. Hàng chục máy bay đủ loại bị bắn hạ và hàng trăm chiến xa, xe bọc thép chiến đấu, và các loại xe cơ giới khác bị rang muối cháy phừng phừng.
Một thành tích đáng kể khác là binh sỹ Ukraine vừa bắn rớt hai vận tải cơ khổng lồ Ilyushin Il-76 đang chở lính Nhảy Dù của Liên Bang Nga. Ilyushin Il-76 có kích thước tương đương với C-141 của Không Quân Hoa Kỳ. Chiếc đầu tiên bị bắn ở Vasylkiv cách Kyiv 40 km ở hướng Nam. Chiếc thứ hai bị bắn rớt ở Bila Tserkva, 85 km cũng ở hướng Nam của Kyiv. Máy bay Ilyushin Il-76 có thể chuyên chở khoảng 125 lính nhảy dù.
Như zậy sau ba ngày đẫm máu “giải phóng” Ukraine khỏi ách cai trị tàn ác độc tài của một tập đoàn “Đức Quốc Xã – Nazy” do một ông gốc Do Thái cầm đầu. Hoàng Đế Vladimir Putin đã nướng mấy ngàn lính. Bằng mức thương vong của quân đội Hoa Kỳ trong 21 năm ở chiến trường Afghanistan.
Các chuyên gia quân sự, và giới chức tình báo Anh Quốc và Hoa Kỳ cùng đồng ý là cuộc xâm lăng của Liên Bang Nga đã bị mất trớn. Đã không diễn ra đúng như sự mong đợi của ngài Hoàng Đế.
Sau mấy ngày dùng hỏa tiễn hành trình và các loại võ khí tinh khôn đánh các mục tiêu đầu não của Quân Lực Ukraine. Kết quả là hệ thống “chỉ huy và kiểm soát” (command and control) và hệ thống phòng không của Ukraine đã không bị tê liệt, mà chỉ bị suy yếu một phần thôi. Không Quân Nga vẫn chưa làm chủ bầu trời và máy bay Ukraine vẫn còn hoạt động. Các giàn hỏa tiễn SAM do ra đa hướng dẫn của Ukraine vẫn có khả năng bắn rớt máy bay Nga ở cao độ.
Các chuyên gia tình báo quan tâm đến sự đơn độc và thái độ tức giận thiếu chăm chú trong ánh mắt hiện nay của Vladimir Putin. Quan tâm vì hệ thống cầm quyền độc tài ở Liên Bang Nga không được “kiểm soát và cân bằng” (check and balances) như các chính thể dân chủ.
Khi các nhà độc tài tức giận thì máu của thường dân sẽ đổ nhiều hơn. Đó là chưa kể võ khí hóa học và nguyên tử có thể được sử dụng. Người ta lo ngại Putin quá tức giận nên sẽ ra lịnh tàn sát người Ukraine bằng cách dội bom bừa bãi, hoặc dùng trực thăng thả các thùng chất nổ xuống những nơi có kháng cự như ở Syria.
Các phân tích gia quân sự cho biết các đơn vị trừ bị của Liên Bang Nga vẫn còn rất nhiều bên kia biên giới và có thể được tung vào mặt trận trong những ngày tới và sẽ tác chiến tàn bạo hơn.
Tuy nhiên 200 ngàn lính Nga được tung vào Ukraine chỉ có khả năng tấn công và có thể chiếm trọn vẹn quốc gia này trong thời gian ngắn. Nhưng 200 ngàn quân này sẽ không thể giữ được Ukraine vì Liên Bang Nga cần nhiều binh lính hơn để bảo vệ các tuyến đường tiếp vận, cho các cuộc hành quân lục soát càn quét những ổ kháng cự v.v.
Hôm qua chính quyền Ukraine đã phân phối 18 ngàn súng trường tấn công AK-74 ở thủ đô Kyiv và người người lũ lượt xếp hàng nhận súng. Người dân Ukraine có tinh thần yêu nước cao độ và họ sẽ ở lại chiến đấu anh dũng. Chính quyền Hoa Kỳ đã lố bịch đề nghị giúp TT Volodymyr Zelensky di tản ra nước ngoài. Nhưng ông đã khẳng khái từ chối: “Tôi cần đạn dược chớ hỏng cần được chở đi” – I need ammunition, NOT a ride!
18 ngàn khẩu súng tự động bằng hỏa lực của một sư đoàn. Những dân quân này thông thạo địa hình và ngỏ ngách trong thành phố. Thiết giáp Nga chỉ có hiệu quả khi tiến công trên đồng trống. Thiết giáp vào thành phố là đi vào tử lộ vì rất khó xoay xở.
Hỏa tiễn chống chiến xa có thể bắn cháy chiếc đầu và chiếc cuối, những chiếc đi giữa sẽ bị kẹt nằm ụ. Lính thiết giáp hỏng thể ngồi quài ăn ỉa tại chỗ trong xe. Cũng có lúc họ phải mở nắp leo ra ngoài và lúc ấy kẹo đồng và bom xăng từ cao ốc dội xuống.
Mới có 3 ngày mà Liên Bang Nga đã thiệt hại nặng. Cuộc chiến xâm lược hứa hẹn sẽ sa lầy. Một tuần, một tháng nữa, những bà mẹ vợ chị em sẽ nhận được xác người thân. Những xác người cháy đen có khi chỉ còn cái gáo dừa của lính thiết giáp bị rang muối, hay xác phi công của các loại máy bay chiến đấu bị bắn rớt. Khi ấy phong trào phản chiến ở Liên Bang Nga sẽ dấy lên gấp trăm lần hiện nay. Và mạng sống của Hoàng Đế chưa chắc được bảo đảm. Luật rừng sẽ được chơi bằng luật rừng.
Hôm qua thứ Sáu, LHQ bỏ phiếu lên án hành động xâm lược của Liên Bang Nga. Đồng chí kính mến của Vladimir Putin là China lại bỏ phiếu trắng. Tập Cận Bình rất đểu và nham hiểm. Nhưng nói chung bọn Cộng Sản đều vậy cả, chúng tạm thời bắt tay nhau trong giai đoạn để chia chác phúc lợi nhưng sẽ phản bội và chém giết nhau thẳng tay, như cuộc chiến ở biên giới Bắc Việt năm 1979.
Có lẽ Tập Cận Bình nhìn thấy xa đồng chí Vladimir Putin sẽ ôm đầu máu ở Ukraine, nên ngu zì nhào zô cùng táp một cục xương khó nuốt.