CỨ PHẢI NHẮC LẠI MỖI NĂM…

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person and text that says 'T23 NEWS Abraham Lincoln Cựu Tổng tháng Hoa Kỳ "Khi viên đạn xuyên vào một người lính dù thuộc bên nào đi nữa, thực ra nó đã xuyên vào trái tim một người mẹ" "Tại sao lại ăn mừng chiến thắng? Những người thua trận chẳng phải là đồng bào của chúng ta hay sao?"'

Trong nội chiến, tổng thống Lincoln luôn cảm thấy thương xót những người dân Mỹ. Vậy nên tổng thống Lincoln đã tuyên bố, nội chiến kết thúc, tất cả đều là đồng bào, mọi người đều là người Mỹ. Tổng thống Lincoln cũng nói rằng: “Nội chiến không có người thắng!” Các tướng sĩ quân đội phía Nam sau khi đầu hàng thì được quân đội liên bang cam kết đảm bảo rằng từ đó về sau họ không bị làm phiền.
Khi tin phe miền Nam đầu hàng bay đến doanh trại, quân miền Bắc định bắn đại pháo chào mừng. Tướng Ulysses Grant – người chỉ huy của quân đội miền Bắc – ra lệnh ngưng ngay lập tức các hoạt động ăn mừng. Ông nói với các sĩ quan dưới quyền: “Chiến tranh đã kết thúc. Giờ đây họ đã là đồng bào của chúng ta”. Ông cho rằng hai bên không còn là kẻ thù, và cách tốt đẹp nhất để bày tỏ niềm vui của miền Bắc là không vui mừng trước thất bại của miền Nam.
Tất cả hàng ngũ quân miền Bắc khi đón tiếp quân bại trận miền Nam thì thay vì khinh bỉ hay kiêu ngạo, lại đều nghiêm chỉnh giơ tay chào kiểu nhà binh, dùng nghi lê quân sự trang nghiêm để bày tỏ sự kính trọng. Không có kèn thắng trận, không có tiếng trống, tiếng hô, tiếng reo hò mừng chiến thắng, không một lời nói hay tiếng xì xầm…
“Khi họ trở thành bạn của chúng ta, thì chẳng phải là kẻ địch đã bị tiêu diệt rồi sao?” – tổng thống Lincoln.
Theo Trí thức Việt Nam
—————————————————
CS miền Bắc chỉ cần có một phần nữa sự bao dung như tổng thống Mỹ thì ngày hôm nay không còn hận thù, đất nước phát triển lòng người quy về một nơi. CSMB đã làm ngược lại tất cả. Chúng cướp bóc đầy đọa những người bên kia chuyền tuyến ngay cả vợ con họ chúng cũng không tha. Chúng phá nát hết nền kinh tế trù Phú của miền nam bằng cách đổi tiền, dành tư sản, cướp bóc tài sản, bần cùng hoá người dân. Sự tàn ác của cs khiến cả triệu dân miền nam vượt biên chạy trốn thiên Đường cs. Cái giá của họ trả quá đắt cho hai chữ tự do. 45 năm sau chiến tranh đất nước nô lệ ngoại ban. Mọi giá trị văn hoá, giáo dục, tình người, tình cảm dân tộc đều bang hoại. Làm sao có thể hoà hợp hòa giải dân tộc với một chế độ tàn ác cướp bóc, tham nhũng, chà đạp cả những người yêu nước chống ngoại xâm. 30thang4 mãi mãi là ngày Quốc hận ngày nào cs còn đầy đọa dân tộc, cướp hết cả tự do công lý.
Son-Ha Vu