CHUYỆN VỀ SPACEX & TỶ PHÚ ELON MUSK (Theo FB Nguyễn Thị Bích Hậu)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời

Hôm bữa rảnh mình ngồi coi phim tài liệu “Sự trở lại vũ trụ ” về SpaceX và tỷ phú Elon Musk. Đúng là khi chứng kiến SpaceX phóng thành công loạt tên lửa và sau đó là các chuyến bay đưa các nhà du hành vũ trụ lên trạm vũ trụ quốc tế ISS thì mọi người chắc cũng hào hứng nhưng nghĩ về thành công này bình thường thôi. Nhưng khi coi phim và tìm hiểu mới biết rằng để làm được như vậy thật là sứt đầu mẻ trán, thất bại lia chia khủng khiếp rồi mới mong ngày thành công.
Đại loại là để có được đơn hàng từ NASA để dùng tên lửa và các tàu du hành vũ trụ của SpaceX trị giá 1,5 tỷ usd, ban đầu Elon Musk và cộng sự bò ra mà làm. Ổng bỏ ra 100 triệu usd và thuê hàng loạt nhân sự giỏi bậc nhất trong ngành hàng không và vũ trụ Mỹ và thế giới về làm cho ổng.
Khi ổng làm thì ngành hàng không và vũ trụ Mỹ cũng chẳng mấy ai tin ông sẽ làm được. Cuộc họp đầu tiên họ mời L Amstrong, người đã lên mặt trăng cùng những nhà du hành vũ trụ kỳ cựu khác coi đề án của Elon Musk. Coi xong thì ông Amstrong nói rằng cái này có vẻ sơ sài, và bày tỏ sự không tin tưởng.
Musk tất nhiên rất shock. Là vì 2 nhà du hành vũ trụ đưa ra nhận xét đều là thần tượng của ổng xưa giờ. Nay thần tượng nói vậy thì biết làm sao. Song đã muốn thì phải làm. Thế mới là Musk.
Bản thân Elon cũng ngồi đồng ở dự án đó luôn. Họ hì hục làm ra hết tên lửa này tới tên lửa khác. Mà ba tên lửa đầu tiên phóng lên trời, cứ cách 1 năm một quả đều nổ tan tành xác pháo. Tiền bay đi qua cửa sổ ào ào. Người làm thì nản vô cùng. Có ông phụ trách dự án sau khi tên lửa nó nổ tung thì về nhà ngồi im. Rồi 2 tháng sau ổng không nói một lời với ai vì chán quá.
Musk cũng rất buồn. Nghĩ thôi ráng tiêu hết 100 tr usd. Tiêu xong mà vẫn thất bại thì rút dù. May mà đây là dự án tư nhân, chớ nếu là dự án của Nasa thì không thể có đoạn cứ làm rồi tan tác như vậy mà được chấp nhận, vì tiêu ngân sách quốc gia.
Mỗi lần thất bại, cả bộ sậu của Musk lại bò ra để nghiên cứu và nghiền ngẫm coi vì sao mình làm hư. Cái gì là lỗi ở đây. Và tự rút kinh nghiệm. Cho tới ngày phóng lần thứ 4 mới thành công. Và lần thứ 5 thì tên lửa Falcon 1 đã đưa đưa vệ tinh RazakSAT vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Sau đó là các chuyến bay đưa các phi hành gia vào không gian.
Ở chuyến bay đưa phi hành gia đi, mọi sự cũng cực kỳ căng thẳng. Là vì đúng ngày bay thì thời tiết xấu quá, phải hoãn chuyến bay khi đã đưa phi hành đoàn lên tàu, rồi lại phải cho họ xuống. May mắn bữa sau bay được và an toàn. Lại thu hồi được các phần cần thiết của tên lửa.
Khi các phi hành gia đi, Elon hứa với 2 con trai của 2 nhà du hành vũ trụ này là sẽ đảm bảo đưa cha chúng trở về an toàn. Khi họp báo, nhà báo hỏi rằng vậy với tư cách là người cha, Musk có nghĩ gì về lời hứa này không? Musk khi đó không trả lời được nữa vì quá xúc động.
May mắn là 2 tháng sau, 2 phi hành gia về trái đất an toàn và đoàn tụ cùng gia đình. Mỗi lần trước khi bay, họ đều phải từ biệt vợ con và xác định có thể một đi không trở lại. Nhưng họ sẵn sàng hy sinh vì những bước tiến mới cho khoa học vũ trụ.
Xem phim thì mới thấy dù tiền nhiều, dù toàn người tài giỏi hạng nhất thế giới, nhưng mỗi chuyến bay tất cả còn mong chờ thêm vào may mắn với những lời cầu nguyện và những gì họ nghĩ là làm thế sẽ gặp may. Có những nhân viên của SpaceX trước khi phóng tên lửa không cạo râu, có người thì cắt tóc, có người để tóc dài, có người đặt mẩu giấy cầu may vào gót giày, ngay tới Elon Musk cũng cầm 1 mẩu gỗ nhỏ tượng trưng cho may mắn.
Elon Musk rất quyết tâm với ước mơ loài người sẽ là loài đầu tiên trên thế giới sống ở đa hành tinh, và phải làm sao để khi di cư lên sao Hỏa thì mọi chi phí rẻ nhất. Chứ trước khi Elon Musk nhúng tay vô thì chi phí cho 1 phi hành gia bay lên trời trung bình là 1 tỷ usd. Đã có hơn 350 người bay lên vũ trụ.
Elon Musk trong đời thường rất giản dị, dễ chịu và làm việc cật lực. Mọi người quanh ông ta đều tin tưởng và hợp tác chặt chẽ với ông.
Một người đàn ông rất hấp dẫn về mọi mặt. Tuy nhiên coi phim xong cũng hiểu rằng vì sao chẳng cô nào giữ chân nổi ổng. Là vì ổng suốt ngày làm việc, toàn việc to tát vĩ đại nên không có thời gian cho đời sống riêng tư. Ổng có lẽ là người khác thường rất nhiều.
Phim rất hay. Mình đã từng đi một số bảo tàng về hàng không và vũ trụ hạng lớn nhất thế giới. Và cho con đi coi. Thật ra việc chinh phục vũ trụ hay các chủ đề về thiên văn học có vẻ như xa vời và viển vông với cuộc đời bình thường. Nhưng với mình nó rất quan trọng. Nó có tác dụng phá vỡ các giới hạn của tư duy thông thường và khai mở tầm nhìn về cuộc sống của từng người, của trái đất…
Có lẽ vì vậy các chuyến đi thăm thú này, hay phim, tranh ảnh, sách báo về vũ trụ, về thiên văn học rất cần cho trẻ em. Nhất là ở độ tuổi đang háo hức hiểu biết và khám phá.
P/s: Phim HD có phụ đề tiếng Việt (Dung lượng 4,27GB) tải tại đây: