CHUYỆN MỘT CHIẾC CẦU ĐÃ GÃY

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cầu Tràng Tiền “6 vai 12 nhịp” – bắt qua sông Hương thuộc kinh đô Huế

Biến cố Tết Mậu Thân năm 1968, khi quân đội Cộng Sản Bắc Việt thua trận rút khỏi thành phố Huế, không những họ đã để lại một thảm cảnh chôn sống hàng ngàn người dân vô tội mà còn dùng mìn giật sập cầu Tràng Tiền “6 vài 12 nhịp”, một thắng cảnh du lịch của thành phố cổ. Cây cầu đã để lại những ca dao và nhiều áng văn tuyệt tác…
“ Cầu Tràng Tiền sáu vai mười hai nhịp,
Em theo không kịp tội lắm anh ơi
Bấy lâu nay mang tiếng chịu lời
Anh xa em cũng tại trời mà thôi”
Sau biến cố Mậu Thân 1968, cầu Tràng Tiền lại được thêm một bản nhạc “Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy” của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng:

“Ngày ngày cầu đã đưa em qua nhóm chợ khuya
Cầu đã đưa anh qua xới ruộng nâu”
Khi cầu đã bị gãy thì lòng người xao xuyến:

“Từng đoàn người dệt tương lai đi nắng về trưa
Dập dìu trong tay chan chứa tình thương”

Đó là câu chuyện buồn thảm của 56 năm trước trên đất Thần Kinh Việt Nam. Hai chữ “thần Kinh” là sự phối hợp của hai danh từ “thần là thần bí” và “kinh là kinh đô”, tức kinh đô thần bí của quốc gia nhỏ bé bên bờ Thái Bình Dương có tên Việt Nam. Thủ đô Washington DC cũng có những điều thần bí của thủ đô siêu cường mà vào ngày thứ Ba 26/03/2024 chiếc cầu Francis Scott Key ở gần thủ đô Washsington DC đã gãy – lại chuyện một chiếc cầu đã gãy. Lần này không phải do giặc phá hoại phá hoại mà do tai nạn!

Cầu Francis Scott Key bắt qua sông Patapsco gần thủ đô Washington DC Hoa Kỳ

Cầu Francis Scott Key còn gọi tắt là Cầu Key hoặc Cầu Beltway, là cây cầu có giàn vòm bằng thép bắt qua hạ lưu sông Patapsco gần bến hải cảng Baltimore. Cầu dài 8636 mét, kết nối với xa lộ Maryland 695, khánh thành ngày 23/03/1977 được đặt tên của nhà thơ Francis Scott Key tác giả bài Quốc Ca Hoa Kỳ “The Star-Spangled Banner”.
Vào thứ Ba ngày 26/03/2024, lúc 01:27 EDT, các nhịp chính của cầu bị sập và bị nhấn chìm xuống dòng sông Patapsco, nguyên do là bị tàu chở hàng container MV Dali của Singapore mất điện, không thấy đường nên tung vào cột trụ đỡ (chân cầu) làm cho cầu sập ngay lập tức, trong vòng 40 giây thì nhiều nhịp cầu đã bị đổ chìm xuống nước. Vụ sập cầu được tuyên bố là một “tai nạn dây chuyền”. Những công nhân làm việc trên cầu đều bị tai nạn rơi xuống nước. Hai người còn sống được kéo lên khỏi dòng sông, có ít nhất sáu người được cho là đã chết. Họ là những người cha, người chồng và những người làm việc chăm chỉ. Toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu container Dali đều sống sót, họ là những người đã gửi tín hiệu cầu cứu khẩn cấp đến các công nhân trên cầu rời khỏi cầu tức khắc, nhờ vậy đã cứu sống nhiều người.
Thống đốc Maryland-West Moore đã ban bố tình trạng khẩn cấp để chận đứng những lưu thông qua Cầu Key. Video dưới đây là cảnh Cầu Key bị sập.

 

Cầu Key bị sập tác hại đến nền kinh tế?

Vụ sập cây Cầu Key cắt đứt đường nối biển với Hải Cảng Baltimore, gây đình trệ cho chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đang gặp khó khăn. Các chuyên gia kỹ thuật cho biết, việc xây dựng lại cây Cầu Key sẽ mất nhiều năm và tốn hàng trăm triệu USD.
Hải cảng Baltimore là cảng lớn thứ 17 của Mỹ tính theo tổng số hàng tấn vào năm 2021. Cầu Key là cầu huyết mạch quan trọng để chuyên chở xe hơi, máy móc xây dựng và than đá. Theo tài liệu của tiểu bang Maryland, Cầu Key đã chuyên chở 52,3 triệu tấn hàng hóa nước ngoài trị giá gần 81 tỷ USD vào năm 2023 và tạo ra hơn 15,000 công việc làm.
– Nhà sử học hàng hải Sal Mercogliano của Đại học Campbell cho biết: “Baltimore không phải là một trong những cảng lớn nhất ở Hoa Kỳ, nhưng đây là một cảng có quy mô vừa phải. Nó có 5 nhà ga công cộng và 12 nhà ga tư nhân để giải quyết giao thông tại cảng. “Hải Cảng này là nơi đến của các hãng xe hơi nước ngoài để phân phối xe hơi đến các tiệm bán xe, bán hàng rời, chở container và hành khách, Vì vậy, Cầu Key sập sẽ có tác động lớn”.
– Theo Liên Minh Đổi Mới Xe Hơi thì hải cảng Baltimore đứng hàng đầu trên toàn quốc về các hàng chở xe hơi, vào năm 2022 đã nhập khẩu và xuất khẩu hơn 750,000 xe. Khoảng 3/4 số xe hơi qua hải cảng Baltomore là hàng nhập khẩu từ những công ty xe hơi nước ngoài như Mazda, Honda, Toyota, Mercedes-Benz…
– Theo ông Ambrose Conroy, Giám Đốc Điều Hành của Công Ty Tư Vấn Seraph, cho biết hầu hết các công ty xe hơi hàng đầu đều có hàng tồn kho tại đại lý ở Mỹ nên không tác động ngay đến nguồn cung ứng cho khách hàng.
– Ông John Bozzella, chủ tịch Liên Minh Đổi Mới Xe Hơi, cho biết: “Còn quá sớm để nói gãy Cầu Key sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh xe hơi, nhưng chắc chắn sẽ có sự gián đoạn”.
– Theo ông Mike Steenhoek, Giám Đốc Điều Hành của Liên Minh Vận Tải Đậu Nành, Baltimore cũng là một cảng thích hợp cho buôn bán đậu nành, tập trung thứ đậu nành có chất lượng cao được xử dụng trong đậu phụ, miso, tempeh và các sản phẩm hữu cơ. Hầu hết lượng xuất khẩu loại đậu nành này đến các nước châu Á.
– Giáo Sư Tinglong Dai, Johns Hopkins Carey Business – Giáo Sư và Chuyên Gia về Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu cho biết tất cả các hải cảng ở Bờ Đông đã trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây khi Hoa Kỳ cố gắng tăng cường thương mại với các quốc gia thân thiện và giảm thiểu rủi ro địa chính trị liên quan đến thương mại với Trung Cộng, giao thương hàng hoá này thường xảy ra thông qua các hải cảng ở Bờ Tây.
– Ông Abe Eshkenazi, Giám Đốc Điều Hành của Hiệp Hội Quản Trị Chuỗi Cung Ứng cho biết việc đình chỉ hải cảng Baltimore là “một sự gián đoạn thêm trong một hệ thống giao thông vốn đã căng thẳng” đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Hàng hóa bây giờ sẽ phải được định lại tuyến đi đến các hải cảng khác, điều đó có nghĩa là phải tìm ra nơi có đủ năng lực để di chuyển mọi thứ.
– Ellender của Kpler cho biết các chuyến hàng than đá sẽ cần phải được định tuyến lại đến các hải cảng khác. Và Ryan Petersen, Giám Đốc Điều Hành của Công Ty Flexport, đã đăng trên trang mạng “X” rằng công ty Flexport hiện có 800 container trên một số tàu đang trên đường hướng tới hải cảng Baltimore cần phải chuyển bến, có thể là đến Philadelphia hoặc Norfolk.
– Vấn đề lớn nhất mà Steenhoek Giám Đốc Điều Hành của Liên Minh Vận Tải Đậu Nành nhận thấy từ việc đóng cửa hải cảng Baltimore là tác động dây chuyền đến các hải cảng khác. Nhiều tàu bị mắc kẹt tại cảng dự định sẽ dừng tại các cảng khác của Hoa Kỳ để bốc dỡ hàng hóa trước khi hướng ra nước ngoài, một công việc rất phức tạp hiện đang bị xáo trộn do vụ sập Cầu Key…
– Steenhoek nói: “Nó chỉ cho thấy cách bạn gây rối trong chuỗi cung ứng và tác động không chỉ giới hạn ở một cảng đó”.

Không biết Cầu Key có những câu ca dao hay những áng văn mô tả chiếc cầu này không? Được biết, đây là một chiếc cầu mà khách du lịch yêu chuộng và thường viếng thăm khi đến thăm thủ đô Washington của siêu cường Hoa Kỳ.

 https://vietquoc.org